'สนธิญา' บุก กกต. เชียร์เดินหน้า 'เลือก สว.'

‘สนธิญา’ หนุน กกต. เดินหน้า ‘เลือก สว.’ ไม่ต้องรอศาลวินิจฉัย พ.ร.ป. ขัดรธน.หรือไม่ ข้องใจทำไมเพิ่งมาร้องตอนนี้ ทั้งที่กฎหมายใช้มา 6 ปีแล้ว

7 มิ.ย. 2567 – ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อให้ดำเนินการเลือก สว. ตามกำหนดการต่อไป โดยไม่ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่มีผู้ร้องว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. จำนวน 4 มาตรา ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

โดยนายสนธิญา กล่าวว่า มีผู้สมัคร สว. บางส่วน ที่ไม่ผ่านคุณสมบัติ ได้ฟ้องต่อศาลปกครองกลาง โดยมีการร้องให้ศาลปกครองกลางส่งต่อยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยในประเด็นเกี่ยวกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. 2561 ในมาตรา 36, 40, 41 และ 42 ซึ่งเป็นเรื่องของการรับสมัคร และการคัดเลือก สว. ที่ตนมาในวันนี้เพื่อขอให้ กกต. ดำเนินการเลือก สว. ตามกำหนดการเดิม โดยไม่ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาทั้ง สว. ปี 2561 ขณะนี้ผ่านมา 6 ปีแล้ว ถามกลับไปยังคนที่ร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในมาตราดังกล่าวนั้น มาร้องทำไมตอนนี้ สถานการณ์ผ่านเลยมาแล้ว เข้าใจว่าเป็นสิทธิในการร้อง แต่เรื่องนี้ก็เป็นสิทธิของตนและประชาชนเช่นกัน ที่จะทวงถาม หรือสนับสนุนการทำงานของ กกต.

“บางคนที่บอกว่าการจะเป็น สว. ต้องเลือกกันเอง ผมถามว่า คุณได้ศึกษาดูรายละเอียดในเรื่องของการลงคะแนนบ้างหรือไม่ บางคนไม่ผ่านแม้กระทั่งคุณสมบัติ หรือไม่ผ่านแม้กระทั่งระดับอำเภอ เพราะคุณจะสมัครคนเดียวในหนึ่งกลุ่ม แต่เมื่อถึงช่วงการเลือกไขว้ ก็ไม่มีคนเลือกให้กับคุณ ก็เข้าสู่การคัดเลือกในแบบจังหวัดไม่ได้ ซึ่งเป็นไปตามที่กำหนดในกฎหมาย” นายสนธิญา ระบุ

นายสนธิญา กล่าวว่า การยื่นร้องขอให้ศาลพิจารณาเป็นการก่อกวนใช่หรือไม่ คุณกำลังจะทำให้การคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภาไม่เกิดขึ้นใช่หรือไม่ จึงขอให้ กกต. พิจารณาเดินหน้าให้เกิดการเลือก สว. ต่อไป หากมีข้อสงสัยคนหนึ่งคนใดมีการจ้างเพื่อการลงคะแนนให้กับคนใดคนหนึ่ง จะรู้ได้เอง เพราะคะแนนจะมีการโชว์ อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นในระบบของ กกต. รัฐธรรมนูญ และพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ผ่านการพิจารณาไตร่ตรอง สมบูรณ์ครบถ้วนแล้ว วันนี้จึงไม่เห็นด้วยกับการยื่นเพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความในประเด็นกฎหมายดังกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตลกร้ายการเมืองไทย! 'ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์' นายกฯ แบกรับ 'เกมของพ่อ'

การเมืองไทยกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง หลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องที่รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร มอบหมายให้ “ชูศักดิ์ ศิรินิล” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยื่นขอให้ศาลพิจารณาวินิจฉัย ในประเด็นที่ว่า

'ชูศักดิ์' โอดนักการเมืองไม่ใช่พระหลังศาล รธน.ตีตกคำร้องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

'ชูศักดิ์' ยันต้องระมัดระวังเต็มที่ หากตั้งรมต. -ขรก.การเมือง หลังศาล รธน.ไม่วินิจฉัยปมซื่อสัตย์สุจริต โอดนักการเมืองไม่ใช่พระ หวังแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ต้องกำหนดกรอบให้ชัดเจนแน่นอน

โถ!ภูมิธรรมเพิ่งเห็นธรรมบอกต่อไปตั้ง รมต.ต้องยึดหลักวิญญูชนหลัง ศาล รธน.ตีตกคำร้อง

'ภูมิธรรม' ยันต้องรอบคอบ ตั้งครม.ยึดหลักวิญญูชน หลัง ศาลรธน. ไม่รับวินิจฉัยปมซื่อสัตย์สุจริต-มาตรฐานจริยธรรม

'ภูมิธรรม' ตีมึน! รอดูความชัดเจน หลังศาลรธน. ไม่รับวินิจฉัยคุณสมบัติซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องวินิจฉัยคุณสมบัติของรัฐมนตรีเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตและมาตรฐานจริยธรรม ว่า หลังจากนี้นายชูศักดิ์ ศิรินิล

'ณฐพร' ยื่นศาลรธน. เอาผิด 'กกต.' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ปล่อยฮั้วเลือก สว.

"ณฐพร" ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเอาผิดกกต. ชี้เลือกสว.ไม่สุจริต-มีฮั้ว-ละเลยตรวจสอบคุณสมบัติ เรียกร้องให้การเลือกสว.เป็นโมฆะ พร้อมขอให้สว.ชุดปัจจุบันหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว เตรียมยื่นยุบพรรคการเมืองที่แทรกแทรงวุฒิสภา​