'ภูมิธรรม' ฝากถึงสื่อไม่ได้ไปซินเจียงอุยกูร์ อย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่ กระทบความเชื่อมั่นประเทศ

"ภูมิธรรม" ยันไม่มีการจัดฉากเยี่ยม "อุยกูร์" ลั่นพวกเขาไม่ใช่ดาราฮอลลีวูดสั่งน้ำตาได้ พร้อมฝากถึงสื่อที่ไม่ได้ไปซินเจียงอุยกูร์ ช่วยเปิดใจกว้าง ทั้งที่รู้เป็นการจัดระบบ "พูล" หมุนเวียนกันไป ขออย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ให้เกิดความสับสนหรือไขว้เขว เพราะเป็นเรื่องความเชื่อมั่นของประเทศชาติ

20 มีนาคม 2568 - จากกรณีมีการตั้งข้อสังเกตการเดินทางเยี่ยมเยียนชาวอุยกูร์ 40 คน ณ เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ สาธารณรัฐประชาชนจีน ของคณะนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จนเกิดเป็นดรามาเรื่องการจัดฉากนั้น

ล่าสุด นายภูมิธรรม ให้สัมภาษณ์จากสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยชี้แจงว่า ทางการจีนได้ประสานและอำนวยความสะดวกในการพบกับชาวอุยกูร์ ที่ถูกส่งตัวกลับจากไทย และจากการสื่อสารต้องใช้ภาษาอุยกูร์ ภาษาจีน และภาษาไทย แปลกลับไปกลับมาแบบเปิดเผย หากใครคิดว่าเป็นการจัดฉาก สามารถหาล่ามมาแปลได้ ไม่ได้ปิดบังอะไร และบรรยากาศที่ได้ไปพบพูดคุย โดยเฉพาะเครือญาติชาวอุยกูร์แสดงออกถึงความรู้สึก ซึ่งไปบังคับกันไม่ได้ พวกเขาไม่ใช่นักแสดงชาวฮอลลีวูด ที่จะไปบอกให้ร้องไห้ก็ร้องไห้ได้ ดังนั้นเรื่องนี้ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ภาพที่ออกมาสามารถอธิบายได้ทั้งหมด เพราะเป็นภาพจากความรู้สึกจริง ดังนั้นจึงขอให้สื่อมวลชนบางส่วนเปิดใจกว้าง

สำหรับการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ติดตามคณะมาในครั้งนี้ เป็นลักษณะเดียวกับการจัดสื่อมวลชน ที่ติดตามคณะของนายกรัฐมนตรีไปทำภารกิจ ซึ่งจะเป็นตัวแทนหรือที่เรียกว่า "พูล" แต่ครั้งนี้นำมาจำนวนมากกว่า เพราะต้องการให้คนรับรู้ได้อย่างกว้างขวาง หากพิจารณาแล้ว สื่อมวลชนที่นำมา ก็เป็นสื่อมวลชนที่ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก สำหรับสื่อมวลชนที่ไม่ได้ร่วมคณะ ย่อมทราบดีถึงระบบการจัดพูลดังกล่าว และ ภาพรวมถึงข่าว ก็แจกจ่ายอย่างทั่วถึง จึงขออย่าใช้เป็นเหตุผล ทำให้เกิดความรู้สึกว่า ไม่ได้มาทำหน้าที่ เพราะเพื่อนสื่อมวลชนก็มาทำหน้าที่ให้แล้ว อย่านำเรื่องนี้มาเป็นเรื่องใหญ่ให้ติดใจ หรือเกิดความสับสน แล้วทำให้เกิดความไขว้เขว่ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของประเทศชาติ โดยเฉพาะเรื่องของความเชื่อมั่น

ส่วนการจัดวิดีโอคอลกับชาวอุยกูร์ ไปยังประเทศไทยนั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า ต้องเคารพในอธิปไตยของจีน แม้จะสามารถเสนอได้ แต่ขึ้นอยู่กับทางการจีนว่าจะอนุมัติหรือไม่ และจากการพูดคุยกับชาวอุยกูร์ ทำให้ทราบว่าชาวอุยกูร์ต้องการใช้ชีวิตหลังจากกลับถึงจีนอย่างปกติ ดังนั้นการที่เราต้องการให้เขาออกสื่อสาธารณะ และซักถามราวกับเขาเป็นนักโทษ หรือเป็นจำเลยของพวกเราทุกคน ก็ต้องคำนึงถึงมนุษยธรรมด้วย ซึ่งเขาควรเป็นผู้ตัดสินใจเอง ไม่ใช่ให้คนอื่นมาตัดสินใจอนาคตแทน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่ออายุ 'มาตรการ 3 ตัด' แก๊งคอลเซ็นเตอร์เมียนมา

นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผลภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยคุกคามที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน

'รมว.ยธ.' ตอกกลับ 'กัณวีร์' ยันจีนเปิดเสรีเยี่ยมอุยกูร์ หลังจากนี้ให้ไปได้อีก

'ทวี' ยันหลังเยี่ยมอุยกูร์ ทุกคนปลอดภัยดี แต่ไม่ได้พบทุกคนเหตุอยู่คนละพื้นที่ห่างไกล ย้อน 'กัณวีร์' เป็นมุสลิมหรือเปล่า กล่าวหาผู้หญิงเข้าสวมกอด สอน สส. หัดคิดถึงประโยชน์ประเทศ

ชาวอุยกูร์ บอกหลงเชื่อกลุ่มหัวรุนแรงชวนไปตุรกี ดีใจได้กลับมาดูแลพ่อแม่

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะ และ สื่อมวลชน มาเยี่ยมชาวอุยกูร์ 1 ใน 40 คน ที่ถูกส่งตัวกลับจากไทย ซึ่งพักอาศัยอยู่ในอำเภอซาเชอ เมืองคาซือ

ชาวอุยกูร์ เผยกลุ่มก่อการร้ายโกหกให้หลบหนี ยันไม่มีการบังคับ ขอบคุณ 'สี จิ้นผิง'

พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พลตำรวจเอก ไกรบุญ ทรวดทรง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาเยี่ยมชาวอุยกูร์ที่ถูกไทยส่งกลับเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์

'กัณวีร์' ได้เวลาซักฟอก 40 นาที ตอนแรกจะพูด 3 เรื่อง เปลี่ยนใจเน้นแค่เรื่องเดียว

นายกัณวีร์ สืบแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลไทย นำโดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ พาสื่อมวลชน