
5 พ.ย.2566-นายประพฤติ ฉัตรประภาชัย หรืออาจารย์อุ๋ย นักวิชาการด้านกฎหมาย และอดีตผู้สมัคร สส. กรุงเทพมหานคร เขตบางกะปิ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “ประพฤติ ฉัตรประภาชัย” ระบุว่า จากข้อเท็จจริงที่ปรากฎตามสื่อ หากเป็นเช่นนั้นจริง สส. ทั้งสองคน จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ซึ่งกำหนดว่า
“ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำในที่สาธารณสถานหรือต่อหน้าธารกำนัลหรือเป็นการกระทำอันมีลักษณะส่อไปในทางที่จะล่วงเกินทางเพศ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคสองเป็นการกระทำโดยอาศัยเหตุที่ผู้กระทำมีอำนาจเหนือผู้ถูกกระทำอันเนื่องจากความสัมพันธ์ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา นายจ้าง หรือผู้มีอำนาจเหนือประการอื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน และปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท”
ที่เข้าข่ายมากสุดคือ วรรคที่สามหรือวรรคท้าย ซึ่งเป็นการล่วงละเมิดทางเพศที่กระทำโดยอาศัยความสัมพันธ์เชิงผู้บังคับบัญชา กับผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่ง ณ เวลาข้อเท็จจริงก็ยังไม่ยุติ เนื่องจากมีเพียงคำโต้ตอบของ สส. ทั้งสองคนและของผู้เสียหายที่ให้การผ่านสื่อเท่านั้น
“ผมจึงอยากเรียกร้องให้ สส. ทั้งสองคนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายตามขั้นตอน เข้าพบพนักงานสอบสวน และส่งสำนวนให้อัยการ เพื่อที่อัยการจะได้พิจารณาสั่งฟ้องสู่ศาลยุติธรรม หรือสั่งไม่ฟ้องต่อไป แทนที่จะออกมาให้การตอบโต้ผ่านสื่อ หรือผ่านกระบวนการของพรรคแต่เพียงอย่างเดียว ที่ไม่ได้ใช้มาตรฐานเดียวกับกระบวนการยุติธรรม”
นอกจากนี้ความผิดฐานดังกล่าว เป็นความผิดลหุโทษ ซึ่งเป็นความผิดอาญาต่อแผ่นดิน เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินคดีได้เอง โดยไม่ต้องมีคำร้องทุกข์ของผู้เสียหาย (คำพิพากษาฎีกาที่ 4104/2562) ดังนั้นผมจึงขอฝากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองให้นำเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วยครับ เพื่อทำให้สังคมเกิดความกระจ่าง และให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกับกรณีของพรรคประชาธิปัตย์ ที่สุดท้ายทุกอย่างจบที่ศาลสถิตยยุติธรรม
.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอวัง!‘คนละครึ่ง พลัส เฟส2’ไปต่อไม่ได้ขัดข้อกฎหมาย
เอวัง! ‘เอกนิติ’ แจงถก กกต. แล้วยืนยันเดินหน้าโครงการคนละครึ่ง พลัส เฟส2 ไม่ได้ ชี้ติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น ๆ ก็ทำไม่ได้เช่นกัน ระบุ ครม.รักษาการผูกพันงบไม่ได้ตามรัฐธรรมนูญ
อดีตผู้สมัครส.ส.ปราจีนพรรคส้ม ประกาศยุติบทบาท แฉทนไม่ไหวทุนเทาในพรรคพวกมากลากไป
ไพทูรย์ นาคหิรัญ อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความขอยุติบทบาท กับ ”พรรคประชาชน“
ดร.ณัฏฐ์ ชำแหละปม ‘ทักษิณ’ ภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7 หมื่นล้าน
ดร.ณัฏฐ์-นักกฎหมายมหาชน ผ่าปม “ทักษิณ” ภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7 หมื่นล้าน โอนให้นอมินี ไม่พ้นจากความรับผิด โอกาสยึดทรัพย์ในต่างประเทศยาก
กฤษฎีกากับความมุ่งมั่นในการพัฒนากฎหมายที่ดีเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน
สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามุ่งมั่นทำงานภายใต้วิสัยทัศน์ "Better Regulation for Better Life" หรือ พัฒนากฎหมายที่ดี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน โดยสนับสนุนการบริหารงานของภาครัฐ ยึดถือความถูกต้องตามหลักวิชาการ และคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักเสมอมา
จาก 'คนขายหมู' ถึงมติวุฒิสภา บทเรียนประชาธิปไตยและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
มติของวุฒิสภา 130 ต่อ 26 เสียง ให้ส่งเรื่องของ น.ส.นันทนา นันทวโรภาส ไปยัง ป.ป.ช. เพื่อตรวจสอบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง

