
18 มี.ค. 2568 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความหัวข้อ อัจฉริยะหรือฟั่นเฟือน ระบุว่า ใครก็ตามที่กล่าวคำใหญ่โตว่า จะให้มีการรับซื้อหนี้ประชาชนจากธนาคารโดยเอกชน เพื่อให้ประชาชนไม่เป็นหนี้ ไม่ติด black list ของเครดิตบูโร หากไม่อัจฉริยะเกินไป ก็คงสติฟั่นเฟือน
ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยเมื่อปี 2567 คนไทยมีหนี้ครัวเรือนอยู่ 16.32 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 89.6 ของ GDP. ในขณะที่งบประมาณแผ่นดินปี 2568 มี 3.8 ล้านล้านบาท หรือร้อยละ 19.2 ของ GDP.
หากใช้งบประมาณแผ่นดินมาล้างหนี้ครัวเรือน แปลว่าต้องใช้งบต่อเนื่อง 4.6 ปี โดย ไม่มีการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ ไม่มีโครงการลงทุนหรือใช้คืนหนี้ใด ๆ เลยในช่วงเวลาดังกล่าว
หากให้เอกชนมารับซื้อหนี้ สมมติให้บริษัทที่ใหญ่ระดับบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของประเทศ ที่มีสินทรัพย์รวมประมาณ 500,000 ล้านบาท ต้องใช้บริษัทขนาดใหญ่เท่าขนาดดังกล่าว 32 บริษัทมาดำเนินการ จึงจะสามารถทำได้ แล้วเอกชนที่มารับซื้อหนี้ คิดดอกเบี้ยไหม หากคิด ก็เหมือนธนาคาร และยังผิด พรบ. ธุรกิจสถาบันการเงิน เพราะท่านไม่ใช่ธนาคาร จะให้กู้และเก็บดอกเบี้ยเหมือนธนาคารไม่ได้
ฟังเพลิน ฟังแล้วอึ้ง ทึ่งในความเป็นอัจฉริยะ อย่าลืมไปบอกคนในครอบครัวให้ทำให้ได้ด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เช็กความพร้อม 'แพทองธาร ชินวัตร' สู้ศึกซักฟอก-ติดกับดักตนเอง!
เสียงระฆังซักฟอกใกล้ดังขึ้น ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงบททดสอบของนายกรัฐมนตรี ”แพทองธาร ชินวัตร” เท่านั้น แต่ยังเป็นสมรภูมิที่เดิมพันไปถึงคนในครอบครัว-ทักษิณ ชินวัตรอีกด้วย
เฉลย! อภิปรายตี 5 ไม่สนสี่สนห้า ใครบ้างที่เดือดร้อน
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อภิปรายตีห้า ใครท่าจะเดือดร้อน
'ชัยชนะ' สวนฝ่ายค้านให้เตรียมหมอนมุ้งมากันเอง อย่าอภิปรายซ้ำซากน่าเบื่อแล้วกัน
นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแลภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24-25 มี.ค. ว่า เป็นเรื่องการตกลงระหว่างวิป 3 ฝ่าย
'กรณ์' หนุนแนวคิดทักษิณ 'ซื้อหนี้' แต่ต้องไม่เป็นประชานิยมเกินไป ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนกลุ่มทุน
นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว. คลัง โพสต์ข้อความแสดงความเห็นต่อกรณีนายทักษิณ ชินวัตร เสนอแนวคิดซื้อหนี้ของประชาชนออกจากระบบธนาคาร โดยมีข้อความว่า “ซื้อหนี้?
นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์นโยบายซี้อหนี้ของทักษิณเป็นไปได้ เตือนระวังดาบสองคม กลายเป็นอุ้มแบงก์
จากกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เปิดตัวแนวคิดใหม่ในการแก้ไขปัญหาหนี้สินครัวเรือนด้วยวิธีการซื้อหนี้
'ศิริกัญญา' มองแนวคิดซื้อหนี้เสียประชาชน ซ้ำรอยดิจิทัลวอลเล็ต เสียหายมากกว่า
นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีแนวคิดให้รัฐบาลรับซื้อหนี้เสียคืนจากประชาชน