ยิ่งกว่าซีรี่ย์ใน Netflix "ทนายตั้ม" โพสต์ขอบคุณ "ชาดา-แรมโบ้-รมว.กต." ช่วยหญิงไทยถูกพ่อขังในประเทศมุสลิม กลับไทย
13 ส.ค.2565 - นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ" ระบุขอบคุณนายชาดา ไทยเศรษฐ ส.ส.อุทัยธานี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่สามารถช่วยหญิงไทย ที่ถูกบิดา ขังไม่ให้ออกจากบ้าน ในประเทศมุสลิม จนสามารถกลับถึงไทยได้ ว่า ยิ่งกว่าซีรี่ย์ใน Netflix เมื่อประมาณเดือนพฤษภาคม 2565 มีน้องคนนึงขอเรียกชื่อว่า นาย A มาปรึกษาผมที่ Sittra Law Firm ว่าภรรยาของตนชื่อนาง B พ่อเป็นคนในกลุ่มประเทศพี่น้องชาวมุสลิม แม่เป็นคนไทย เกิดในประเทศไทย และมีสัญชาติไทย ถูกพ่อบังคับให้ไปประเทศหนึ่ง อยากกลับประเทศไทยมาก แต่โดนยึดพาสปอร์ต และโดนขังไว้ในบ้านไม่สามารถออกมาเองได้
ผมก็ถามว่าแล้วทำไมไม่ให้นาง B หาทางหนีออกมาเอง แล้วไปขอความช่วยเหลือสถานทูตไทย เพราะนาง B เป็นคนไทยยังไงสถานทูตต้องช่วยอยู่แล้ว นาย A ก็เล่าว่าประเทศที่ภรรยาตนอยู่ จะค่อนข้างจำกัด เสรีภาพของผู้หญิงมาก ผู้หญิงไม่สามารถออกจากบ้านคนเดียวได้ ต้องมีผู้ชายออกมาด้วย
ในวันแรกนั้นผมจำได้ว่าผมได้ปฎิเสธนาย A ไป โดยบอกว่าผมเป็นทนาย ไม่ใช่ พยัคฆ์ร้าย 007 ที่จะไปช่วยภรรยานาย A ได้ นาย A กลับไปด้วยสีหน้าเศร้าจนผมรู้สึกสงสารจับใจ หลังจากนั้นไม่นาน นาย A กลับมาอีกครั้ง บอกว่าตอนนี้สามารถติดต่อภรรยาได้แล้ว และภรรยาได้ส่งคลิปร้องไห้ ขอร้องให้ผมช่วยหาทางกลับไทย
ผมเริ่มคิดหาทางช่วยเหลือ ปรึกษาทั้งตำรวจและอัยการ ตอนแรกคิดว่าจะไปแจ้งความที่ สน.สุวรรณภูมิ ว่าเกิดเหตุหลอกลวงคนไทยไปต่างแดน เพื่อให้เกิดเป็นคดีและจะเอาใบแจ้งความประสานสถานทูต แต่คิดว่าคงใช้เวลาเป็นปีแน่ๆ
ช่วงนั้นโชคชะตาพาผมได้รู้จักกับพี่ชายคนนึง ชื่อชาดา ไทยเศรษฐ์ เป็น ส.ส.จังหวัดอุทัยธานี ผมจึงพานาย A ไปปรึกษา พี่ชาดาก็ช่วยประสานทุกอย่างเต็มที่ โดยนาย A ได้เดินทางไปช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2565
ต้องบอกก่อนว่าประเทศที่นาง B อยู่ มีความยากลำบากในการประสานและช่วยเหลือนาง B มาก พลาดขึ้นมา นาย A และทีมงาน อาจจะไม่ได้กลับมาแบบมีชีวิต ผมอยู่เมืองไทยก็เช็คข่าวตลอด แต่การสื่อสารเป็นไปด้วยความยากลำบาก
ท้ายที่สุดผมได้รับแจ้งว่า #ออกมาได้แล้วกำลังเดินทางไปสถานทูต แต่ติดปัญหาเรื่องพาสปอร์ตโดนยึด และวีซ่าขาด ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ถ้านานขนาดนี้ นาย A และ นาง B อาจมีปัญหา
ผมจึงโทรไปขอความช่วยเหลือกับ พี่แรมโบ้อีสาน เสกสกล อัตถาวงศ์ ว่าเกิดปัญหาคนไทยติดอยู่ต่างประเทศ พร้อมเล่าปัญหาทุกอย่างให้ฟัง พี่แรมโบ้จึงประสานท่านดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ จนท่านรัฐมนตรีสั่งการไปที่สถานทูตปลายทาง ให้รีบดำเนินการช่วยเหลือกลุ่มคนไทยกลับมาอย่างปลอดภัยโดยเร็ว และทราบว่าทางกระทรวงได้ประสานงานกับทางสถานทูตเป็นระยะ
จนเช้าวันนี้ทุกคนก็กลับถึงประเทศไทย ผมต้องขอขอบคุณพี่ชาดา พี่แรมโบ้ ท่านรัฐมนตรีดอน ที่ช่วยนาง B ให้กลับมาประเทศอย่างปลอดภัยนะครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทนายทักษิณ เตือนสู้รบครั้งนี้อาจทำลายประเทศไทย-เพื่อนบ้าน เกินสมควร!
ทนายความส่วนตัว “ทักษิณ ชินวัตร” ชี้ไทยมีสิทธิปกป้องประเทศ แต่ต้องไม่เดินเกมเกินเหตุจนกลายเป็นอาชญากรร
เอาแล้ว 'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้าน ระวังทำรัฐบาลพัง
'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้านระวังทำรัฐบาลพัง แนะน้ำท่วมใต้จากพายุชื่อเหมือนกันต้องเป็นธรรม ชดเชยเท่ากัน อย่าคิดแบบเขลาๆ แถเอาแต่สถานการณ์ฉุกเฉินมาอ้าง จะเกิดเหตุไม่พอใจ ลุกลามไปกันใหญ่
สะเทือน! สภาทนายฯ ดับแสง 2 ทนายดัง ‘ลบชื่อ-พักใบอนุญาต’ ปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่
คำสั่งลบชื่อและพักใบอนุญาตสองทนายดังจุดแรงสั่นสะเทือนในวิชาชีพ เพราะหนึ่งในคดีถูกยื่นค้างมาตั้งแต่ปี 64 ก่อนระเบิดเป็นปฏิบัติการกวาดบ้านครั้งใหญ่ที่ทำให้สังคมหันมาจับตาบทบาทของสภาทนายความอีกครั้ง
‘แรมโบ้’ ทุบ สส.ภัทรพงษ์ อยู่เหนือแส่มารู้ดีในอีสาน หิวแสงปล่อยข้อมูลผิด!
นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติแล
น้ำท่วม! เรือนจำพิเศษกรุงเทพ แจ้งงดเยี่ยมญาติ-ทนายความ 3 พ.ย.
เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แจ้งขออนุญาตปิดให้บริการเยี่ยมญาติ ทนายความ ซื้อสิ้นค้า ฝากเงิน เนื่องจากบริเวณพื้นที่ให้บริการ มีน้ำท่วมขัง
ซัดเกมการเมือง! รัฐบาลเพิ่งทำงาน ฝ่ายแค้นซักฟอก
"ชาดา" โวย! ฝ่ายแค้นยื่นซักฟอกรัฐบาลเป็นเกมการเมือง ถามกลับอาฆาตไปหรือไม่ เพิ่งทำงานได้ไม่กี่วัน

