ศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก คดีปักหมุดสนามหลวง ทนายระบุหนักใจ เพราะไม่ได้คุยกับแกนนำ เผยเตรียมยื่นประกัน เพนกวิน-อานนท์-ไผ่-ไมค์
2 ธ.ค. 2564 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังสืบพยานโจทก์ คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 โจทก์ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน จำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายสถาบันฯ จากการชุมนุมและปักหมุดท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563
นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงในกรณีวันนี้ศาลมีการเบิกตัวจำเลยทั้ง 22 คน มาเพื่อสืบพยาน เบื้องต้นทราบว่า ฝ่ายโจทก์เตรียมพยานมาสองปาก หนึ่งในนั้นเป็นพนักงานสอบสวนผู้กล่าวหา และจะมีการสืบพยานโจทก์อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ และวันที่ 14 ธ.ค.
ทนายกฤษฎางค์ ระบุว่ารู้สึกหนักใจ เนื่องจากไม่มีโอกาสได้ปรึกษาจำเลยที่ไม่ได้รับการประกันตัว อาทิ นายพริษฐ์ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน นายอานนท์ อำภา และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์โดยยืนยันว่าจำเลยควรมีสิทธิในการปรึกษาหารือกับผู้ไว้วางใจ หรือทนายความเป็นการส่วนตัว
นอกจากนี้ ทนายกฤษฎางค์ยังระบุว่า ได้ขอหมายเรียกพยาน ซึ่งทางราชการเป็นผู้ครอบครอง แต่ศาลยังไม่ออกหมายเรียกพยานให้ ซึ่งตรงนี้จำเป็นที่จะต้องเอาหมายเรียกพยานมาตรวจพิสูจน์ว่าคำปราศรัยของจำเลย เข้าข่ายกระทำความผิดจริงหรือไม่ โดยวันนี้คงต้องคุยกัน
ทนายกฤษฎางค์กล่าวต่อว่า เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีใหญ่ แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ เช่น กล่าวว่าทำลายโบราณสถานคือทำลายสนามหลวง ผิดข้อหาพ.ร.บ.โบราณสถาน ตนก็มีคำถามที่จะถามอธิบดีกรมศิลปากรหลายเรื่องเช่นเดียวกัน ว่าหมุดที่หายไปจริงไหม และถ้าเปรียบเทียบกับคดีอนุสาวรีย์ปราบกบฏ ซึ่งตั้งอยู่ที่บางเขน โดยปัจจุบันยังไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษใคร สิ่งเหล่านี้ทำให้มองให้เห็นถึงความไม่เป็นธรรมาภิบาล ไม่ยุติธรรม ในการใช้ความเกลียดชังเข้ามากล่าวหา ซึ่งทางเราไม่ได้มีโอกาสเอาเอกสารเข้านำสืบ
ขณะนี้อยู่ระหว่างปรึกษาคณะทนายความ ว่ามีจุดใดที่เราจะทำได้บ้างและในส่วนของจะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญว่ากฎหมายที่ใช้บังคับคดีขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตอนนี้ก็ยังต้องกลับมาพิจารณาเหมือนกัน ทนายกฤษฎางค์ระบุ
ทนายกฤษฎางค์ เปิดเผยอีกว่า ในวันนี้จะทำการยื่นประกัน นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ นายอานนท์ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน และ นายจตุภัทร์ หรือไผ่ ที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำอยู่ ณ ขณะนี้ด้วย
นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า คดีนี้เป็นคดีใหญ่ และมีเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงบ้านเมือง และยืนยันว่าที่ได้ต่อสู้เพื่อบ้านเมืองนั้นมีเจตนาดี เพื่อสิทธิเสรีภาพ และเพื่อให้สังคมก้าวหน้าต่อไป
ในเวลาต่อมา น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง หนึ่งในจำเลยคดีนี้ที่เพิ่งได้รับการประกันตัวเมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) ได้เดินทางมาที่ศาลอาญา แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช.แยกน้ำออกจากปลา! เชือด สส.ผิดจริยธรรมร้ายแรง ลงชื่อแก้มาตรา 112
คืบหน้า! ไต่สวน 44 สส.ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ได้รับหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว 7 ราย 'ป.ป.ช.' ใช้วิธีแยกน้ำออกจากปลา กันบางส่วนไว้เป็นพยาน พร้อมเปิดโอกาสให้ชี้แจงข้อกล่าวภายใน 15 วัน
พรรคส้มแซะป.ป.ช.ไร้หัวใจ
เปิด 44 รายชื่ออดีต สส.พรรคก้าวไกล ที่ ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาผิดจริยธรรมร้ายแรง จากกรณีร่วมลงชื่อแก้ ม.112 "อมรัตน์" โวยแหลก! ป.ป.ช.มีมโนธรรมสำนึกในหัวใจบ้างหรือไม่
'คารม' ไม่ซ้ำเติมอดีตเพื่อนร่วมพรรค โดนข้อกล่าวหาร้ายแรง บอกตัดสินใจอะไรต้องรอบคอบ
'คารม พลพรกลาง' อดีต สส. พรรคก้าวไกล ปัจจุบันพรรคภูมิใจไทย เห็นใจอดีตเพื่อนร่วมพรรค 44 สส. ถูก ป.ป.ช. เรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาผิดจริยธรรมร้ายแรง กรณีแก้ไขมาตรา 112 ย้ำไม่ขอซ้ำเติม
เช็กรายชื่อ 44 สส. ส่อสังเวยแก้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
สำรวจรายชื่อ 44 สส.อดีตพรรคก้าวไกล ถูก ป.ป.ช. ส่งเอกสารแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนจริยธรมอย่างร้ายแรง หนักเบาต่างกันไปตามพยานหลักฐาน หลังร่วมกันลงชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112
นับถอยหลัง! คดี 44 สส.ผิดจริยธรรมร้ายแรง ’โรม‘ รู้ตัว ‘เวลาของผมมีอีกไม่มาก‘
ข้อกล่าวหาผิดจริยธรรมร้ายแรงกรณีเสนอแก้มาตรา 112 ‘ป.ป.ช.’ ส่งถึงมือ 44 สส.แล้ว ‘โรม’ ยืนกรานไม่มีกฎหมายห้ามเสนอแก้ไข แต่บอก ’เวลาของผมคงจะมีอีกไม่มาก‘ แขวะ ‘สุชาติ’ ยินดีด้วยได้รับโปรดเกล้าฯเป็นประธานป.ป.ช
'ทักษิณ' ยิ้มร่า เซ็นสัญญาประกัน เดินทางออกนอกประเทศ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลอาญา อนุญาตให้นายทักษิณ ชินวัตร เดินทางออกนอกประเทศ โดยวางเงินประกันจำนวน 5 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปนั้น