18 ธ.ค.2567 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ถนนดินแดง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องวินิจฉัย ปมรมว.ยุติธรรม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เอื้อประโยชน์ให้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นอนชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ จะถือเป็นการยืนยันได้หรือไม่ว่าได้ทำตามระเบียบอย่างถูกต้องแล้ว ว่า ในส่วนของข้าราชการ แพทย์ ยืนยันว่าได้ทำตามกฏหมาย ระเบียบ โดยไม่มีส่วนไหนที่ไม่เป็นไปตามกฏหมายและระเบียบ ซึ่งข้าราชการทุกคนที่เข้ามาทำงาน เป็นที่ยอมรับเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตอยู่แล้ว จึงมีความมั่นใจในส่วนนี้
พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ส่วนที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รับเรื่องดังกล่าวไว้ไต่สวน เป็นขั้นตอนของป.ป.ช. เนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังไม่ได้ข้อมูล และอ้างว่าเกิดจากการประวิงเวลา จึงเกิดการไต่สวน และยังนึกไม่ออกว่าจะแจ้งข้อหาเรื่องอะไร เพราะทำตามขั้นตอน โดยเฉพาะผู้รับตัว จัดส่ง ที่มีใบแพทย์จากต่างประเทศมาด้วย และมีหลักฐานหลายอย่าง อีกทั้งเป็นการดำเนินการที่สูงกว่ามาตรฐานวิชาชีพทั่วไปด้วยซ้ำ ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่เราก็ให้ความเคารพทุกฝ่าย เมื่อเรื่องอยู่ที่ชั้น ป.ป.ช. หากใครมีข้อมูลสงสัยก็ควรส่งให้ ป.ป.ช.
เมื่อถามถึงกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน และกลุ่มต้านทักษิณ ระดมคนให้กำลังใจ ป.ป.ช. ที่กำลังจะไต่สวนเรื่องนี้ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตนและข้าราชการทุกคนก็ให้กำลังใจ ป.ป.ช. เพราะ ป.ป.ช.ก็เป็นหน่วยงานที่มีความซื่อสัตย์ กล้าหาญ และปราศจากอคติ บางทีการกดดันและทำให้หวาดกลัว อาจจะทำคนไม่กล้าหาญ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและหลักฐานเพื่อทำให้เกิดความยุติธรรม
ถามว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องดังกล่าวไว้จะทำให้คดีของนายทักษิณ มีน้ำหนักขึ้นมาหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตนเคยผ่านงานสืบสวนสอบสวน ไม่เคยเห็นหลักฐานอะไรที่ใครทำไม่ชอบ เพราะเขาก็เขียนไว้แล้วว่าโรงพยาบาล ห้องที่อยู่ ก็คือห้องคุมขัง ถือเป็นห้องควบคุมอย่างหนึ่ง ซึ่งนายทักษิณ ก็ไปอยู่ในห้องควบคุม แต่ในทางกฎหมาย แม้ได้อยู่ในเรือนจำก็ยังมีกิจกรรมสันทนาการ เล่นกีฬา เช่น เตะฟุตบอล ขณะที่กรมราชทัณฑ์ได้ทำหนังสืออายัดตัว ซึ่งก็มีหลักฐาน ซึ่งตนไม่เห็นว่ามีหน่วยงานไหนบกพร่องต่อการทำงาน ซึ่งเมื่อ ป.ป.ช. รับเรื่องไว้ไต่สวนก็ควรให้โอกาสในการไต่สวน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทวี' เผยเงื่อนไข 'คุมขังนอกเรือนจำ' ต้องไม่หลบหนี-ได้รับอภิสิทธิ์อย่างอื่น
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการรับฟังความเห็นระเบียบว่าด้วยการคุมขังนอกเรือนจำที่แล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา ว่า ต้องดูว่าหลังจากนี้มีคนเห็นด้วยหรือเ
พวกเรารอพวกท่านอยู่! หวด ‘กกต.-ปปช.’ เร่งทำงานเพื่อประเทศชาติให้เต็มที่
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กดังนี้
งงหนักมาก! ตั้ง ’ทักษิณ‘ เป็นที่ปรึกษาประธานอาเซียน เพื่อสร้างสันติภาพจังหวัดชายแดนใต้
สืบเนื่องจากกรณี นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียแต่งตั้งให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษาส่วนตัวในตำแหน่งประธานอาเซียน ที่นา
'ประธานกกต.' เผยปมร้องยุบพรรคการเมืองใกล้ขั้นสุดท้าย 'ทักษิณ' ขู่พรรคร่วมไม่รอด เอามาพิจารณาด้วย
ที่โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สั
'บิ๊กอ้วน' อวย 'สทร.' ได้แสดงความเห็นต่อสาธารณะแล้วว่าเป็นที่ปรึกษาได้มากน้อยขนาดไหน
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีดาโต๊ะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จ
ดีใจกันใหญ่! 'เดชอิชม์' ยิ้มร่า มั่นใจ 100 % 'ทักษิณ' เหน็บ รมต.ลาประชุม ไม่ได้หมายถึงประชาธิปัตย์
ที่ทำเนียบ นายเดชอิชม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชิ