'ศิลปินมรดกอีสาน' เหน็บ 'อดิศร' เขียนกลอนไม่ถูกฉันทลักษณ์ 'มาเรียนกับผมสิ แต่ไม่เอากาสิโนนะ'

11เม.ย.2568 สืบเนื่องจาก นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ประกาศกลางสภาผู้แทนราษฎรไม่รับร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ....หรือ เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ตอนหนึ่ง ว่า “ผมนายไชยชนก ชิดชอบ ลูกชายคนโตของนายเนวิน และนางกรุณา ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย จะไม่มีวันเห็นด้วยกับกาสิโน"

ทำให้นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เขียนบทกลอนตอบโต้ ว่า “ไม่อยากร่วมรัฐบาลก็ออกไป ภูมิใจถอก ภูมิใจไทย รีบไสหัว อย่าเป็นเข้ขวางคลอง อย่าอนอัว อย่ายกตัวข่มคนอื่น มันคลื่นไส้”

นายวีระ สุดสังข์ หรือ "ฟอน ฝ้าฟาง" ศิลปินมรดกอีสาน ปี 2558 อดีตครูสอนภาษาไทย นักเขียนอิสระ ผู้ก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลและสโมสรนักเขียนภาคอีสาน โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องดังกล่าว ว่า

เป็นกวี แต่ยังเขียนกลอนไม่ถูกฉันทลักษณ์ คนอื่นรู้ว่า เขาเขียนไม่ถูก แต่บทบาทในสังคม เขาดัง เขาใหญ่เกินที่ใครจะบอกสอนได้ จึงปล่อยเลยตามเลย ปล่อยให้เด็กๆที่รู้จริงแอบซุบซิบ หัวเราะ ส่วนเด็กๆที่ไม่รู้จริงก็ยึดถือเป็นแบบอย่าง

ความจริงนายอดิศร เพียงเกษ เป็นนักดนตรีหมอแคน แคนมีตัวโน้ต บทกลอนก็มีตัวโน้ตเหมือนกัน เขาควรรู้ว่า เสียงเพี้ยนเป็นอย่างไร? เสียงเพี้ยนในแคน เสียงเพี้ยนในบทกลอนย่อมไม่ไพเราะ หมอลำกลอนต้องมีแคนประกอบ ฝ่ายลำก็ลำไป ฝ่ายเป่าก็เป่าไป ให้เสียงลำกับเสียงแคนกลมกล่อมกัน ในบทกลอนแม้เพียงหนึ่งบท มันมีเสียงร้องลำและเสียงดนตรีอยู่ในนั้น

รู้ยัง? มาเรียนกับผมสิ ! แต่ผมไม่เอากาสิโนน !

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' ไม่ต้องกลัวอเมริกาจะล้อมไทย ถ้าปราบฮุนเซน- สแกมเมอร์ จะได้ยินเสียงปรบมือจากชาวโลก

นายวีระ สุดสังข์ หรือ "ฟอน ฝ้าฟาง" ศิลปินมรดกอีสาน ปี 2558 อดีตครูสอนภาษาไทย นักเขียนอิสระ ผู้ก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลและสโมสรนักเขียนภาคอีสาน โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีนายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ระบุว่า รัฐบาลอนุทินเหลวเปลี่ยนจากโลกอยู่ข้างไทยเป็นโลกล้อมไทย ว่า

'ครูวีระ' อบรมพวกโลกสวย แยกไม่ออก 'รักชาติ' กับ 'ชาตินิยม' แตกต่างกันอย่างไร

'ครูวีระ' ชี้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คนไทยเพียงต้องการรักษาแผ่นดินไทยเท่านั้น มิได้ต้องการรุกรานชาติกัมพูชา แต่หลายกลุ่มแยกไม่ออก 'รักชาติ' กับ 'ชาตินิยม' แตกต่างกันอย่างไร จึงมีคนโลกสวยเป็นจำนวนมาก

เดือด! 'ครูวีระ' ร่ายกลอนฟาด 'นายพลสีส้ม' ขี้ขลาดนักก็ปิดปากไปอยู่หลุมหลบภัย

จากกรณี พล.ท.พงศกร รอดชมภู หรือ เสธ.โหน่ง อดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และอดีตแกนนำพรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมาตำหนิผู้เชียร์ให้ทำสงครามใหญ่กับกัมพูชา ว่าเป็นพวกคลั่งชาติ มีส่วนทำให้ประเทศไทยสูญเสียงบประมาณมหาศาล

'ไชยชนก​' ลั่น​ 'รัฐบาล​-​กองทัพ' เป็นเนื้อเดียว​ ย้ำ​นโยบายทำประชามติ​ MOU​ 43​-44​

'ไชยชนก​' ลั่น​ 'รัฐบาล​ -​ กองทัพ' ทำงานเป็นเนื้อเดียว​ ย้ำ​นโยบายรัฐบาล​ ยกเลิก MOU​43​ - 44​ หรือไม่ต้องทำประชามติ​ เผย​ 'บวรศักดิ์' สั่งกต.​ศึกษาเพิ่มรับมือทุกสถานการณ์​

'ครูวีระ' ฟาดฝ่าย 'เสรีนิยม' ถ้าไม่เห็นด้วยกับเสียงส่วนใหญ่ ก็ไม่แตกต่าง 'เผด็จการทางความคิด'

นายวีระ สุดสังข์ หรือ "ฟอน ฝ้าฟาง" ศิลปินมรดกอีสาน ปี 2558 อดีตครูสอนภาษาไทย นักเขียนอิสระ ผู้ก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลและสโมสรนักเขียนภาคอีสาน โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า

ถึงคิว 'พี่ศรี' ร้องป.ป.ช.สอบ 'ไชยชนก' ละเว้นหน้าที่-ผิดจริยธรรม ไม่เอาผิดคนติดสินบน 40 ล้าน

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและชี้มูลกรณีนายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดีอี ออกมาแฉในรัฐสภาว่ามีคนมาเสนอเงิน 40 ล้านบาทต่อเดือนแลกไม่ให้จับเรื่องคอลเซ็นเตอร์