
8 ต.ค.2567-นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความว่า ปัญหาที่ควรต้องอภิปราย ณ เวลานี้ มิใช่แต่เพียง ทำไมพรรคเพื่อไทย “ข้ามขั้ว”? เท่านั้น
เรื่องแบบนี้ พรรคเพื่อไทยคงมีเหตุผลอธิบายความจำเป็นนานัปการ และสุดท้าย ตัวแทนของพรรค ก็จะสรุปว่า จำเป็นต้องตัดสินใจแบบนี้ ประชาชนก็มีทั้งชอบ ทั้งไม่ชอบ ประชาชนที่ไม่เห็นด้วย ย่อมมีเสรีภาพในการวิจารณ์ และสุดท้าย ก็มีโอกาสตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งหน้า
นอกจากนี้ ณ เวลานี้ เขาก็รวมตัวกันตั้งรัฐบาลกันไปแล้วถึงสองครั้งด้วย
ณ เวลานี้ ที่รัฐบาล “ข้ามขั้ว” กำเนิดมาปีเศษแล้ว จึงมิใช่แค่ถามว่า “ทำไมต้องข้ามขั้ว” แต่ ต้องเพิ่มเติมว่า “ข้ามขั้วแล้วได้อะไร”
เมื่อตัดสินใจตั้งรัฐบาลแบบนี้แล้ว ได้ทำเรื่องเหล่านี้บ้างหรือยัง ได้ลองผลักดัน พยายามทำเรื่องเหล่านี้บ้างหรือไม่ ได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถบ้างหรือไม่
หรือไม่ทำ ไม่คิดทำ จงใจลืมที่จะทำ ทำแบบกล้าๆกลัวๆ ลักปิดลักเปิด ทำแล้วถอยเพราะกลัว
เรื่องเหล่านี้ก็เช่น
นิรโทษกรรม (วันนี้ แม้กระทั่งแค่รายงาน กมธ ก็ถอยอีกแล้ว)
แก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา (ถอยแล้ว)
แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ (โยนให้ สว และประชามติ ไม่ทันมีรัฐธรรมนูญใหม่ในการเลือกตั้งครั้งหน้า)
ผลักดันใช้ระเบียบราชทัณฑ์ นำนักโทษคดี 112 และคดีการเมืองมาคุมขังนอกเรือนจำ (ไม่เคยทำเลย)
ยกเลิกเกณฑ์ทหารภาคบังคับ (เงียบ)
ฯลฯ
สุดท้าย ที่ไปตั้งรัฐบาลกันแบบนี้ จึงมิใช่ แค่ปัญหา “ข้ามขั้ว” จึงมิใช่เสียสละกลืนเลือด เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้า
แต่ “ข้ามขั้ว”
แต่ “กลืนเลือด (ที่รสชาติหวานละมุน)”
เพื่อให้ตนเองได้เป็นรัฐบาล โดยยอมรับทุกเงื่อนไข ภายใต้ “แอก” และการขี่คอของพรรคร่วมรัฐบาล ส.ว. องค์กรอิสระ และชนชั้นนำ
สุดท้าย 4 ปี
จะไม่ได้อะไรเลย
นอกจาก การได้เป็นรัฐบาล แบ่งเค้กกระทรวง
พาคุณทักษิณกลับประเทศไทย
และปกป้องมิให้นายกรัฐมนตรีโดนภัยจากคดีความ จนรัฐบาลไม่กล้าคิดทำอะไรเลย
สุดท้าย ที่อ้างกันว่า “เข้าไปมีอำนาจก่อนเพื่อค่อยๆเปลี่ยน” “ทำให้พวกเขาไว้ใจก่อน ถ้านิ่งเมื่อไร เดี๋ยวทำแน่” “พี่เจ็บมาก่อน พี่รู้ดี”
ก็จะกลายเป็นเพียงข้ออ้าง โฆษณาชวนเชื่อ
นี่ไม่ใช่ การ “เสียสละ” ยอมโดนด่า เข้าไปเป็นรัฐบาลเพื่อการเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย แบบที่ปัญญาชนของพรรคเพื่อไทยอ้างกัน
แต่เป็นการ “เต็มใจ” สนธิกำลังสร้างพลังสกัดการเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย โดยมีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สว.ปู' ออกโรงค้าน 'กาสิโน' กระตุกรัฐบาลอย่ามุ่งรายได้ ไม่สนหายนะ
นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองและสมุทรสาคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข่าวแผ่นดินไหว กลบกระแสข่าว Entertainment Complex หรือกาสิโนเสรี
'วิโรจน์' บุกสรรพากร บี้วินิจฉัยทางการ 'อิ๊งค์' ใช้ตั๋วPN ส่อเลี่ยงภาษีหรือไม่ จ่อเรียกอธิบดีแจงกมธ.
'วิโรจน์' บุกกรมสรรพากร สอบ 'นายกฯ' ใช้ตั๋ว P/N ซื้อขายหุ้นทิพย์ จี้วินิจฉัยเป็นทางการ-ลายลักษณ์อักษร หวั่น ปชช.ทำตาม กระทบระบบจัดเก็บภาษีประเทศ จ่อให้ กมธ.เศรษฐกิจ เรียก 'อธิบดี' แจง
'นายกฯอิ๊งค์' จ่อส่งคนเคลียร์ม็อบต้าน 'กาสิโน' พร้อมแจงประเด็น 10%
นายกฯ เตรียมส่งคนคุยม็อบเห็นต่าง 'เอนเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์' แจง 10% 'กาสิโน' หมายถึงขนาดพื้นที่ ไม่ใช่มูลค่าเงินลงทุน
แฉเบื้องลึก! ทำไม 'ครม.อิ๊งค์' ลุกลี้ลุกลนไฟเขียว 'กาสิโน'
นายเทพไท เสนพงศ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า บ่อนกาสิโน ผลประโยชน์ลงตัว? ทราบว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี
กีกี้! 'วิโรจน์' ตามบี้ อธิบดีกรมสรรพากร ไม่พูดถึง ตั๋วPN เพราะเป็นลูกชาย 'ปลอดประสพ'
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ายื่นเอาผิดกรณีการเลี่ยงภาษี 218 ล้านบาท โดยวิธีออก
ชำแหละ 'อิ๊งค์' ใช้อำนาจนายกฯ ฮุบที่ดิน 'อัลไพน์' ซูเอี๋ย 'เขากระโดง'
'จุลพงศ์' ซัด 'แพทองธาร' ใช้อำนาจนายกฯ หวังฮุบที่ดินอัลไพน์ รู้เห็นเป็นใจที่ดินเขากระโดง ชี้แค่ละครแบ่งผลประโยชน์ กับ 'ภูมิใจไทย'