
7 ส.ค. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หลอกแดก แหกตา ต้มตุ๋น วุ่นชะแง้แลหาทางออกนอกจักรวาล
1.สภาพเป้านิ่ง ที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ พรรคเพื่อไทย (พท.) รับไม้จัดตั้งรัฐบาลหนักหน่วงขึ้นทุกวัน ขณะนี้คุณเศรษฐาถูกถล่มด้วยสารพัดเรื่องรวมทั้งคดีอาญา ไม่ต่างกับที่นายพิธาถูกถล่ม ล่าสุดมีทีท่าจากคณะ 4 สว. ว่า จะไม่โหวตให้นายเศรษฐา ซึ่งถึงเวลานั้นคุณอุ๊งอิ๊ง และคุณชัยเกษม อาจต้องถอนตัวตาม น้าหนูก็ต้องถอนตัวต่อ
2.ขณะนี้ส่อว่าไฟกำลังลามเข้าภูมิใจไทยแล้ว คุณศักดิ์สยามกำลังถูกความหลังไล่ล่า จนส่อว่าอาจหมดอนาคตทางการเมือง และทำให้บ้านใหญ่บุรีรัมย์ไม่มีขุนพลนำทัพ
3.สื่อต่างประเทศจำนวนมากกำลังวิจารณ์บทบาทศาลรัฐธรรมนูญต่อการเมืองไทย และได้ชี้ว่า การที่อำนาจเก่าขัดขวางผลการเลือกตั้งในประเทศไทยจะเกิดความรุนแรงครั้งใหญ่
สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวในประเทศ ที่สร้างจินตนภาพความรุนแรงมากขึ้นบ่อยขึ้น
4.คดีสอยนายพิธา ซึ่งถูกระงับการปฏิบัติหน้าที่ สส. ไว้ชั่วคราว มีประเด็นสำคัญต้องพิจารณา 3 เรื่อง คือ
-มีสื่อมวลชนที่เรียกว่าไอทีวีอยู่ในโลกนี้หรือไม่ และเผยแพร่สื่อนี้อยู่ที่ไหนบ้าง
-นายพิธาถือหุ้นในฐานะผู้จัดการมรดกแทนทายาทหรือไม่ และ
-บรรทัดฐานการถือหุ้นน้อยมากที่ไม่มีผลอิทธิพลต่อการเสนอข่าวที่ว่าไม่ขาดคุณสมบัตินั้น จะยังใช้ได้หรือไม่?
ทั้ง 3 ประเด็นนี้จบให้เร็วที่สุดเท่าใด จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นมากเท่านั้น และจะลดแรงกดดันนอกสภามากเท่านั้นด้วย
5.วิกฤตทางเศรษฐกิจ และความเดือดร้อนทุกข์เข็ญของประชาชน เป็นแรงกดดันมหาศาลให้ต้องรีบจัดตั้งรัฐบาล
ความเสียหายของทุกภาคส่วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว งบประมาณ 67 ยังออกไม่ได้ การพัฒนาประเทศทำไม่ได้ ทำความตกลงกับต่างประเทศไม่ได้ ทำโครงการใหญ่ไม่ได้ แก้ปัญหาใหญ่ไม่ได้ กำลังกลายเป็นไฟที่ลุกโชนอยู่ในใจประชาชนมากขึ้น เป็นหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่จะต้องร่วมกันปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชนด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต เพื่อให้มีรัฐบาลเร็วที่สุด
6.อดีตนายกทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ มาร่วมฉลองวันเกิด 71 ปีของท่านนายกฯ ฮุนเซ็นอย่างชื่นมื่น โดยพักค้างคืนที่บ้านพักของท่านฮุนเซียนเอง และออกจากกัมพูชาไปแล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นักประวัติศาตร์' ร่อนจม.เปิดผนึกถึงนายกฯแนะ 6 ขั้นตอน ขอคืน 'ปราสาทพระวิหาร'
นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เผยแพร่ จดหมายเปิดผนึก เรื่อง ขอคืนปราสาทพระวิหารและใช้ข้อสงวนสิทธิ์ เรียน ฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรี มีใจความว่า
'พท.' แฉน่านจ่ายหัวละ 300 เก็บบัตรปชช. ผวาซื้อเสียงระบาดหนัก
'หมอชลน่าน' แฉ พบจ่ายหัวละ 300 บาท ที่น่าน เริ่มเก็บสำเนาบัตรประชาชนแล้ว วัตถุประสงค์ไม่ชัดเจน หวั่นซื้อเสียงระบาดหนัก
กังขา 'ปชน.' ไม่จับมือ 'กธ.' แต่จับมือ 'พท.' แม้ 'ทักษิณ-ประเสริฐ' แนบแน่น 'เบน สมิธ'
นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊กระบุว่า พรรคประชาชนไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม เพราะ ธรรมนัส สนิทกับ เบนสมิธ
เปิดเบื้องลึก! ทำไม 'ภูมิใจไทย' มีแคนดิเดตนายกฯแค่ 2 คน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไม ภูมิใจไทย มีแคนดิเดตเพียง 2 คน" โดยระบุว่า
‘นํ้าเงิน-ส้ม’เปิดศึก! ‘หนู’ลั่นพรรคใดแก้ม.112ไม่ร่วมด้วย-‘เท้ง’ท้าแข่งกันจัดตั้งรัฐบาล
“ภูมิใจไทย” ขยับใหม่ ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน “อนุทิน-สีหศักดิ์” ผวา! ส่งชื่อคนเดียวสุ่มเสี่ยง ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้
’อนุทิน‘ ชัด ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคประชาชน ปมยังเดินหน้าแก้ ม.112
หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุจุดยืนชัด ไม่จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ยังมีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังดีเบตไทยรัฐทีวี ย้ำต่างอุดมการณ์ แต่ยังทำงานร่วมกันได้ หากเป็นเรื่องแก้ปัญหาประชาชน

