'อิ๊งค์' มอบนโยบาย 'Seal Stop Safe' ผนึกกำลัง 51 อำเภอชายแดน สกัดยาเสพติดทำลายศักยภาพคนไทย หวังเปิดโอกาสคนก้าวพลาดกลับสู่สังคมอีกครั้ง เล็งดูแลสวัสดิการอาสาสมัครให้ดีขึ้น ทำงานหนักเพื่อ ปท.
30 ม.ค.2568 - ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด “Seal Stop Safe” ผนึกกำลัง 51 อำเภอชายแดน โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.ศึกษาธิการ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และผบ.เหล่าทัพ เข้าร่วม
เมื่อมาถึงนายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหายาเสพติดของกระทรวงกลาโหม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กระทรวงมหาดไทย และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่บริเวณโถงกลาง ตึกสันติไมตรี
จากนั้นนายกฯกล่าวมอบนโยบายว่า ตนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่เป็นส่วนสำคัญในพิธีการเปิดปฏิบัติการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด “Seal Stop Safe” ผนึกกำลัง 51 อำเภอชายแดน ความจริงแล้วนโยบายยาเสพติดเป็นนโยบายที่รัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งตั้งแต่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่าเราจะทำเรื่องนี้อย่างเข้มข้นและจริงจัง ต้องขอบคุณทุกท่านที่อยู่ ณ ที่นี้ที่มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่ทำให้นโยบายในเรื่องของยาเสพติดเกิดผลได้จริงและประโยชน์ตกกับประชาชน และประเทศชาติได้จริงๆ ต้องขอให้ทุกท่านทราบไว้ว่าทุกพื้นที่ ทั้งที่เล็กๆหรือที่ใหญ่ๆทุกคนรู้สึกปลาบปลื้มและขอบคุณที่ได้พาลูกหลานของชาวบ้านกลับมาให้ครอบครัวอีกครั้ง
นายกฯ กล่าวว่า ที่สำคัญที่เราจะลืมไม่ได้ คือคนที่อยู่หน้างาน เรามอบนโยบายไปสามารถปฏิบัติได้จริง เกิดขึ้นจริง ทั้งเหนื่อยและเสี่ยง แต่ก็ทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นต้องขอขอบคุณผู้ที่ปฏิบัติงานหน้างานทุกคนด้วย เพราะเป็นส่วนสำคัญมากที่ทำให้คนไทยของเรากลับมามีศักยภาพอีกครั้ง เพราะรัฐบาลประกาศว่าปีนี้เป็นปีแห่งโอกาสของประเทศไทยและประชาชนคนไทย การที่ยังมียาเสพติดอยู่มันตัดศักยภาพของคนไทยไปเยอะมาก ถ้าเราช่วยกันได้ในเรื่องของยาเสพติดจะทำให้คนไทยกลับมามีศักยภาพอีกครั้ง และพร้อมที่จะถูกพัฒนาไปในทางที่สามารถช่วยประเทศได้
นายกฯ กล่าวต่อว่า อาจมองเห็นไกลๆเป็นภาพเล็กๆแต่ความจริงเป็น เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ คำว่า SEAL เราได้ปรึกษากันแล้วว่าการ SEAL ต้องเพิ่มกำลังให้มีความหนักแน่นและมั่นคง ไม่ให้ยาเสพติดเล็ดลอดเข้าประเทศเราได้เลย ต้องขอบคุณล่วงหน้าเลยว่าเป็นงานที่หนักมากพอสมควร ฉะนั้นอยากให้ทำเรื่องนี้อย่างเต็มที่ในพื้นที่ชายแดน 51 อำเภอ โดยเจ้าหน้าที่ทหารใช้กำลังอย่างมากในการตรวจตราและลาดตระเวน มีความเสี่ยง เราเห็นใจ รัฐบาลพร้อมสนับสนุนดูแลปัญหาว่าสามารถช่วยอะไรได้บ้าง เพราะบางทีเรามีนโยบายใหม่ๆขึ้นมาต้องดูแลให้ครบรอบด้านด้วย ก็ได้ปรึกษารองนายกฯว่ามีส่วนไหนที่จะดูแลทุกคนได้ทั่วถึง ตนได้ลงพื้นที่ได้เจออาสาสมัครมาช่วย โดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ เดี๋ยวรัฐบาลจะรับไปดูเรื่องนี้ว่าควรทำอย่างไรได้บ้าง อาจต้องมีการดูแลสวัสดิการให้ดี เพราะถือเป็นสิ่งสำคัญ
นายกฯ กล่าวอีกว่า พวกเราทุกคนมีหน้าที่มีความจำเป็นที่จะต้องให้โอกาสทุกคนที่ก้าวผิดไปให้กลับมาทำประโยชน์ให้สังคมอีกครั้ง อันนี้คือสิ่งที่สำคัญมาก และต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ดูแลบำบัด คือ ความภูมิใจว่าเขาหายจากการติดยาแล้ว เขามีความอุ่นใจได้ว่าเขามีความพร้อมที่จะออกไปหางานทำสร้างอาชีพต่อ ไม่ใช่ยาเสพติดหมดไปแล้ว ไม่มีงานทำ ไม่มีโอกาสให้เขาก็จะวนกลับมาหายาเสพติดใหม่ ถือเป็นการพัฒนาทั้งระบบ บูรณาการร่วมกันทุกหน่วยงาน และทุกฝ่ายช่วยกันอย่างเข้มแข็ง เพื่อให้คนที่ก้าวพลาดไปจากยาเสพติดออกไปแล้วใช้ชีวิตที่ดี สร้างรายได้ให้กับครอบครัว นี่คือสิ่งสำคัญมาก ต้องขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายและประชาชนด้วย ให้โอกาสคนที่พลาดพลั้งไปกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ ซึ่งในวันที่เราได้ทำแบบนี้ สร้างผลตามมามากมายในการสกัดกั้นไม่ให้ยาเสพติดเข้ามาในประเทศ สุดท้ายก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทำงานหนักอย่างมากเพื่อประเทศชาติ มั่นใจว่าเมื่องานนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีท่านคือกำลังสำคัญอย่างมากในการสร้างประเทศชาติให้แข็งแรง สร้างคนให้มีคุณภาพ
จากนั้นนายกฯทำพิธีปักธงแสดงสัญลักษณ์สกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ก่อนถ่ายภาพร่วมกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เฉ่ง 'อ้วน-อิ๊งค์' เหมือนเด็กฝึกงานในทำเนียบฯ กำลังจะทำให้ไทยเสียดินแดน
นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
'เพื่อไทยวิธี'ตลบตะแลงแก้'รธน.' แอบหลังสว.-ทำสภาล่ม-ยื่นศาล
ก่อนหน้านี้ไม่เพียงแค่พรรคประชาชน (ปชน.) จะมุ่งมั่นแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับเท่านั้น ยังมีพรรคเพื่อไทยที่มีความขึงขังไม่แพ้กัน โดยยื่นร่างแก้ไขประกบเว้นการแก้หมวด 1 และหมวด 2
นายกฯ เตรียมจ้อโทรทัศน์ สรุปผลการเยือนจีน ออนแอร์อาทิตย์ 16 ก.พ.นี้
นายกฯ เตรียมจ้อรายการ 'โอกาสไทยกับนายกแพทองธารตอนพิเศษ' สรุปผลการเยือนจีนครั้งประวัติศาสตร์ ออนแอร์อาทิตย์ 16 ก.พ. เผยมีหลายมุมในการพบผู้นำที่ไม่ออกสื่อมาเล่าให้ฟัง พร้อมช่วงใหม่ 'เล่าจากภาพ' โชว์เรื่องราวจากภาพที่นายกฯเลือกเอง
นายกฯ อิ๊งค์ลั่นรื้อกฎหมายล้าหลังซ้ำซ้อน!
นายกฯอิ๊งค์ เปิดงาน FTI EXPO 2025 ปลุกภาคอุตสาหกรรม ผนึกกำลังภาครัฐ มุ่งสู่ศก.อนาคต ชี้ SME ตัวขับเคลื่อนหลักจีดีพีประเทศ เล็งรื้อกฎหมายล้าหลังซ้ำซ้อน อำนวยความสะดวกนักลงทุน
ดีเดย์วันวาเลนไทน์! ห้ามออกใบอนุญาตพกปืน 1 ปี
ห้ามออกใบอนุญาตพกปืน 1 ปี เริ่ม 14 ก.พ.2568 เพื่อรักษาความสงบลดโอกาสการใช้ปืนก่อความรุนแรง เกิดความสูญเสีย
นายกฯ อิ๊งค์ประชุม ครม.สัญจรนัดแรกของปีที่สงขลา
นายกฯ อิ๊งค์ เตรียมบินถก ครม.สัญจรนัดแรกของปีที่สงขลา พร้อมลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าพัฒนาภาคใต้ สั่ง รมต.ลงตรวจราชการ รับฟังปัญหาปชช. ด้วย