'เทพมนตรี' สอน 'ธนาธร' อย่าเอาแต่ท่องจำเรื่องนักการเมืองต้องมาจากการเลือกตั้ง เพราะบางทีก็ซื้อเสียงกันมา บอกประชาธิปไตยต้องมาพร้อมกันทั้งสิทธิเสรีภาพ หน้าที่และประโยชน์สุขส่วนรวม
12 เม.ย.2566 - นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักประวัติศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ธนาธรผู้ท่องจำ” ระบุว่า ต้นตอปัญหาของประเทศนี้คือนักการเมือง นักการเมืองคือบุคคลสำคัญ การยึดโยงกับประชาชนคือขั้นตอนของการได้รับเลือกตั้ง ดังนั้นคุณสมบัตินักการเมืองสำคัญสุดเพราะนอกเหนือจากการเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยแล้วจะต้องครองใจชาวบ้านและต้องมีจริยธรรมคุณธรรมเป็นที่ตั้ง
การเลือกตั้งไม่ใช่ว่าเอาใครก็ได้มาเป็นนักการเมือง ดังนั้นพรรคการเมืองเมื่อเอาใครมาลงรับสมัครเลือกตั้งต้องตรวจสอบให้ดีเสียก่อน การที่ธนาธรพูดว่านักการเมืองต้องมาจากเสียงของประชาชนจึงจะเรียกว่าเป็นประชาธิปไตยมันถูกแค่บางส่วน แท้ที่จริงแล้วสิ่งสำคัญที่สุดก็คือคุณลักษณะของนักการเมืองที่พึงประสงค์ ถ้าซื้อเสียงมา แม้ได้มาจากเสียงประชาชนเราจะเรียกว่าเป็นนักการเมืองที่มาจากประชาชนไม่ได้ จะอ้างว่ามาจากการเลือกตั้งไม่ได้เพราะเสียงที่ได้รับคือการแลกเปลี่ยนสิทธิการลงคะแนนกับเงินตราที่ได้รับ
การมีประชาธิปไตยมันต้องมาพร้อมกันทั้งสิทธิเสรีภาพ หน้าที่และประโยชน์สุขส่วนรวม ขาดอย่างหนึ่งอย่างใดไม่ได้ครับธนาธร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ไทยก้าวใหม่’ เคลียร์ปม ดร.เอ้ ยก ‘พิธา’ เป็นนักการเมืองในดวงใจ
นายคมสัน พันธุ์วิชาติกุล หรือ ดร.โจ้ รองโฆษกพรรคไทยก้าวใหม่ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก
'นักประวัติศาตร์' ร่อนจม.เปิดผนึกถึงนายกฯแนะ 6 ขั้นตอน ขอคืน 'ปราสาทพระวิหาร'
นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เผยแพร่ จดหมายเปิดผนึก เรื่อง ขอคืนปราสาทพระวิหารและใช้ข้อสงวนสิทธิ์ เรียน ฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรี มีใจความว่า
'ไชยชนก' แย้ม 'DSI' มีข้อมูลโยง 2 นักการเมือง ปม MOU บ.สแกนม่านตา
'ไชยชนก' ชี้หน้าที่ 'ดีเอสไอ' สอบสวน หลังพบข้อมูลนักการเมือง 1-2 คน เอี่ยว MOU กระทรวงดีอี-บ.สิงคโปร์ สแกนม่านตา โยงฟอกเงินดิจิทัล
'เทพไท' ชำแหละสันดานนักการเมืองยุคนี้!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช
นักวิชาการ สะกิด อินฟลูฯ - นักการเมือง เลิกซ้ำเติมสถานการณ์ จ้องหาคนผิด น้ำท่วมหาดใหญ่
ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นต่อสถานการณ์มหาอุทกภัยครั้งใหญ่ในพื้นที่หาดใหญ่ จังหวัดสงข
'รศ.ดร.จักษ์' ชำแหละฝ่ายอนุรักษ์แพ้? ไม่ได้เพราะคู่แข่งเก่งแต่เพราะชอบฆ่ากันเอง!
รศ.ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

