'ธนกร' ขอเร่งช่วย 'ผู้ป่วยติดเตียง-เด็ก-คนแก่' ในเหตุน้ำท่วมชายแดนใต้

'ธนกร' ขอรัฐบาล-กองทัพ เร่งเข้าช่วยผู้ป่วยติดเตียง เด็ก-คนแก่เหตุน้ำท่วมชายแดนใต้ ฝาก นายกฯ-มท.1 วางแผนรับมือหลังอุตุฯ เตือน 13 จังหวัดใต้รับผลกระทบแน่ ชี้ ต้องแก้ปัญหาระยะยาว ป้องกันท่วมซ้ำซาก

28 พ.ย.2567 - นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่หลายจังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะที่สถานการณ์หนักสุดน่าจะเป็นที่จ.นราธิวาส จ.ยะลา ที่ท่วมหนักสุดในรอบ 40-50 ปี บางจุดพื้นที่ลุ่มต่ำระดับน้ำสูงจนขึ้นถึงบริเวณชั้น 2 เกือบมิดหลังคาบ้านแล้ว ที่ตนเป็นห่วงคือผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงขอฝากผู้ว่าราชการและเจ้าหน้าที่ทุกจังหวัดที่ประสบภัยพิบัติ รวมถึงกองทัพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าให้การช่วยเหลือโดยด่วน ทั้งเรื่องอพยพประชาชนทางรถและเรือท้องแบน ซึ่งมีอีกหลายจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่รับผลกระทบอย่างหนัก

นายธนกร กล่าวว่า ทั้งนี้ ยังพบว่าพื้นที่ภาคใต้ 13 จังหวัดยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศมีฝนหนักถึงหนักมาก เตือนภัยให้ประชาชนระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก จึงขอฝากนายกรัฐมนตรีและนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย เร่งออกมาตรการรับมือสถานการณ์น้ำท่วม และให้มีการวางแผน แก้ปัญหาในระยะยาว เพื่อป้องกันน้ำท่วมซ้ำซากในหลายพื้นที่ ไม่เพียงเฉพาะแค่เพียงพื้นที่ภาคเหนือ แต่ภาคใต้และทั่วประเทศหลายจังหวัดไว้ด้วย

“ฝากท่านนายกฯและมท.1 ระดมกองทัพและเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย เร่งให้การช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงเด็กและผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ออกจากบ้านที่น้ำท่วมสูงและมีความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตออกมาโดยเร็ว พร้อมกันนี้รัฐบาลต้องมีการวางแผนแก้ปัญหาอุทกภัยในระยะยาว เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่มีสภาพแวดล้อมแปรปรวน เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนในทุกจังหวัดให้เกิดความปลอดภัย” นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' สั่งปรับแผนช่วยผู้ประกอบการประสบอุทกภัยภาคใต้ 9 จังหวัด เน้นความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน อัดมาตรการ 3 ระยะครบวงจร เพื่อให้กลับมายืนได้อย่างเข้มแข็ง

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้ทบทวนมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟูผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม กรณีประสบอุทกภัยเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้ประกอบการที่ประสบอุทกภัยสามารถติดต่อไปยังกระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด หรือธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

กองทัพแจงรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างแปลกปลอมในพื้นที่อธิปไตยไทย ไม่ใช่ศาสนสถาน

ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ตามที่มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างซึ่งมีลักษณะคล้ายประติมากรรมทางศาสนา ในพื้นที่ใกล้แนวชายแดนไทย–กัมพูชา จนก่อให้เกิดความห่วงกังวลและการตีความที่หลากหลายในสังคมนั้น

สันติภาพต้องหยุดยิงจริง! ทอ.โจมตีเชิงลึก 'คลังอาวุธ' พระตะบอง หลังกัมพูชากระหน่ำยิงพลเรือนไทย

ทอ. โจมตีเชิงลึก “คลังอาวุธ” ในพระตะบอง เพื่อปกป้องชีวิตคนไทย หลังกัมพูชากระหน่ำยิงเข้าพื้นที่พลเรือนในสระแก้ว ย้ำภารกิจในพื้นที่”สีส้ม-สีแดง “จวก “กัมพูชา” ยังไม่แสดงความจริงใจต่อคำว่าหยุดยิง ระบุสันติภาพมาพร้อมกับความจริงใจ

‘ทหารมีไว้ทำไม’ คำถามเก่าที่ตามหลอนพรรคส้ม!

สถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้บทบาทกองทัพและประเด็นความมั่นคง กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคมอย่างชัดเจน

จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า