แค่เสียใจไม่พอ ต้องรับผิดชอบด้วย! 'อนุสรี' จวก 'ชัชชาติ' ปล่อยม็อบป่วนเอเปก

20 พ.ย.2565- นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรครวมพลัง โพสต์เฟซบุ็กส่วนตัว "Anusree Tubsuwan" ระบุว่า การประชุมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย. 2565 ถือเป็นงานแรกระดับระหว่างประเทศที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจะได้รับประโยชน์มากมายจากการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม เช่น ได้ใช้ประโยชน์จากการหารือภายใต้กรอบเอเปค ในการแสวงหาความร่วมมือกับสมาชิกเขตเศรษฐกิจเอเปค เพื่อปฏิรูปและยกระดับมาตรฐานทางเศรษฐกิจของไทยให้ทันสมัยและเป็นสากล รวมถึงยกระดับการค้าและการลงทุนภายในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ได้พัฒนาระบบเพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้า พร้อมทั้งลดข้อจำกัดและอุปสรรคทางการค้าระหว่างเขตเศรษฐกิจ รวมถึงสร้างโอกาสทางการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับเขตเศรษฐกิจเอเปค ได้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับภาครัฐและภาคเอกชน เสริมสร้างศักยภาพให้ผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยของไทยเข้าสู่ระบบการค้าโลกได้ เป็นการสนับสนุนการนำไปสู่การรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค

การเป็นเจ้าภาพการประชุมของไทย หลังการฟื้นตัวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ โดยเฉพาะภาคการเดินทางและท่องเที่ยว ภาคธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการค้าดิจิทัล ซึ่งเป็นการฟื้นฟูการเดินทางและการทำธุรกิจแบบพบหน้าครั้งสำคัญ หลังจากที่ประเทศไทยเปิดประเทศอย่างเป็นทางการ เมื่อ 1 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

ส่งผลให้เกิดการกระจายรายได้ ให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และลดความเหลื่อมล้ำอันก่อให้เกิดการพัฒนาที่ครอบคลุมและยั่งยืน รวมถึงเป็นโอกาสในการแสดงความพร้อมว่าไทยสามารถปรับตัว และอยู่ร่วมกับสถานการณ์โควิด-19 โดยที่ยังสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปพร้อมกันได้

ภาพประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ได้ใช้เวลาในเมืองไทย ดื่มด่ำวัฒนธรรม และสัมผัสซอฟต์เพาเวอร์ไทยอย่างใกล้ชิด โดยไปชมการต่อยมวยไทย ที่สนามมวยราชดำเนิน และเดินทางไปยังถนนเยาวราช ที่โด่งดังเรื่องสตรีทฟู้ด และ ไนต์ไลฟ์ชื่อดังแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมาครง ได้เดินทางไปยังร้านอาหารจีน ฮั้วเซ่งฮง ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดังของเยาวราชด้วย เป็นพรีเซนเตอร์ให้ประเทศไทยที่รัฐบาลไทยไม่ต้องจ้าง

ดิฉันอดเสียความรู้สึกกับความไร้เดียงสาของกลุ่มคนที่ตั้งชื่อม๊อบให้รัฐบาลหยุดทำหน้าที่เจ้าภาพการจัดการประชุมระดับโลก ในยามที่ประเทศไทยกำลังทำหน้าที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ที่ผลการประชุม จะสร้างประโยชน์ให้กับประเทศและภูมิภาคหลังการฟื้นตัวจากโควิด19 และภาพด้านบวกของไทยที่จะชักชวนคนทั่วโลกให้มาท่องเที่ยวอีกนับล้าน

แม้สิทธิในการแสดงออกความเห็นทางการเมือง จะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานก็ตาม แต่ภาพการปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น หากมีการเคารพในกติกาที่ตกลงกันไว้ว่า พื้นที่ที่ได้รับอนุญาตอยู่ที่ใด การชุมนุมก็ควรอยู่ที่นั้น

ผู้ที่ทำหน้าที่รับผิดชอบพื้นที่ให้การชุมนุมก็ควรบังคับใช้กฎกติกาให้เต็มที่ ไม่ใช่มีหน้าที่แค่อนุญาตให้มีที่ชุมนุม ที่ลานคนเมือง แต่จะไปไหนก็ได้ ไม่สน ไม่แคร์ ทำให้มีการเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ของ กทม. จนเป็นเหตุให้เกิดการกระทบกระทั่งและถูกนำไปขยายผลในทางลบต่อภาพลักษณ์ ต่อกรุงเทพมหานคร เมืองเจ้าภาพจัดการประชุม ถือเป็นความรับผิดชอบของพ่อเมือง ที่ยากจะปฏิเสธ เพราะการทำงานดูแล ป้องกันเป็นหน้าที่ต้นทางของพ่อเมืองที่ท่านควรจะถอดบทเรียนเรื่องนี้ไว้ มิใช่แค่บอกว่า “เสียใจ” ดูจะน้อยเกินไปกับความรับผิดชอบของผู้บริหารเมืองเจ้าภาพการประชุมนะคะ !!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นํ้าเงิน-ส้ม’เปิดศึก! ‘หนู’ลั่นพรรคใดแก้ม.112ไม่ร่วมด้วย-‘เท้ง’ท้าแข่งกันจัดตั้งรัฐบาล

“ภูมิใจไทย” ขยับใหม่ ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน “อนุทิน-สีหศักดิ์” ผวา!  ส่งชื่อคนเดียวสุ่มเสี่ยง ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้

โกหกหน้าไม่อาย เสียชื่อคนอีสาน ! ‘พลพีร์’ ซัดเดือด ‘มนพร’ ปมดิจิทัลวอลเล็ต

จากกรณี นางมนพร เจริญศรี อดีต สส.เขต 2 จังหวัดนครพนม พรรคเพื่อไทย ออกมากล่าวหาโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต ที่ไม่ได้ไปต่อ เนื่องจากถูกรัฐบาลเ

‘สีหศักดิ์’ เผย ‘อนุทิน’ ไม่เคยทาบทามเป็นแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย ระบุมีตัวเลือกอยู่แล้ว 2 คน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

ภูมิใจไทย ดีเดย์ 24 ธ.ค.นี้ เปิดนโยบายเลือกตั้ง ดรีมทีม มาครบ 'อนุทิน-สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี-ไชยชนก-ซาบีดา'

นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ในวันพุธที่ 24 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น.จะมีการประชุมและแถล

เลือก ‘ภูมิใจไทย’ ได้ ‘สีหศักดิ์’ สานงานต่างประเทศ! ‘ยุทธพร’ วิเคราะห์เกมเลือกตั้ง ชี้พรรคน้ำเงินเปิดทางคนเก่งไปต่อ โอกาสคัมแบ็กสูง

รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ให้ความเห็นกรณีการปรากฏตัวของ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่พรรคภูมิใจไทยว่า มีความเป็นไปได้หลายแนวทางทางการเมือง ทั้งการเป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หรือการเป็นผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ