'นิด้าโพล' ฟันธงคนส่วนใหญ่เชียร์พิธานั่งนายกฯ ก้าวไกลหายใจรดต้นคอเพื่อไทย!

นิด้าโพลเผยสำรวจครั้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง! พิธาแรง คนอยากให้เป็นนายกฯ มากที่สุด ส่วน ส.ส.เขตและบัญชีรายชื่อเพื่อไทยยังเต็งจ๋า แต่ก้าวไกลหายใจรดต้นคอ

03 พ.ค.2566 - ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง ศึกเลือกตั้ง 2566 ครั้งที่ 3 ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24-28 เมษายน 2566 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 2,500 หน่วยตัวอย่าง

จากการสำรวจเมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งนี้ พบว่าอันดับ 1 35.44% ระบุว่าเป็น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (พรรคก้าวไกล) 29.20% ระบุว่าเป็น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร (พรรคเพื่อไทย) 14.84% ระบุว่าเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (พรรครวมไทยสร้างชาติ) 6.76% ระบุว่าเป็น นายเศรษฐา ทวีสิน (พรรคเพื่อไทย) 3% ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ 2.48% ระบุว่าเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ (พรรคไทยสร้างไทย) 1.80% ระบุว่าเป็นนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ (พรรคประชาธิปัตย์) 1.36% ระบุว่าเป็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล (พรรคภูมิใจไทย) 1.32% ระบุว่าเป็น นายกรณ์ จาติกวณิช (พรรคชาติพัฒนากล้า) และ 2.12% ระบุอื่นๆ

เมื่อเปรียบเทียบกับผลการสำรวจศึกเลือกตั้ง 2566 ครั้งที่ 2 เดือนเมษายน 2566 พบว่า ผู้ที่ระบุว่า น.ส.แพทองธาร, คุณหญิงสุดารัตน์, นายจุรินทร์, นายอนุทิน, นายกรณ์ และยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ มีสัดส่วนลดลง ในขณะผู้ที่ระบุว่า นายพิธา, พล.อ.ประยุทธ์ และนายเศรษฐามีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

สำหรับพรรคการเมืองที่ประชาชนจะเลือกให้เป็น ส.ส. แบบแบ่งเขต พบว่า อันดับ 1 38.32% ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย 33.96% ระบุว่าเป็น พรรคก้าวไกล 12.08% ระบุว่าเป็น พรรครวมไทยสร้างชาติ 4.28% ระบุว่าเป็น พรรคประชาธิปัตย์ 2.92% ระบุว่าเป็น พรรคภูมิใจไทย 1.68% ระบุว่ายังไม่ตัดสินใจ 1.60% ระบุว่าเป็น พรรคไทยสร้างไทย 1.56% ระบุว่าเป็น พรรคพลังประชารัฐ 1% ระบุว่าเป็น พรรคชาติพัฒนากล้า และ 1.36% ระบุอื่น

เมื่อเปรียบเทียบกับผลการสำรวจศึกเลือกตั้ง 2566 ครั้งที่ 2 เดือนเมษายน 2566 พบว่า ผู้ที่ระบุว่า พรรคเพื่อไทย, พรรคประชาธิปัตย์, พรรคภูมิใจไทย, พรรคไทยสร้างไทย, พรรคพลังประชารัฐ, พรรคชาติพัฒนากล้า และยังไม่ตัดสินใจ มีสัดส่วนลดลง ในขณะผู้ที่ระบุว่า พรรคก้าวไกล และพรรครวมไทยสร้างชาติ มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

ส่วนพรรคการเมืองที่ประชาชนจะเลือกให้เป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พบว่า อันดับ 1 37.92% ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย 35.36% ระบุว่าเป็น พรรคก้าวไกล 12.84% ระบุว่าเป็น พรรครวมไทยสร้างชาติ 3.32% ระบุว่าเป็น พรรคประชาธิปัตย์ 2.36% ระบุว่าเป็น พรรคภูมิใจไทย 1.68% ระบุว่าเป็น พรรคไทยสร้างไทย 1.28% ระบุว่าเป็นพรรคพลังประชารัฐ 1.24% ระบุว่ายังไม่ตัดสินใจ 1%ระบุว่าเป็น พรรคชาติพัฒนากล้า และ 1.40% ระบุอื่น

เมื่อเปรียบเทียบกับผลการสำรวจศึกเลือกตั้ง 2566 ครั้งที่ 2 เดือนเมษายน 2566 พบว่า ผู้ที่ระบุว่า พรรคเพื่อไทย, พรรคประชาธิปัตย์, พรรคภูมิใจไทย, พรรคไทยสร้างไทย, พรรคพลังประชารัฐ, พรรคชาติพัฒนากล้า และยังไม่ตัดสินใจ มีสัดส่วนลดลง ในขณะผู้ที่ระบุว่าพรรคก้าวไกล และพรรครวมไทยสร้างชาติ มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กความพร้อม 'แพทองธาร ชินวัตร' สู้ศึกซักฟอก-ติดกับดักตนเอง!

เสียงระฆังซักฟอกใกล้ดังขึ้น ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงบททดสอบของนายกรัฐมนตรี ”แพทองธาร ชินวัตร” เท่านั้น แต่ยังเป็นสมรภูมิที่เดิมพันไปถึงคนในครอบครัว-ทักษิณ ชินวัตรอีกด้วย

เพื่อไทย จัดทัพใหม่เตรียมเลือกตั้ง สก. หลังไร้ผู้นำผนึกทีม กทม.

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งว่า ในการประชุม สส. พรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 18 มี.ค. มีวาระชี้แจงความคืบหน้าการดำเนินงานของภาค กทม. โดยมีการเตรียมความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร

นายกฯอิ๊งค์ พูดย้ำ 3 รอบ 'ไม่มีอะไร' เกมล้มกระดาน สว.สีน้ำเงิน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกร้ฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 19 มี.ค. พบกับ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ระหว่างร่วมงานนิทรรศการผ้าไทย "Colors of Buriram" ที่จ.บุรีรัมย์

เหลี่ยมจัด! เพื่อไทย ตั้ง 20 ขุนพลพิทักษ์ข้อบังคับประชุมสภาฯ ไม่ใช่องครักษ์อิ๊งค์

สส.พรรคเพื่อไทย นำโดยนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ แถลงว่า จากที่มีการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ในสัปดาห์หน้า หนึ่งในประเด็นที่อยู่ในความสนใจ

21 มี.ค.'อุ๊งอิ๊ง' ไปนครสวรรค์ติดตามแก้ปัญหายาเสพติด!

นายกฯ ลงพื้นที่นครสวรรค์พรุ่งนี้ ติดตามการแก้ไขปัญหา 1 ใน 25 จังหวัดที่มีปัญหายาเสพติดรุนแรง ย้ำทุกจังหวัดต้องจัดการตามเป้าหมายของรัฐบาล

ซักฟอกแม้วลาม‘ปู’ เคาะฝ่ายค้านเชือด28ชม./‘อิ๊งค์’มนุษย์แม่เคลียร์ดรามา

"นายกฯ" ลั่นคนเราไม่ได้มีมิติเดียว  ต้องแบ่งเวลาให้ถูก หลังโดนดรามาพาลูกวิ่งสนามหญ้าทำเนียบฯ เมินคุยม็อบแก้ปัญหาปลาหมอคางดำ