'อนุทิน' ลั่นพร้อมกดปุ่มหยุดจ่ายไฟ แค่หน่วยงานความมั่นคงสั่งมาเท่านั้น

29 ม.ค.2568 - ที่กระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์หลังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ชี้แจงการจำหน่ายไฟให้เมียนมา โดยระบุย้ำว่า กฟภ.ขายตามข้อสั่งการของหน่วยงานความมั่นคง ทั้ง 4-5 หน่วยงาน ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าหน่วยงานดังกล่าวได้ตกลงอะไรกับประเทศคู่ค้าบ้าง แต่เมื่อบอกให้ขายก็ต้องขาย แต่ถ้าบอกให้ตัด เราก็จะตัดวินาทีนี้เลย ซึ่งการพิจารณาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงอย่างไรนั้น ต้องขึ้นอยู่กับหน่วยงานความั่นคง ไม่ใช่ว่าจะให้กระทรวงมหาดไทยไปตัดหรือไม่ตัด

นายอนุทิน ยังเปิดเผยอีกว่า กระทรวงมหาดไทยเคยออกหนังสือไปถามหลายครั้งแล้ว ซึ่งก็เร่งรัดว่าขอให้ตอบ เพราะจะไปหยุดขายสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ และถ้าหากมีข้อเรียกว่าการขายไฟ เป็นการขายพื้นที่แสกมเมอร์ ผิดกฎหมาย ตนก็ได้แจ้งไปแล้ว จึงขอให้หน่วยงานความมั่นคงได้ตรวจสอบ เพราะเป็นผู้ประสานงานในการขาย หากเห็นว่าเป็นการกระทำผิดจริง ก็สามารถหยุดได้ทันที มันหยุดได้ง่าย ๆ แค่กดปุ่มเดียว แค่ต้องสั่งมา

นอกจากนี้ยังมีกระแสวิจารณ์ที่ หลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีด้านความมั่นคงของจีน มาลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก แต่กลับไม่มีผู้แทนจากไทย นั้น นายอนุทิน ระบุว่าไม่ทราบ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็เป็นเรื่องของกระทรงงการต่างประเทศ โดยย้ำว่า ทางการไทยให้ความสำคัญกับปัญหาแก๊งคอลเซนเตอร์ เหมือนกับที่เคยกล่าวไปว่าถ้ามีการนำไฟฟ้าใช้ผิดกฎหมาย หน่วยงานความมั่นคงก็ต้องแจ้งกลับมาที่มหาดไทย ถ้ามหาดไทยยังดึงอยู่ความผิดก็ตกอยู่กับเรา ซึ่งใจจริงหากกดหยุดได้ ตนก็อยากกดหยุดแล้ว แต่ก็มีคนบอกว่า มีโรงเรียน โรงพยาบาล หมู่บ้าน สถานรับเลี้ยงเด็กในระเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งต้องใช้หลักมนุษยธรรมอยู่ พร้อมทิ้งท้ายว่า อย่ามาหาว่ากระทรวงมหาดไทยไม่ทำอะไร

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ผช.รมต.จีน’ ย่องเงียบลงพื้นที่แม่สอด ปิดภารกิจลับ คาดติดตามเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐ สาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางถึงท่าอากาศยานแม่สอด จ.ตาก

'ไทย-เมียนมา' ประชุม คกก.ชายแดนฯ หารือแนวทางช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์

ที่หน่วยเฉพาะกิจราชมนู กองกำลังนเรศวร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย - เมียนมา (TBC) ได้มีการจัดประชุม เพื่อหารือแนวทาง การให้ความช่วยเหลือบุคคลต่างชาติ และคนไทยที่ถูกหลอกล

นักวิชาการ มธ. ชี้ 'คอลเซ็นเตอร์จีน' ภัยคุกคามใหม่ในไทย ท้าทายการรักษาความมั่นคงชายแดน

นักวิชาการด้านความมั่นคง เตือนภัยคุกคามจากขบวนการคอลเซ็นเตอร์จีน ที่ขยายตัวในเขตชายแดนไทย-เมียนมา กัมพูชา และลาว ชี้เป็นภัยข้ามชาติที่ท้าทายทั้งความมั่นคงและการบังคับใช้กฎหมาย แนะรัฐบาลใช้มาตรการเฉียบขาดควบคู่กับการร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อยับยั้งการขยายตัวของกลุ่มอาชญากรรมนี้อย่างยั่งยืน

จับแล้ว! แก๊งคอลฯหลอกดารา 'ซิงซิง' 10 จีนเทาลอบเข้าไทย เตรียมย้ายไปกัมพูชา

พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ/ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ (ศตคม.ตร.) เปิดเผยว่าได้มอบหมายให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง