‘ทักษิณ’ เลือก ‘ขออภัย’ ไม่ใช้คำว่า ’ขอโทษ’ ชี้ชัดยังไม่รับตัวเอง ต้นเหตุชายแดนใต้รุนแรง

24 ก.พ.2568-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” หัวข้อ ข้องใจ”ทักษิณ“ เลือกใช้คำว่า “ขออภัย” ไม่ใช้คำ“ขอโทษ” เนื้อหาระบุ

วันก่อนผมได้มีคำแนะนำถึงนายทักษิณ ชินวัตร ในโอกาสลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ครั้งแรกในรอบ 20 ปีว่า ควรไปไถ่บาป สารภาพผิด และกล่าวคำขอโทษอย่างเป็นทางการ ต่อเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลของนายทักษิณ แต่ภาพข่าวที่เห็นเมื่อวานตอนนายทักษิณลงจากสนามบิน มีการจัดฉาก สร้างภาพนำมวลชนมามอบดอกกุหลาบ และต้อนรับนายทักษิณเป็นจำนวนมาก

ในขณะเดียวกันก็มีเหตุคาร์บอมเกิดขึ้น  ก่อนที่เครื่องบินของนายทักษิณจะลงจอดที่สนามบินนราธิวาส เป็นการแสดงให้เห็นว่า ยังมีกระแสความไม่พอใจและต่อต้านนายทักษิณอยู่ เพราะมีการก่อความรุนแรงเกิดขึ้น เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่า ยังมีประชาชนไม่พอใจนายทักษิณ และยังเกิดระเบิดในพื้นที่จังหวัดยะลา เหมือนเป็นการต้อนรับการลงพื้นที่ของนายทักษิณในครั้งนี้

ผมได้ตั้งคำถามต่อนายทักษิณว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการลงไปเพื่อแก้ปัญหา หรือสร้างปัญหา หรือซ้ำเติมสถานการณ์ในพื้นที่กันแน่ ซึ่งปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์มากกว่า และสิ่งที่นายทักษิณได้แสดงออกในการลงพื้นที่ครั้งนี้จะมาจากคำแนะนำของผม หรือความตั้งใจของนายทักษิณเองก็ไม่ทราบได้ ที่กล่าวคำขออภัยต่อเหตุการณ์ตากใบ

ซึ่งทำให้ผมแปลกใจว่า

1.ทำไมนายทักษิณเลือกใช้คำว่า “ขออภัย” ไม่ใช้คำว่า“ขอโทษ”

2.ทำไมขออภัยเฉพาะเหตุการณ์ที่ตากใบ ซึ่งหมดอายุความไปแล้ว โดยไม่ได้นำผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเลย

3.ควรขอโทษต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งหมด  ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 85 ศพที่ตากใบ หรือเหตุการณ์ที่มัสยิดกรือเซะ หรือการปล้นปืนค่ายทหารปิเหล็ง ที่ปัตตานี ฯลฯ

4.ควรจะกล่าวคำขอโทษ หรือยอมรับผิดต่อความผิดพลาดทางนโยบายของรัฐบาลนายทักษิณ ซึ่งจะครอบคลุมเหตุการณ์ความรุนแรงได้ทั้งหมด

การที่นายทักษิณไม่ยอมขอโทษ และไม่ยอมรับผิดต่อความผิดพลาดของนโยบายดับไฟใต้ เพราะเป็นความผิดของตัวเองแต่การเลือกกล่าวคำขออภัยต่อเหตุการณ์ตากใบ เพราะเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ระดับผู้ปฎิบัติไม่ใช่ความผิดของรัฐบาล  ซึ่งแสดงให้เห็นว่านายทักษิณยังไม่ยอมรับว่าตัวเอง คือสาเหตุของการเกิดความรุนแรงที่ลุกลามมาถึงปัจจุบันนี้

ผมขอบคุณนายทักษิณที่ได้กล่าวคำขออภัย แม้ว่าไม่ได้ใช้คำว่าขอโทษตามที่ผมได้แนะนำไว้ก็ตาม และสิ่งที่นายทักษิณประกาศกับพี่น้อง3จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า จะแก้ไขปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นให้ได้ในรัฐบาลชุดนี้ ก็ต้องจับตาดูว่า เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลนายทักษิณผู้เป็นพ่อ จะแก้ไขสำเร็จในรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ผู้เป็นลูก ตามคำประกาศหรือคุยไว้หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สนธิญา' ยื่น กกต. สอบปม 'นายกฯอิ๊งค์-เท้ง' โต้กันนัวศึกซักฟอก คนนอกครอบงำพรรค

นายสนธิญา สวัสดี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นหนังสือต่อกกต.เพื่อขอให้ตรวจสอบจากกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 -25 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มีการกล่าวหาซึ่งกันและกัน ระหว่างน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน

ระวังซ้ำรอย! ข้าราชการสนองเกินงาม ยุค 'แม้ว-ปู' ติดคุกระนาว

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และทนายความ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การทำหน้าที่ของข้าราชการในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล