ดีเอสไอเตรียมเอาผิดเพิ่มข้าราชการฝ่ายการเมือง ขรก.ประจำและผู้ประกอบการค้าปลีก -ค้าส่งรายใหญ่ รู้เห็นเอื้อประโยชน์กำหนดนโยบายนำเข้าเนื้อหมูเถื่อน 2,385 ตู้ คาดว่าจะแล้วเสร็จ ก.พ.ปีหน้า เชื่อเป็นองค์กรอาชญากรรมด้านความมั่นคงด้านอาหารขนาดใหญ่
24 พ.ย.2566 - ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม หัวหน้าพนักงานสอบ สวนชุดคดีลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน ดีเอสไอ แถลงความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับกลุ่มดังกล่าว โดยล่าสุดทางดีเอสไอได้ส่งสำนวนพร้อมพยานหลักฐานคดีที่เจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเอื้อประโยชน์สำแดงเท็จนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนเข้ามาในประเทศกับบริษัทเอกชนรายหนึ่ง
ทั้งนี้ในระหว่างการแถลงข่าวไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดจำนวนตำแหน่งหรือหน่วยงานที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่จากรายงานของผู้สื่อข่าวทราบว่าคดีนี้มีเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งถูกส่งสำนวนไปรวมประมาณ 10 คนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานภาครัฐ 2 หน่วยงานคือกรมปศุสัตว์และกรมศุลกากร โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการไล่ลงไปจนถึงระดับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการ โดยสำนวนคดีนี้ทางดีเอสไอได้นำส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ดำเนินการไต่สวนแล้วในวันนี้โดยจะใช้เวลาในการตรวจสอบสักระยะหนึ่ง ทั้งนี้ยืนยันว่าหากทางป.ป.ชมีการไต่สวนข้อเท็จจริงเสร็จเรียบร้อยแล้วและจะมอบคดีดังกล่าวกลับมาให้ดีเอสไอดำเนินคดีก็พร้อมดำเนินการให้ได้เพราะมีพยานหลักฐานเพียงพออยู่แล้ว
ส่วนคดีพิเศษที่ดีเอสไออยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนการนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนจำนวน 161 ตู้นั้น ดีเอสไอมีความเห็นว่าให้แตกเลขคดีดังกล่าวออกมาอีกโดยจะดำเนินคดีกับบริษัทที่เกี่ยวข้อง 9 บริษัท 9 คดีเนื่องจากการสืบสวนสอบสวนพบว่ามีการกระทำที่เป็นความผิดต่างกรรมต่างวาระกันและแต่ละบริษัทไม่ได้มีส่วนรู้เห็นหรือทำงานเป็นเครือข่ายกันยกเว้นเครือข่ายการกระทำ ความผิดของผู้ต้องหา 2 พ่อลูกก่อนหน้านี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการแถลงข่าวมีการเบลอชื่อบริษัทที่ถูกดำเนินคดี 2 บริษัท แต่สุดท้ายดีเอสไอ ชี้แจงว่า 2 บริษัทนั้น คือ เป้าหมายต่อไปที่ดีเอสไอจะเข้าไปตรวจสอบในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากการเข้าตรวจสอบอีก 2 บริษัทเสร็จสิ้นเรียบร้อยจะทำให้เห็นภาพรวมของเครือข่ายดังกล่าวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และจะดำเนินการออกหมายเรียกหรือหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเป็นลำดับต่อไป และเมื่อรวบรวมพยานหลักฐานทุกสำนวนเสร็จสิ้นเรียบ ร้อยก็จะส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาโดยใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน
ทั้งนี้ ในสำนวนคดีทั้ง 9 สำนวนยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทใด แต่อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีในภายหลัง นอกจากนี้ ดีเอสไอยังแถลงเรื่องการพิจารณารับคดีพิเศษการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูเถื่อนตั้งแต่ปี 2564-2565 ที่เป็นการขยายผลมาจาก 9 บริษัทก่อนหน้านี้ โดยพบว่าบริษัทและผู้เกี่ยวข้องกับเนื้อหมูจำนวน 2,000 กว่าตู้นี้ มีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรมที่มีลักษณะเป็นการกระทำความผิดที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านอาหาร โดยมีเจ้าหน้าที่ข้าราชการฝ่ายการเมือง ข้าราชการประจำหลายหน่วยงาน ผู้ประกอบการนำเข้าชิปปิ้ง ผู้ประกอบค้าปลีกค้าส่งรายย่อยและรายใหญ่ รวมถึงผู้ประกอบการห้องเย็น แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยถึงรายละเอียดได้ แต่ยอมรับว่าเครือข่ายดังกล่าวมีการกระทำร่วมกันเป็นขบวนการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบให้ได้ว่าเครือข่ายนี้มีการสำแดงเท็จเนื้อหมูเถื่อนเข้ามาจริงหรือไม่ และมีใครเกี่ยวข้องบ้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนก.พ. 2567
จากการสืบสวนสอบสวนในเบื้องต้นพบว่าเครือข่ายดังกล่าวมีลักษณะการก่อเหตุคล้ายกับ 9 บริษัทก่อนหน้านี้ แต่มีขนาดใหญ่กว่า โดยมีการกำหนดนโยบายรัฐเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการค้าปลีกค้าส่งและนำเข้าซึ่งมีมูลค่าความเสียหายมากกว่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภูมิธรรม-ทวี' ระทึก! ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยคดี 21 ม.ค.2569
ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญ ไต่สวน พยาน 6 ปากเสร็จ นัดยื่นคำแถลงปิดคดี 6 ม.ค. ก่อนแถลงคำวินิจฉัย 21 ม.ค.
'รมว.ยธ' โยนถาม DSI สอบปม MOU บ.สแกนม่านตา หลังอดีตปลัดดีอีให้การฝ่ายการเมืองสั่ง
รมว.ยุติธรรม โยนถาม ดีเอสไอ หลังเรียก สอบปม MOU กระทรวงดีอี-บ.สิงคโปร์ สแกนม่านตา หลังอดีตปลัดดีอีให้การ ฝ่ายการเมืองสั่ง ยํ้า เรื่องนี้น่าเป็นห่วง เพราะกระทบ ปชช.หลายคน
'ไชยชนก' แย้ม 'DSI' มีข้อมูลโยง 2 นักการเมือง ปม MOU บ.สแกนม่านตา
'ไชยชนก' ชี้หน้าที่ 'ดีเอสไอ' สอบสวน หลังพบข้อมูลนักการเมือง 1-2 คน เอี่ยว MOU กระทรวงดีอี-บ.สิงคโปร์ สแกนม่านตา โยงฟอกเงินดิจิทัล
อึ้ง! 11 เดือนจับสินค้าละเมิดสิขสิทธิ์กว่า 3 ล้านชิ้นมูลค่ากว่าพันล้าน
รัฐบาลเผยสถิติจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาช่วง 11 เดือน ปี 68 ยึดของกลาง กว่า 3 ล้านชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่าพันล้านบาท เดินหน้ายกระดับจัดการสินค้าละเมิดบนแพลตฟอร์มออนไลน์
DSIประเดิมเชือด8ราย ส่งอัยการฟ้องคดีฮั้วสว.
"ดีเอสไอ" สรุปสำนวน "คดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว." ให้อัยการคดีพิเศษเชือดล็อตแรก 8 ราย
เชือดล็อตแรก 8 ราย 'อั้งยี่-ฟอกเงิน' คดีฮั้ว สว. ดีเอสไอสรุปสำนวนส่งอัยการแล้ว
"ดีเอสไอ" สรุปสำนวน "คดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว." ให้อัยการคดีพิเศษเชือดล็อตแรก "8 ผู้ต้องหา" ประกอบด้วย 2 สว.ตัวจริง และ 6 เครือข่ายพรรคใหญ่ หลังสอบสวนนาน 9 เดือน เหตุคำชี้แจงแก้กล่าวหาไม่สามารถหักล้างพยานหลักฐานได้

