'เพื่อไทย' จี้ มท.เอาผิดผู้ว่าฯกทม. แต่งตั้งว่าที่ผู้สมัคร สก. ส่อเอื้อประโยชน์การเมือง

"เพื่อไทย" บุกมหาดไทย ยื่นเรื่องตรวจสอบผู้ว่าฯ กทม. แต่งตั้ง กก.ติดตามนโยบายฯ หวั่นเอื้อประโยชน์ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.บางคน-บางพรรค ส่อขัดกฎหมาย จี้เร่งสอบเอาผิด

24 ม.ค.2565 - ตัวแทนพรรคเพื่อไทย นำโดย นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พร้อมว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) พรรคเพื่อไทย ร่วมกันยื่นหนังสือขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตรวจสอบข้อเท็จจริงคำสั่งแต่งตั้งกรรมการติดตามการปฏิบัติตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ใช้อำนาจแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่ง ‘กรรมการติดตามนโยบายผู้ว่าฯ กทม.’ ที่อาจเป็นการกระทำที่ขัดกันแห่งผลประโยชน์และส่อว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่เพื่อแสวงหาประโยชน์อันมิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ซึ่งผลให้เป็นการเสื่อมเสียแก่เกียรติศักดิ์ศรีของตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. หรืออาจเป็นเหตุให้เสียหายอย่างร้ายแรงแก่ราชการในส่วนรวมของ กทม. ซึ่งต้องห้ามตามมาตรา 52 (8) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2528 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และอาจเข้าข่ายปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

หากตรวจสอบพบข้อเท็จจริงพบเป็นการกระทำที่เข้าข่ายความผิดต่อกฎหมาย ก็ขอให้ใช้อำนาจสั่งการให้ผู้ว่าฯ กทม.ยุติการกระทำดังกล่าวและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ด้วยการเสนอให้ผู้ว่าฯ กทม. พ้นจากตำแหน่ง พร้อมขอให้ส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงต่อไป

ทั้งนี้ปรากฎข้อเท็จจริงว่า ผู้ว่าฯ กทม. ได้กระทำการอันอาจเข้าข่ายเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ด้วยการแต่งตั้งหรือยินยอมมีการแต่งตั้งว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. ในแต่ละเขตบางคน ซึ่งไม่ทราบชัดเจนว่าเป็นบุคคลในทีมของผู้ว่าฯ กทม. หรือ ในทีมผู้สมัครผู้ว่า กทม. คนอื่น เป็นกรรมการติดตามนโยบายผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งอาจมีการอาศัยตำแหน่งหน้าที่ดังกล่าวในการสั่งการผู้บริหารเขตหรือเจ้าหน้าที่ของ กทม.เขตต่างๆ ร่วมกับตนเองในการลงพื้นที่หาเสียงให้กับตนเอง โดยอ้างการติดตามนโยบายของผู้ว่าฯ กทม.บังหน้าใช้ทรัพยากรบุคคลและทรัพย์สินของราชการเพื่อประโยชน์ในการหาเสียง อีกทั้งยังมีการประชาสัมพันธ์นำเสนอในลักษณะที่ระบุให้ประชาชนทราบว่าตนเองเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.

“การกระทำดังกล่าวข้างต้น อาจทำให้เกิดการนำทรัพยากรของรัฐไปใช้ เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเองหรือผู้อื่นและเป็นการเอาเปรียบผู้สมัครอื่น แม้ขณะนี้จะยังไม่มีประกาศให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก.ก็ตาม แต่การกระทำก็ส่งผลต่อคะแนนนิยมของบุคคลที่อ้างว่าเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.แล้ว”

การแต่งตั้งบุคคลที่รู้ว่าเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. ให้เป็นคณะกรรมการติดตามนโยบายผู้ว่าฯ กทม. เช่นนี้ เป็นการกระทำที่ขัดกันแห่งผลประโยชน์และส่อว่าเป็นการทุจริตต่อหน้าที่เพื่อแสวงหาประโยชน์อันมิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น ซึ่งอาจเป็นการเสื่อมเสียแก่เกียรติศักดิ์ศรีของตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. หรืออาจเป็นเหตุให้เสียหายอย่างร้ายแรงแก่ราชการในส่วนรวมของ กทม. ซึ่งเป็นการกระทำต้องห้ามตามกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' ลงนามขอ 'วิศวกร' ช่วยตรวจสอบอาคารกระทบแผ่นดินไหว

ผู้ว่าฯ กทม. ลงนามขอการสนับสนุนจากสมาคมผู้ตรวจสอบอาคารและวิศวกรเอกชน ร่วมตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของอาคารที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

'ภูมิธรรม' เผยพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ติดอยู่ใต้ซากอาคารอีกจำนวนมาก!

'ภูมิธรรม' เผย ตึกถล่มหลังแผ่นดินไหว ดับแล้ว 3 ติดอยู่ข้างใน 81 ชีวิต เร่งค้นหาคนรอดชีวิต ระดมทหาร-ตำรวจ-กู้ภัย-กรุงเทพมหานครเข้าช่วย

ผู้ว่าฯชัชชาติ ประกาศให้ 'กทม.' เป็นเขตประสบสาธารณภัยแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวในพม่า ส่งผลกระทบต่อกรุงเทพฯ หลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย ล่าสุด "ผู้ว่าฯกทม." สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามและประเมินความเสียหาย พร้อมลงนามประกาศให้ กรุงเทพมหานคร เป็นเขตประสบสาธารณภัย

'สนธิญา' ยื่น กกต. สอบปม 'นายกฯอิ๊งค์-เท้ง' โต้กันนัวศึกซักฟอก คนนอกครอบงำพรรค

นายสนธิญา สวัสดี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นหนังสือต่อกกต.เพื่อขอให้ตรวจสอบจากกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 -25 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มีการกล่าวหาซึ่งกันและกัน ระหว่างน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน

กทม.ประชุมด่วน ศูนย์บัญชาการแผ่นดินไหว เร่งช่วยเหลือ-แจ้งเตือนประชาชน

กรุงเทพมหานคร ประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แผ่นดินไหว อย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยเหลือ กู้ภัย และแจ้งเตือนประชาชนอย่างรวดเร็ว พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติงานด้วยความมีสติ อย่าตื่นตระหนก

'ศรีสุวรรณ' นำฟ้องกราวรูดนายกฯยันผู้ว่าฯกทม.ต่อศาลปกครองปล่อยPM2.5เต็มเมือง

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน พร้อมด้วยชาวกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เดินทางมายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อฟ้องนายกรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย รมว.เกษตรฯ รมว.อุตสาหกรรม รมว.พาณิชย์ รมว..ทรัพย์ฯ และผู้ว่าฯ กทม.ฐานละเลยต่อหน้าที่