28 พ.ย.2567 - พลอากาศโทวัชระ ฤทธาคนี หรือ เสธ.นิด อดีตนายทหารนักบินกองทัพอากาศ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า รัฐธรรมนูญ พ.ศ.๒๕๖๐ มาตรา ๕๒ รัฐต้องพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ เอกราช อธิปไตย บูรณภาพ แห่งอาณาเขตและเขตที่ประเทศไทยมีสิทธิอธิปไตย เกียรติภูมิและผลประโยชน์ของชาติ ความมั่นคงของรัฐ และความสงบเรียบร้อยของประชาชน เพื่อประโยชน์แห่งการนี้ รัฐต้องจัดให้มีการทหาร การทูต และการข่าวกรองที่มีประสิทธิภาพกําลังทหารให้ใช้เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาประเทศด้วย
พ.ร.บ.การรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล พ.ศ.2562 และอนุบัญญัติที่เกี่ยวข้อง (หาได้และเปิดอ่านกันนะครับ) และนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบ (นายกรัฐมนตรีลูกเจ้าของระบอบทักษิณ คงไม่รู้ตัวหรอกว่า กำลังทำผิดรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่สำคัญยิ่งไม่ใช่แค่ ม.๑๕๗ แล้วแต่เป็นการทำลายชาติ)
ขอให้คนไทยที่รักชาติได้กรุณาพิจารณาด้วยว่า “รัฐบาลนี้ รัฐบาลระบอบทักษิณ รัฐบาลลูกสาวทักษิณ ชินวัตร กำลังทำผิด “รัฐธรรมนูญและกฎหมายหรือไม่?”
ที่ผมตั้งประเด็นนี้เพราะว่า ๑. รัฐบาลนี้ไม่เคยแสดงท่าทีและเจตจำนงว่าจะดำรงรักษาคำสัตย์ปฏิญาณที่กำหนดให้กล่าวปฏิญาณต่อหน้าพระพักตร์ในหลวงในรัฐสภา
ประเด็นเกาะกูด จังหวัดตราด
๒.รัฐบาลนี้ไม่เคยกล่าวอ้างหยิบยก พรบ.รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล พ.ศ.๒๕๖๒ นี้เลยซึ่งใน พรบ.นี้กำหนดมาตราการต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว เช่นมีคณะกรรมการฯ และให้มีศูนย์ปฏิบัติการตาม พรบ.นี้ซึ่งกองทัพเรือมีอำนาจตาม พรบ.นี้
ดังนั้นรัฐบาลและครม.ที่เกี่ยวข้องจะต้องปฏิบัติตาม กฎหมายฉบับนี้อย่างเคร่งเครียด แต่ปัจจุบันรัฐบาลนี้ยังดันทุรังจะใช้ MOU44 เป็นเครื่องมือขยายผลทางการเมือง และผลประโยชน์ส่วนบุคคล
MOU44 ไม่ใช่กฎหมายเป็นเพียงเอกสารการตกลงกันระหว่างผู้มีอำนาจรัฐแต่ไม่ใช่ “คนทั้งชาติ” การที่คนเพียงไม่กี่คนแต่สามารถตกลง “เรื่องเกี่ยวกับความมั่นคง ความปลอดภัย การประมงชายฝั่งและผลประโยชน์ของชาติ” นั้นเป็นเรื่องที่คนไทยต้องรู้ให้ลึกซึ้งว่า “มีคนไม่หวังดีต่อคนไทยและประเทศไทยจริง”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รองโฆษกทร. แจงนำ 'ยานรบสะเทินน้ำสะเทินบก' เข้าพื้นที่บ้านทมอดา ยันอยู่เขตแดนไทย
รองโฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีปรากฏภาพยานรบสะเทินน้ำสะเทินบก ของ ทร. ในพื้นที่บ้านทมอดา
ประณาม 'กัมพูชา' ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาโจ่งแจ้ง
ทร.ประณามกัมพูชา ฝ่าฝืนกฎหมายมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าสู่ทุ่งสังหาร ละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างโจ่งแจ้ง
ทำสำเร็จ! ทหารนาวิกโยธิน ยึดคืนพื้นที่บ้านท่าเส้น-กาสิโนทมอดา จ.ตราด ฝ่ายไทยปลอดภัยไม่สูญเสีย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ได้ดำเนินการเข้าควบคุมและยึดคืนพื้นที่บริเวณ บ้านท่าเส้น ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด รวมถึงพื้นที่อาคาร
ทัพเรือเผยเหตุเขมรบุกหนัก เคยใช้สไนป์เปอร์ลอบยิง ผบ.หน่วย ก่อนเปิดฉากรบ
โฆษกกองทัพเรือเปิดเผย ช่วงก่อนการโจมตีบ้านเรือน 3 หลัง ฝ่ายกัมพูชามีความพยายามยั่วยุหลายครั้ง รวมถึงเหตุใช้พลซุ่มยิงลอบยิงผู้บังคับหน่วยระดับผู้นำ ก่อนสถานการณ์พัฒนาไปสู่การสู้รบ
ทร.แจงเหตุเรือลาดตระเวนด้านใต้เกาะกูด ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก
กองทัพเรือย้ำเป็นการปฏิบัติภารกิจตามแผนรักษาความมั่นคง หลังมีกระแสข่าวเรือกัมพูชาล้ำแดน ยืนยันไม่มีผลกระทบต่อประชาชน
'บิ๊กเล็ก' สั่งคุมเข้ม! รับเขมรอาจจ้องก่อวินาศกรรม 'แท่นขุดเจาะน้ำมัน'
'รมว.กห.' ยอมรับกัมพูชาอาจพยายามก่อวินาศกรรมแท่นขุดเจาะน้ำมัน หลังพบโดรนบินอ่าวไทย สั่งทุกเหล่าทัพเพิ่มความเข้มงวดมาตรการดูแลความปลอดภัย ชี้เขมรทำลายโดรน D-20 เป็นเรื่องน่าเสียดาย

