ดันปลอดแหก! ดร.ปลอดฯ ออกตัวไม่ได้ตำหนิทหาร ชี้เครื่องบิน U-2 ควรเข้าสำรวจภูมิอากาศ 10 ปีที่แล้ว

24 มี.ค.2567-นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก “ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี” เรื่อง “กว่าจะเข้าใจ PM2.5 ต้องรอ 10ปีหรือไง” ระบุว่า  ต้องขอเกริ่นว่า ผมเขียนFBฉบับนี้ก็เพื่อเตือนสติ ไม่ใช่เพื่อตำหนิทหารในครั้งกระโน้น  ผมดีใจที่สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศหรือGIST DA ของเรา ได้บรรลุข้อตกลงกับNASAและประเทศเพื่อนบ้าน ในการใช้เครื่องบิน 2 ลำและดาวเทียมในการสำรวจสภาวะอากาศในระดับสูงของประเทศไทย ข้อมูลที่ได้จะช่วยให้ไทยและประเทศในแถบนี้บริหารจัดการควบคุมฝุ่นมลพิษทั้งหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะ PM2.5

ความจริงเรื่องนี้ มันควรจะเกิดมานานแล้ว ขอเล่าว่า ในขณะที่ผมเป็นรมต.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (อว.ในปัจจุบัน) ได้ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ(ดร.สุรพงษ์) เจรจาให้NASAส่งเครื่องบินพร้อมเจ้าหน้าที่วิชาการ มาทำการสำรวจสภาพภูมิอากาศเหนืออ่าวไทย เพื่อทำความเข้าใจเรื่องฝุ่นเกลือ (Aerosols) ซึ่งเป็นตัวแกนให้บรรดาฝุ่นพิษทั้งหลายเกาะจับ

NASA เลือกใช้เครื่องบินU-2ของสหรัฐฯซึ่งพัฒนามาจากเครื่องบินจารกรรมที่รัสเซียเคยยิงตกสมัยสงครามเย็นเมื่อ 50ปีมาแล้ว เขาขอใช้สนามบินอู่ตะเภาเป็นฐานเพราะเห็นว่า ใกล้กับGISTDAของเรา และยินดีให้เจ้าหน้าที่ของไทยทั้งทหารและพลเรือนเข้าร่วมปฏิบัติการได้เต็ม 100%

ฝ่ายทหารของเราขณะนั้น พอเห็นชื่อเครื่องบินU-2ก็เหมือนเห็นผี เช้าตรู่วันหนึ่ง ผมถูกเรียกให้ไปประชุมที่สัตหีบ ทหารเรือค้านหัวชนฝา กองบัญชาการทหารสูงสุดก็กลัวจีนเข้าใจผิด ก็เลยต้องเอาตามทหาร เพราะเขาอ้างความมั่นคงและยังอ้างความเป็นเจ้าของสนามบินอู่ตะเภาอีกด้วย เรื่องนี้ชวนให้คิดว่า แม้กำลังจะเป็นสนามบินพาณิชย์ใหญ่เป็นที่สามของประเทศ ก็ยังไม่ยอมปล่อยมืออีก (หวงจัง!)

เรื่องนี้ควรจะได้เริ่มเมื่อ 10กว่าปีที่แล้ว  ก็ดันปอดแหก มองการณ์ใกล้ วิสัยทัศน์ไม่มี แต่ก็ยังดีมาเกิดตอนนี้ คงต้องขอบใจรมต.กลาโหม (พลเรือน) และกระทรวงอว.ตลอดจน กต. และก็หวังว่า คงเป็นบทเรียนว่า อย่าเอาความกลัวและความขี้สงสัยมาใช้พร่ำเพื่อ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.กิตติธัช สอนพวกเท้าราน้ำ 'การทำลายให้สิ้นสภาพ' ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา

นักวิชการ อธิบายชัดการทำลายให้สิ้นสภาพ ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา หรือทำลายกองทัพกัมพูชาแบบเบ็ดเสร็จ

'โรม' โวยโดนปั่นกระแส 'ทหารมีไว้ทำไม' หวังดิสเครดิตเลือดตั้ง ลั่น ปชน.แค่อยากเห็นทหารอาชีพ

'โรม' เดือดซัด 'นักการเมือง' ฝั่งตรงข้าม ใช้เหตุปะทะชายแดนมาโจมตีพรรคส้ม กล่าวหา 'ปชน.' เกลียดทหาร ฉะ นักการเมือง-ข้าราชการสีเทา เอื้อประโยชน์แก๊งสแกมเมอร์-กินเงินเดือนจาก 'ฮุน เซน'

จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า

'อนุทิน' ลั่นไม่ปล่อยกำลังพลเจ็บ-ตายฟรี ยันทหารมียุทธวิธีตอบโต้ หลังนาวิกโยธินเหยียบกับระเบิดรายที่ 8

‘อนุทิน’ ลั่น ไม่มีทางปล่อยกำลังพล เจ็บ - ตายฟรี ยัน ทหารมียุทธวิธีในการดำเนินการตอบโต้ หลังกำลังพลนาวิกโยธิน เหยียบกับระเบิดเป็นรายที่ 8 ชี้ สิ่งที่กัมพูชาพยายามแสดงให้ชาวโลกเห็นเป็นเพียงการโกหก

ด่วน! ทภ.1 แจ้ง ปชช. 4 อำเภอชายแดนสระแก้ว งดเข้าที่พักอาศัย จนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

เนื่องจากปัจจุบัน กกล.บูรพา มีการปฏิบัติการทางทหารต่อที่หมายทางทหารของฝ่ายกัมพูชา ในพื้นที่ฝั่งตรงข้าม อ.ตาพระยา อ.โคกสูง อ.อรัญประเทศ และ อ.คลองหาด จ.สระแก้ว