คนตายก็ไม่เว้น! 'ศาสดาเจียม' อัด 'นิธิ' มีแนวโน้มยกย่องสถาบันฯ

8 ส.ค.2566- นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์เฟซบุ๊กถึง ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ที่เพิ่งเสียชีวิตไปว่า สมัยหนึ่ง นานมาแล้ว (กว่า 20 ปี) ผมเคยคิดว่า ถ้าให้นิธิช่วยโฆษณาเรื่องสถาบันกษัตริย์ก็คงดีไม่น้อย เขาดังมาก และคนเชื่อถือมาก แต่แล้วเวลาผ่านไป ผมก็พบว่า ไม่เพียงเขาจะไม่ช่วยเท่านั้น แนวโน้มเมื่อเขาเขียนถึงสถาบันกษัตริย์ ยังมีน้ำเสียงยกย่อง ยอมรับกรายๆด้วยซ้ำ

สมัยนี้ ถ้าคุณจะ “มีชื่อเสียง” “เป็นที่ยอมรับ” คุณต้องเขียนลงหนังสือพิมพ์ (ได้อย่างต่ำสองสามพันบาทต่อชิ้น) แล้วปกติหนังสือพิมพ์ก็รู้กันอยู่ คุณจะเขียนอะไรแรงมากก็ไม่ได้ อย่าว่าแต่นิธิไม่คิดจะเขียนเรื่องสถาบันกษัตริย์อยู่แล้ว
มีวิธีทำตัวให้เหมาะสม และได้ชื่อเสียงไป กับการทำตัว “ไม่เหมาะสม” แต่สามารถเขียนอะไรตรงไปตรงมาได้

สำหรับ ดร.นิธิ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 ส.ค. หลังล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งปอด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปชป.' เปิดที่มาไม่ร่วม 'กธ.' เป็นความเห็นปชช. ไม่ทนกับการเมืองสีเทา แปลกใจ 'ปชน.' บอกปัด

'สาทิตย' ย้ำจุดยืน 'ปชป.' ไม่ร่วมรัฐบาล 'พรรคกล้าธรรม' เป็นความเห็นจากประชาชน ผ่านโครงการ ประเทศไทยไม่ทน แปลกใจ 'ปชน.' บอกปัดกลัวผิดกฎหมาย แต่กลับประกาศ ไม่ร่วมรัฐบาลภูมิใจไทยได้ พร้อมเรียกร้องทุกพรรค มีจุดยืนยันให้ชัดเจน ยังเร็วไปหากจะตอบ จับมือ แดง หรือ ส้ม

‘ดร.อานนท์’ ขึ้น! ลากไส้พรรคส้ม ผมรบกับพวกมึง เพราะพวกมึงคือนักการเมืองเหี้...

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnond Sakwor

ไม่มีเหยื่อที่บริสุทธิ์ 'นักเขียนซีไรท์' ย้อนเหตุการณ์6ตุลาฯ จบแล้ว แต่นำมาปั่นหัวคนรุ่นปัจจุบันต่อ

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า "ไม่มีเหยื่อที่บริสุทธิ์"

'เจียม' สุดทน! ด่ากราด ครอบครัวชินวัตร อาศัยประโยชน์จากการติดคุก ร้องขอความเห็นใจมากเกินไป

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการ ผู้ต้องหาหนีคดี้ม.112 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Somsak Jeamteerasakul ว่า ไม่ได้อยากจะซ้ำเติมใคร แต่