11 ธ.ค. 2567 - นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่าสนิมเหล็กเกิดแต่เนื้อในเหล็ก สนิมเหล็กเกิดแต่เนื้อในเหล็ก เป็นคำโบราณ ที่ยังเป็นจริงอยู่ตลอดกาลคือปัญหาภายในองค์กรใด ก็มักจะเกิดจากคนในองค์กรนั้นและบ่อนทำลายจนความเชื่อถือศรัทธา ในหมู่ประชาชนสิ้นศูนย์
- กรณีคดีป่วยทิพย์ ที่ปปช.ตรวจสอบไต่สวนอยู่นั้น และมีข่าวเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า มีไอ้โม่งพยายาม เป่าคดี และถ่วงคดีจนกระทั่ง คณะตรวจสอบไต่สวนโดยเฉพาะหัวหน้า หรือประธาน ที่เป็นผู้แทนมาจากศาลฎีกาไม่ยอม ยืนยันมติของคณะตรวจสอบใต่สวนให้ชี้มูลความผิดกราวกรูด กระทั่งมีข่าวว่า ถ้าไอ้โม่งคนไหนพยายามถ่วงเรื่อง ที่ตรวจสอบไต่สวนเสร็จแล้ว เพื่อไม่นำเข้าคณะกรรมการใหญ่ปปช.ชุดใหญ่พิจารณา ก็อาจมีการไปแจ้งความดำเนินคดีกับไอ้โม่งคนนั้น
ล่าสุดปรากฏว่า เมื่อความสว่างไสวปรากฏขึ้นความมืดก็มลายหายไป ขณะนี้ไอ้โม่งยอมถอยแล้ว
ดังนั้น คดีป่วยทิพย์ชั้น 14 จะเข้าสู่การพิจารณาในคณะกรรมการป.ป.ชชุดใหญ่ ในวันพุธหน้า
แหล่งข่าวหลายกระแสยืนยันตรงกันในเรื่องนี้แล้ว
- ก็มาถึงคดีสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือคดีทุจริตจำนำข้าว ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด และในสมัยประธานศาลปกครองสูงสุดท่านก่อน ก็ได้ให้พิจารณาคดีนี้โดยมติของที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองสูงสุด เนื่องจากมีข่าวคราวอัปมงคลเกิดขึ้น ปรากฏว่าได้มีการพิจารณาลงมติในประเด็นแรกแล้วว่า อดีตนายกยิ่งลักษณ์ จะต้องรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหายจากโครงการจำนำข้าวแก่รัฐหรือไม่ แหล่งข่าวระบุว่า มติที่ประชุมใหญ่ 40 กว่าเสียงต่อ 12 เสียง มีมติแล้วว่าจะต้องรับผิดหรือไม่
แต่เวลาไม่พอพิจารณาในประเด็นต่อไปว่า จะต้องชำระค่าเสียหายเป็นเงินเท่าใด จึงให้เลื่อนไป พิจารณาในคราวหน้า หลังจากนั้นประธานศาลปกครองสูงสุดก็พ้นจากตำแหน่ง และ คนใหม่ก็เข้ารับหน้าที่แทน ซึ่งสังคมกำลังสงสัยกันว่า ประธานศาลปกครองสูงสุดคนใหม่ ในประเด็นแรกเรื่องจะต้องรับผิดหรือไม่นั้น เคยลงมติเป็นข้างมากหรือลงมติเป็นช้างน้อย แต่ที่ถามกันดังสนั่นมากขึ้นทุกวันก็คือ การพิจารณาต้องเป็นไปโดยรวดเร็ว ซึ่งเป็น ปกติการทำงานของศาล
ดังนั้น การที่ประเด็นที่ 2 เรื่อง จำนวนค่าเสียหายยังค้างอยู่จึง ทำให้คำพิพากษาเรื่องนี้ยังออกไม่ได้ และเกิดความเสียหายแก่รัฐ จึง เป็นภาระหน้าที่ ของประธานศาลปกครองสูงสุดท่านใหม่ ที่จะต้องดำเนินการต่อไปตามกฎหมายและการพิจารณาคดีในศาลปกครองนั่นคือจะต้องรีบนำเรื่องนี้ เข้าสู่การพิจารณาโดยที่ประชุมใหญ่ของศาลปกครองสูงสุดโดยเร็วที่สุด มิฉะนั้นเสียงถามไถ่เรื่องนี้ และการติดตามเรื่องนี้ก็จะดังสนั่นมากขึ้น มีแต่จะเกิดความเสียหายแก่ศาล และกระทบต่อความยุติธรรม และความเชื่อมั่นของประชาชนด้วย
ขณะนี้ผู้สื่อข่าวหลายสำนัก พยายามเจาะข่าวนี้กันอยู่ ว่าเหตุใด ประเด็นที่เหลืออยู่จึงค้างคาอยู่ จนถึงวันนี้ ซึ่งจะนำ ข่าวมารายงานเสนอต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อิ๊งค์’สะกดอารมณ์ฝ่าซักฟอก2วัน รอลุ้นคะแนนโหวต-งูเห่าสมทบ!
ผ่านศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ใช้เวลา 2 วัน 24-25 มีนาคม ก่อนลงมติวันนี้ 26 มีนาคม 2568 ซึ่งลีลาของ “นายกฯ อิ๊งค์” ในการแจงข้อซักฟอกถือว่าสามารถสะกดอารมณ์ได้ดี ไม่ปล่อยหมัดเด็ดตรงๆ ใส่ฝ่ายค้าน แต่ใช้ความนิ่งตอบเจ็บๆ ในบางช่วงเช่นกัน
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งตุลาการในศาลปกครองสูงสุด จำนวน 6 ราย
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งตุลาการศาลปกครองสูงสุด 6 ราย โดยมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งสำคัญในศาลปกครองสูงสุด ทั้งในแผนกคดีวินัยการคลัง การงบประมาณ และคดีสิ่งแวดล้อม
‘ฝ่ายค้าน’ซักฟอก‘นายกฯอิ๊งค์’ ขยายแผล ปูทาง ยื่น 'ป.ป.ช.'
เปิดฉากกันไปแล้ว ศึกซักฟอก อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ภายใต้คอนเซปต์ ‘ดีลแลกประเทศ’ วันแรก ไฮไลต์สำคัญ ช่วงเช้าหนีไม่พ้นการเปิดหัวของ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และการลุกขึ้นอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งแรกของ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ
ชำแหละ 'อิ๊งค์' ใช้อำนาจนายกฯ ฮุบที่ดิน 'อัลไพน์' ซูเอี๋ย 'เขากระโดง'
'จุลพงศ์' ซัด 'แพทองธาร' ใช้อำนาจนายกฯ หวังฮุบที่ดินอัลไพน์ รู้เห็นเป็นใจที่ดินเขากระโดง ชี้แค่ละครแบ่งผลประโยชน์ กับ 'ภูมิใจไทย'
'ชัยชนะ' เผย ปชป. ถก 26 มี.ค. เคาะมติโหวตนายกฯ ปัดตอบแทน '3 อดีตหน.'
'ชัยชนะ' ชี้ผู้นำฝ่ายค้านพูดเรื่องเก่า แนะก้าวข้าม ย้อน ปชน. มีผู้นำจิตวิญญาณไม่ต่างจาก พท. เผย ปชป.ประชุม 26 มี.ค. เคาะมติโหวตนายกฯ ปัดตอบแทน '3 อาวุโส' ของพรรค
'เท้ง' เปิดฉากซักฟอก 'อิ๊งค์' ซัดทำไทยมีนายกฯ 2 ระบบ ตกต่ำยิ่งกว่ารัฐบาล คสช.
เปิดฉากอภิปรายไม่ไว้วางใจ 'วันนอร์' แจงกติกา เตือนระวังอภิปรายพาดพิงคนนอก 'ผู้นำฝ่ายค้าน' จั่วหัวร่ายยาว ซัด 'แพทองธาร' ปล่อยคนในครอบครัวชักใย ชี้ไทยมีนายกฯนอกระบบ-ในระบบ ดีลแลกประโยชน์เจ้าสัว