ทนายเผย 'อานนท์ นำภา' โดนยื่นถอนประกันจริง แต่ยังไม่ได้รับหมายศาลนัดไต่สวน

20 ก.ค.2566 - เมื่อเวลา 18.45 น.นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความนาย อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นจำเลยในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 เเละการชุมนุมหลายคดี ได้กล่าวถึงกรณีที่ปรากฎเป็นข่าวว่าพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ทำหนังสือเพื่อขอให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 พิจารณายื่นเพิกถอนการประกันตัวของ นายอานนท์ ที่มีการจัดกิจกรรม อันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวเเละการขอถอดกำไลEMของศาลอาญากรุงเทพใต้ ว่าตนทราบข่าวจากคนรู้จักจึงเช็คไปที่ สน.ปทุมวัน ก็ทราบว่า ผกก.สน.ปทุมวันทำหนังสือพิจารณาถอนประกันตัวตัว นายอานนท์จริงจากเหตุชุมนุมที่สกายวอล์ค เเต่ก็ทราบว่าทางอัยการยังไม่ได้ตอบกลับมา เเละจากทางโฆษกอัยการที่ให้สัมภาษณ์ข่าวว่าเรื่องยังไม่ถึงอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้

ส่วนคดีในศาลอาญาตนทราบว่าวันนี้กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ไปยื่นถอนประกัน นายอานนท์ ที่ศาลอาญา เเต่ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่ได้รับหมายเรียกจากศาลใดให้ไปไต่สวนเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว เเต่อย่างใด เป็นเพียงการทราบจากข่าว

ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงที่มีการสอบถามกรณีที่ปรากฎเป็นข่าวว่า สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ได้ทำหนังสือเพื่อขอให้อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 พิจารณาเพิกถอนการประกันตัวของ นายอานนท์ นำภา นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่มีการจัดกิจกรรม อันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวเเละการขอถอดกำไลEMของศาลอาญากรุงเทพใต้ ว่าจากการสอบถาม นายชวรัตน์ วงศ์ธนะบูรณ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ได้ตรวจสอบเเล้วไม่พบว่าทางพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องดังกล่าวมาทางสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้

การยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว กรณีประสบพบเหตุพนักงานสอบสวนสามารถทำได้ 2 วิธี คือ 1.ยื่นต่อศาลโดยตรง ซึ่งศาลก็จะเป็นผู้พิจารณา 2.ยื่นต่อพนักงานอัยการซึ่งพนักงานอัยการเมื่อรับเรื่องก็จะพิจารณาว่ามีการกระทำผิดเงื่อนไขตามที่ศาลออกข้อกำหนดไว้หรือไม่ก่อน ที่จะยื่นเรื่องต่อศาลหรือไม่ เเต่ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการยื่นผ่านอัยการ ส่วนถ้าไปยื่นศาลโดยตรง ทางพนักงานอัยการก็อาจไม่ทราบเรื่องได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' โวย 'อนุทิน' สร้างวาทกรรม ปชน. แก้ ม.112 ทั้งที่พูดเรื่องนิรโทษกรรมคดีหมิ่นสถาบัน

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวตอบโต้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า ต้องบอกว่าการยกมือในวันนั้น ไม่ใช่การเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 112 แต่เป็นการผลักดันเรื่องนิรโทษกรรมของนักโทษที่โดนคดีทางการเมือง

’อนุทิน‘ ชัด ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคประชาชน ปมยังเดินหน้าแก้ ม.112

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุจุดยืนชัด ไม่จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ยังมีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังดีเบตไทยรัฐทีวี ย้ำต่างอุดมการณ์ แต่ยังทำงานร่วมกันได้ หากเป็นเรื่องแก้ปัญหาประชาชน

ป.ป.ช. เลื่อนชี้ขาดคดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล หลังยื่นขอความเป็นธรรม

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รักษาราชการแทนเลขาธิการป.ป.ช. กล่าวถึงกระแสข่าวคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่จะนัดลงมติคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ผิดจริยธรรมร้ายแรง กรณีการเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ไต่สวนเสร็จแล้ว! คดี 44 อดีตสส.ก้าวไกล รอลุ้น ประธาน ป.ป.ช. ชงชี้ชะตา 25 ธ.ค.นี้

ป.ป.ช. บรรจุวาระประชุมพิจารณา คดี 44 อดีต สส.ก้าวไกล กรณีถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯอย่างร้ายแรง ในการร่วมลงชื่อ และยื่นเสนอร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเดิมคาดว่าจะมีการบรรจุวาระในวันที่ 25 ธ.ค.นั้น

อีกราย! คุก 20 ปีอดีตทีมงานก้าวหน้าหมิ่นสถาบันพร้อมออกหมายจับ

ศาลพิพากษาจำคุก โจ้ พฤทธิกร อดีตทีมงานก้าวหน้า 20 ปี โพสต์ข้อความดูหมิ่นสถาบันกว่า 10 ครั้ง ด้านเจ้าตัวหลบหนีพิพากษาลับหลังก่อนออกหมายจับ

ศาลรับอุทธรณ์คดี ม.112 ให้ 'ทักษิณ' ยื่นคำแก้อุทธรณ์ภายใน 15 วัน

พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 ได้ยื่นคำอุทธรณ์คดี ที่ศาลอาญายกฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ