'ธัญวัจน์' สะอื้น ดีใจ 'สมรสเท่าเทียม' เป็นจริง เชื่อ ความรักสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ เผย 'ปชน.' ร่างกฎหมายเปลี่ยนคำนำหน้าไว้แล้ว พร้อมผลักดันต่อ แค่รอ 'พท.' ยื่นเข้าสภาก่อน
23 ม.ค. 2568 - ที่สำนักงานเขตบางรัก กทม. นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมเป็นสักขีพยาน และแสดงความยินดีแด่คู่รักที่เดินทางมาจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมในวันแรกที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ ว่า วันนี้เป็นวันที่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ก็กลับกลายเป็นไปได้ ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศใช้ชีวิตอย่างจินตนาการไม่ออกว่าโตขึ้นไปจะสร้างครอบครัวอย่างไร แต่วันนี้ทุกอย่างเป็นไปได้อย่างเท่าเทียม ต้องขอบคุณสำนักงานเขตบางรัก ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญที่ทุกคนเลือกมาจดทะเบียนสมรสกัน และขอให้ทุกคนมีความสุขกับชีวิตสมรส นี่คือศักดิ์ศรีที่พวกเรามีความเท่าเทียมกัน
เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง ที่วันนี้สิ่งที่ผลักดันได้สำเร็จแล้ว นายธัญวัจน์ กล่าวสะอื้นทั้งน้ำตาว่า ตนคิดว่าเวลาเราพูดเรื่องความรักนั้นเป็นนามธรรม แล้วมองว่าคนเหล่านี้เวิ่นเว้อ แต่ตนเชื่อว่าความรักสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้จริงๆ การสมรสเท่าเทียมถือเป็นหนึ่งประเด็นที่สร้างความเปลี่ยนแปลง ทำให้โลกเปลี่ยนไป และมีอีกหลายอย่างที่เราต้องผลักดัน ตนเชื่อว่าความรักจะสร้างความเปลี่ยนแปลง
เมื่อถามต่อว่า มีคนเข้ามาขอบคุณหรือไม่ นายธัญวัจน์ กล่าวว่า มีเยอะ แต่ตนเชื่อว่าในฐานะผู้แทนราษฎรเราทำเต็มที่อยู่แล้ว ทุกครั้งที่พูดถึงเรื่องนี้ก็จะนึกถึงบุคคลที่สูญเสีย
เมื่อถามว่าก้าวต่อไปนอกจากการจดทะเบียนสมรสเท่าเทียมแล้ว ยังมีอะไรที่เราอยากทำให้เท่าเทียมอีกบ้าง นายธัญวัจน์ ระบุว่า หากในประเด็นสมรสเท่าเทียมจะมีข้อสังเกตที่ว่า เราต้องแก้การตั้งครรภ์ด้วยเทคโนโลยี ให้ครอบครัว LGBTQ สามารถมีครอบครัวได้ อีกประเด็นคือเรื่องการขอสัญชาติของผู้สมรส รวมถึงกฎหมายคุ้มครองแต่ละประเทศ ที่ขณะนี้หลายประเทศไม่ยอมออกใบรับรองให้
เมื่อถามถึงกรณีที่บ้านเรามีกฎหมายเท่าเทียมแต่ โดนัลด์ ทรัมป์ จะคว่ำกฎหมายของ โจ ไบเดน จะมีผลต่อความเท่าเทียมทั่วโลกอย่างไรบ้าง นายธัญวัจน์ กล่าวว่า การให้สัมภาษณ์เรื่องนี้เชื่อว่าโดนัลด์ ทรัมป์ มาจากการเลือกตั้ง แต่นั่นหมายถึงว่า การที่มีนโยบายแบบนี้สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือไม่รู้ว่าอเมริกามีอิทธิพลเรื่องสื่อและวัฒนธรรมมากมายจนถึงประเทศเรา ดังนั้นการผลักดันเรื่องอัตลักษณ์ทางเพศก็จะยากขึ้น เพราะสิ่งหนึ่งที่โดนัลด์ ทรัมป์ พูดขึ้นมา เป็นเรื่องของบุคคลข้ามเพศและอัตลักษณ์ทางเพศ ซึ่งเมืองไทยก็ยากอยู่แล้ว แต่เชื่อว่าคงจะมีหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไป และเราก็คงต้องรับมือ ตนมองว่าเขาไม่สามารถแทรกแซงเราได้ แต่เรื่องนี้มีอิทธิพลทางความคิด เพราะเขามีอิทธิพลเรื่องวัฒนธรรม เรื่องการค้า เรื่องเศรษฐกิจ นั่นหมายถึงว่าเราต้องตั้งรับ
เมื่อถามถึงกรณีเปลี่ยนคำนำหน้าที่ต้องการให้เกิดขึ้น จะมีการผลักดันต่อหรือไม่ และมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายธัญวีจน์ ระบุว่า จริงๆ ร่างเรื่องนี้ตกไปแล้ว แต่เราได้ร่างขึ้นมาใหม่ ขณะนี้ต้องบอกว่าทุกอย่าง คือเกมการเมือง เราจึงยังไม่กล้ายื่น ต้องรอทางคณะรัฐมนตรียื่นเข้ามาก่อน กังวลว่าจะถูกปัดตกอีก จึงฝากบอกไปยังพรรคเพื่อไทยว่า เราจะต้องผลักดันกันต่อ เพื่อให้พรรคเพื่อไทยยื่นเข้ามาก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ถามใครหลอกประชาชนกันแน่ พรรคส้มคิดแก้ ม.112 ชัดเจน แถมยังจะล้างคดีให้ด้วย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาล แต่หลายพรรคกลับปฏิเสธไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม ทำให้เกิดความกดดันกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่า ฟังการตัดสินจากประชาชน
'เท้ง' โวย 'อนุทิน' สร้างวาทกรรม ปชน. แก้ ม.112 ทั้งที่พูดเรื่องนิรโทษกรรมคดีหมิ่นสถาบัน
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวตอบโต้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า ต้องบอกว่าการยกมือในวันนั้น ไม่ใช่การเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 112 แต่เป็นการผลักดันเรื่องนิรโทษกรรมของนักโทษที่โดนคดีทางการเมือง
'ปชน.' กระจายแกนนำสมัคร สส. 'เท้ง' หัวเรือ กทม. 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงิน
'ปชน.' กระจายแกนนำให้กำลังใจผู้สมัครแบบเขตทุกภูมิภาค 'เท้ง' นำทีม กทม. 7 โมงเช้าถึงกีฬาเวสน์ 2 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงินบุรีรัมย์ 'อ.ต้น' ลงใต้ 'ต๋อม' ปักหลักหัวเมืองเหนือ
กังขา 'ปชน.' ไม่จับมือ 'กธ.' แต่จับมือ 'พท.' แม้ 'ทักษิณ-ประเสริฐ' แนบแน่น 'เบน สมิธ'
นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊กระบุว่า พรรคประชาชนไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม เพราะ ธรรมนัส สนิทกับ เบนสมิธ
‘แก้วสรร’ แพร่บทความ ‘เกาะติด คดีจริยธรรม 44 สส.ส้ม’
นายแก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง เกาะติด “คดีจริยธรรม ๔๔ สส.ส้ม” มีเนื้อหาดังนี้
'เท้ง' ลั่นเลือกตั้งครั้งนี้ แข่งกันจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคประชาชนกับภูมิใจไทย
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน เปิดเผยว่า ในเมื่อคุณอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประกาศชัดว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาชน

