'ท่านใหม่' ขยับแล้ว! กรณีต่างชาติครอบครองที่ดินไทย

3 พ.ย. 2565 - มจ.จุลเจิม ยุคล หรือ "ท่านใหม่" โพสต์เฟวบุ๊กว่า

คำว่า "ขาย" หมายถึงการได้มาซึ่งผลประโยชน์ หรือเงินทองจากการแลกเปลี่ยนกับสิ่งที่ตนเองถือครองอยู่โดยกรรมสิทธิ์ถือครองนั้นถูกโอนถ่ายให้ผู้ "ซื้อ" และจะได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์ครอบครองอีกครั้งด้วยการ "ซื้อ" คืน

คำว่า "ชาติ" หมายถึง อธิปไตย เหนือดินแดนแห่งใดแห่งหนึ่งเป็นที่ยอมรับว่า ดินแดนแห่งนั้นมีสิทธิสภาพเหนืออาณาเขตของตน ย่อมแสดงว่า พลเมืองของดินแดนนั้นอยู่ภายใต้การยอมรับว่า มีอธิปไตยเป็นของดินแดนนั้นอย่างสมบูรณ์

สิทธิในกรรมสิทธิ์ถือครองที่ดิน ไม่ใช่ สิทธิในกรรมสิทธิ์เช่าที่ดินเสมอ เพราะ ขาย คือการให้สิทธิ์ขาด ไม่มีเงื่อนไขการส่งมอบคืน "ผไทของไทยทุกส่วน" คือ ทุกตารางนิ้วมีกรรมสิทธิ์เฉพาะเจาะจงให้กับคนไทยในพระราชอาณาจักรนี้ สามารถถือครองได้ ไม่ว่าผู้นั้น จะยากดีมีจน ……..

การสูญเสียเอกราชบนพื้นที่ใดก็ตาม เกิดจากการสูญเสียกรรมสิทธิ์ตามกฎหมาย ให้กับต่างด้าว (ต่างชาติ) ที่มิใช่พลเมืองไทยโดยสัญชาติไทย สิ่งนี้เป็นสิทธิของพลเมือง คนไทย ที่กำลังถูกรุกล้ำด้วยสิทธิต่างด้าว ที่มีเอกสิทธิ์เหนืออาณาเขตที่ตนครอง เมื่อทำให้สูญเสียเอกราชบนพื้นที่ใดก็ตาม จากเหตุที่ไม่สามารถคุ้มกัน คุ้มครองผู้ถือกรรมสิทธิ์ ของต่างด้าวได้ตามกฎหมายไทยได้ ก็จะเรียกได้เต็มปากว่า รัฐบาล "ขายชาติ" เหตุผลอย่างง่ายที่สุด คือ ต่างด้าวนั้นมิใช่คนไทย มีสิทธิสภาพ นอกอาณาเขต เป็นตัวกำหนด จะซื้อขายกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ก็เข้าข่ายแบ่งขายที่ดิน

มาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญไทยนั้น กล่าวไว้ว่า และระบุชัดเจนว่า "แบ่งแยกมิได้" แต่มิได้ระบุว่า "แบ่งขายยามขัดสนได้"

ม.จ. จุลเจิม ยุคล

ขอบคุณ Nuttapong Jitcharoen

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.เฝ้าระวัง 'นักรบรับจ้าง' หลังโคราชพบข้อมูลบางอย่าง สั่งคัดกรองต่างชาติเข้ม

รองโฆษก ตร. ย้ำ เฝ้าระวัง นักรบรับจ้าง จ.นครราชสีมา เข้มคัดกรองต่างชาติ ทุกช่องทาง ป้องกันเข้ามาก่อเหตุ

ช่วงนี้อากาศร้อน กกท.เพิ่มน้ำดื่มให้นักกีฬา จัดอาหารไทยให้ต่างชาติได้อร่อย

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2568 ที่สนามกีฬาเบสบอล คลอง 6 จังหวัดปทุมธานี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เดินทางไปร่วมชมการแข่งขันเบสบอล ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รอบแรก พร้อมทั้งตรวจสอบการจัดการแข่งขันให้ได้มาตรฐาน

พัทลุงเปล่งประกาย เมืองทุ่งไม่ปรุงแต่ง 'เขา ป่า นา เล'

พัทลุงประกาศศักดิ์ศรี กวาดรายได้ต่อเนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชูเสน่ห์ธรรมชาติ เขา ป่า นา เล “SME ฉลุย”  สวนทางเศรษฐกิจ ทั้งภาคบริการ ภาคการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรมศาสนา ดีตลอดปี

ไอโอที 8 ชาติ ลงพื้นที่ 'ช่องอานม้า-ฐานกฤษณา-ฐานช่องจุ๊ปตะโมก' 3 วัน ดูข้อเท็จจริงทุ่นระเบิด-หยุดยิง

IOT 8 ชาติลงพื้นที่ 3 วัน 'ช่องอานม้า-ฐานกฤษณา-ฐานช่องจุ๊ปตะโมก' รับทราบข้อเท็จจริกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิดสังหาร -ข้อมูลกัมพูชาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

เริ่มแล้ว! เทศกาล 'ลูกชิ้นยืนกิน' ชิงแชมป์โลก คาดเงินสะพัด 10 ล้าน

นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ แห่เที่ยวงานเทศกาลลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 8 ที่บุรีรัมย์ คาด 3 วัน เงินสะพัดกว่า 10 ล้าน

'ตม.ภูเก็ต' จับหนุ่มเขมรกลางหาดป่าตอง แย่งอาชีพคนไทย

พ.ต.อ.เกรียงไกร อาริยะยิ่ง ผกก.ตม.จว.ภูเก็ต สั่งการให้ พ.ต.ท.วิศรุต ละเอียดอ่อง รอง ผกก.ตม.จว.ภูเก็ต พ.ต.ท.วิโรจน์ ศรีสภา สว.ปรก.ฯ ตม.จว.ภูเก็ต ชุดสืบสวน ตม.จว.ภูเก็ต