ม็อบบุกแบงก์ชาติ ยื่นอีก 5 หมื่นชื่อ ขวางการเมืองจุ้นเลือก 'ปธ.บอร์ด'

11 พ.ย. 2567 – ที่บริเวณหน้าประตูธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ฝั่งใต้สะพานพระราม 8 เมื่อเวลา 09.30 น. กลุ่มมวลชน ซึ่งประกอบด้วย เครือข่ายประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.), ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) และกองทัพธรรม เดินทางมาชุมนุมกันอีกครั้งเช่นเดียวกับวันที่ 4 พ.ย.67 เพื่อแสดงออกถึงการคัดค้านไม่ให้การเมืองเข้าแทรกแซงครอบงำ ธปท. ผ่านการเลือกประธานบอร์ด ธปท. พร้อมยื่นรายชื่อประชาชนที่คัดค้านอีก 51,980 รายชื่อ จากที่สัปดาห์ก่อนมายื่นไว้แล้ว 20,999 รายชื่อ โดยมี นายศรัณยกร อังคณากร ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์สื่อสารและความสัมพันธ์องค์กร ธปท. เป็นผู้รับมอบหนังสือ

โดย คปท. ศปปส. และกองทัพธรรม ได้ออกแถลงการณ์ว่า มีความห่วงใยบ้านเมืองและผลประโยชน์ของประเทศชาติ ประชาชน ได้รวมพลังลงชื่อแสดงความคิดเห็นคัดค้านการเมืองแทรกแซง ธปท. เนื่องจากถ้ายอมให้ฝ่ายการเมืองแทรกแซง จะเป็นอันตรายยิ่งต่อการรักษาเสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจไทย ทำลายความน่าเชื่อถือของธนาคารกลาง และทำลายหน่วยงานหลักทางเศรษฐกิจของประเทศให้อ่อนแอ จนไม่เหลือหน่วยงานที่จะทัดทานนโยบายเศรษฐกิจของฝ่ายการเมืองที่ไม่ถูกต้องได้

“บุคคลที่จะไปนั่งในตำแหน่งประธานกรรมการ และคณะกรรมการ ธปท. จึงต้องมือสะอาด ไม่มีประวัติด่างพร้อย และไม่ควรมีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับกลุ่มธุรกิจและฝ่ายการเมือง มิฉะนั้น จะเกิดกรณีแสวงหาประโยชน์มหาศาล จากนโยบายที่เป็นความลับของ ธปท. บนหายนะของประเทศ ดังที่เกิดขึ้นแล้วในอดีต ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้คณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้พิจารณาคุณสมบัติที่เหมาะสมของกรรมการคัดเลือก และปฏิบัติหน้าที่คัดเลือก ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เที่ยงธรรม โปร่งใส และมีธรรมาภิบาล โดยไม่ยอมรับต่อแรงกดดันทางการเมือง” เนื้อหาที่ระบุไว้ในแถลงการณ์

นอกจากนี้ แกนนำมวลชนได้ขึ้นเวทีปราศรัยเรียกร้องให้คณะกรรมการคัดเลือกประธานกรรมการ และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย คำนึงถึงประโยชน์ประเทศชาติ ซึ่งคณะกรรมการฯ กำลังประชุมกันในเวลา 10.00 น. เพื่อลงมติคัดเลือกประธานบอร์ด ธปท. และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อีก 2 คน หลังจากเลื่อนจากกำหนดเดิมเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 67.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘คลัง’กดปุ่มโอนเงินร้านผ่านเกณฑ์Upskill-Reskill

‘คลัง’ กดปุ่มโอนเงินสนับสนุนร้านค้าที่ผ่านเกณฑ์เงื่อนไข Upskill-Reskill ในโครงการคนละครึ่ง พลัส 95,059 ราย วงเงิน 117.47 ล้านบาท โดยมีร้านที่ได้รับเงินเต็มกราฟ 2,000 บาท ทั้งสิ้น 34,970 ราย

พท. ตีปี๊บ! 'ยศชนัน' เรตติ้งพุ่ง นำทัพ กทม. สมัคร 27 ธ.ค.

'ประเสริฐ' เชื่อ 'ยศชนัน' ดึงคะแนนคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครได้ เตรียมเปิดตัว สส. ทั้ง 500 คน 25 ธ.ค. เคลียร์ปม 'จาตุรนต์' ลาออกปธ.ยุทธศาสตร์

ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท

เริ่มแล้ววันนี้! รัฐบาล ชวนฝากบ้านกับตำรวจ 4.0 อุ่นใจเดินทางไกลปีใหม่ 2569

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเดินหน้าโครงการ ตำรวจร่วมใจ ยกระดับความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0)