
25 ม.ค.2567- รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาภาควิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ให้ความเห็นต่อโอกาสยุบพรรคภูมิใจไทย จากความผิดของเลขาธิการพรรคว่า
ในกรณีนี้ แม้ศาล จะให้ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ก็เป็นความผิดเฉพาะตัว ไม่ได้เกี่ยวกับพรรค หรือคณะกรรมการบริหารพรรค ไปยื่นยุบพรรคไม่ได้ มันไม่ได้เป็นการกระทำทางการเมือง ที่จะไปยุบพรรคกัน
ส่วนเรื่องที่บริษัท ที่มีความสัมพันธ์กันเข้ามาบริจาคเงินให้พรรค ที่มีการบอกว่า นี่จะเป็นชนวนให้พรรคถูกยุบ ต้องขอเห็นต่าง เพราะจำได้ไหม เมื่อก่อน มีพรรคการเมืองหนึ่งจัดโต๊ะจีน แล้วมีการไปร้อง กกต.กัน สุดท้าย กกต.ยกคำร้อง เรื่องเงินบริจาค ถ้ามันไม่ได้มาจากการฟอกเงิน มันไม่มีปัญหาถึงยุบพรรค
อย่าลืมว่าการยุบพรรค ความผิดที่เกิดขึ้น มันต้องทำในนามพรรค กฎหมาย มันชัดเจนแล้ว เมื่อก่อน มีการจ้างพรรคเล็ก โดย นักการเมือง แล้วมันไปถึงยุบพรรค เพราะใช้กฎหมายเก่า แต่ทุกวันนี้ ต้องชัดว่าความผิดนั้น ผู้บริหารพรรค ต้องรู้เห็นด้วยอย่างพร้อมเพรียง ไม่ใช่ว่าทำผิดคนเดียว แล้วไปยุบกันหมด
ส่วนการยุบพรรคอนาคตใหม่ ศาลท่านมองเรื่องนิติกรรมอำพราง และการบริจาคเงินเกิน 10 ล้านบาท ซึ่งมันทำไม่ได้ แต่ศาล ไม่ได้สนใจเรื่องที่มาของเงินบริจาค ตอนนั้น สนใจวิธีการ และจำนวน สรุปคือ เชื่อว่า พรรคภูมิใจไทย จะไม่ถูกยุบ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โฆษกรัฐบาล ยัน 'ศุภจี' ไม่ขาดคุณสมบัติ ไม่ไปเลือกตั้งท้องถิ่นจริง แต่ทำหนังสือแจ้งเหตุแล้ว
"สิริพงศ์" ระบุ "ศุภจี" มีเหตุไม่ไปเลือกตั้งท้องถิ่นจริง แต่แจ้งเหตุแล้ว ยันไม่ขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่งการเมือง วอนอย่าสร้างความสับสน ให้คนทำงานเสียกำลังใจ
'เท้ง' ลั่นเลือกตั้งครั้งนี้ แข่งกันจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคประชาชนกับภูมิใจไทย
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน เปิดเผยว่า ในเมื่อคุณอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประกาศชัดว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาชน
’อนุทิน‘ ชัด ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคประชาชน ปมยังเดินหน้าแก้ ม.112
หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุจุดยืนชัด ไม่จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ยังมีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังดีเบตไทยรัฐทีวี ย้ำต่างอุดมการณ์ แต่ยังทำงานร่วมกันได้ หากเป็นเรื่องแก้ปัญหาประชาชน
'อนุทิน' เผย 'สีหศักดิ์' ตอบรับแคนดิเดตนายกฯ เหมาะสมสถานการณ์ชายแดน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงเหตุผลที่ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดตัวเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยลำดับที่สอง
พรรคส้ม โชว์นโยบายยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร เกทับ 'ภูมิใจไทย' เปิดรับทหารอาสา
เฟซบุ๊ก พรรคประชาชน เปรียบเทียบนโยบายความมั่นคงกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งจะเปลี่ยนจากทหารเกณฑ์ เป็นการเปิดรับทหารอาสา 100,000 อัตรา ประจำการ 4 ปี เงินเดือน 12,000 บาท
พลิก! ภูมิใจไทยเสนอแคนดิเดตนายกฯ 2 คน 'อนุทิน-สีหศักดิ์'
ชัดแล้ว! 'ภูมิใจไทย' ประกาศแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 2 คน 'อนุทิน - สีหศักดิ์' ยกสถานการณ์ปัจจุบัน มีความเหมาะสมที่สุด ส่วน 'ศุภจี - เอกนิติ' ตอบรับร่วมงานต่อเนื่อง หากได้รับเลือกให้จัดตั้งรัฐบาล

