'ดร.พิชาย'ชี้เอกสารกรธ.ส่งผลให้'ประยุทธ์'ดำรงตำแห่งครบ8 ปี 23ส.ค.นี้ คาดมีแนวโน้มสูงที่จะยุบสภา 19-22 ส.ค. ก็ยังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้อีก 3-4 เดือน ก่อนจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ทำให้ร่วมประชุมเอเปคเดือนพ.ย.ได้
10ส.ค.2565 - รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อาจารย์คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และอดีตประธานคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า
1 วันที่ 9 สิงหาคม มีเอกสารบันทึกการประชุมของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับวาระการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีออกมาเผยแพร่สู่สาธารณะ เป็นการแสดงเจตนารมณ์ของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่าง และนายสุพจน์ ไข่มุกด์ รองประธาน สอดคล้องกันว่า การนับระยะเวลาการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสามารถนับรวมระยะเวลาก่อนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ปี 2560 ได้
2 ส่งผลให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี ในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ และไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้อีกต่อไปหลังวันนั้น
3 อย่างไรก็ตาม หากพลเอกประยุทธ์ ต้องการดำรงตำแหน่งต่ออีกระยะ เขาก็สามารถทำได้ โดยการยุบสภา ก่อนวันที่ 23 สิงหาคม เพราะรัฐธรรมนูญไม่นับรวมระยะเวลาในระหว่างที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปหลังพ้นจากตําแหน่ง พลเอกประยุทธ์ก็ยังคงสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้อีก 3-4 เดือน ก่อนที่มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ชึ่งทำให้พลเอกประยุทธ์สามารถร่วมงานประชุมนานาชาติในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีในเดือนพฤศจิกายนได้
4 ดูวิธีการคิดและตัดสินใจของพลเอกประยุทธ์ที่ผ่านมาแล้ว ผมคิดว่า หากพลเอกประยุทธ์รู้ว่าต้องพ้นจากตำแหน่งแน่นอน เขาคงไม่เลือกที่จากไปอย่างเงียบ ๆ แน่ ดังนั้น ผมคิดว่าพลเอกประยุทธ์มีแนวโน้มสูงยิ่งที่จะยุบสภาก่อนวันที่ 23 สิงหาคมนี้ ช่วงวันที่เป็นไปได้มากที่สุดคือ วันที่ 19-22 สิงหาคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พ่อพระเอก! เท้งบอกไม่ใช่วิจารณ์อย่างเดียวแต่ประคองสถานการณ์ให้ดีกับประเทศมากที่สุด
'เท้ง' กระมิดกระเมี้ยน ในฐานะคนยกมือ ไม่ตอบให้คะแนน 'อนุทิน' บริหารประเทศเท่าไหร่ กร้าวเราไม่เคยรอ ตรวจสอบเต็มที่ แม้ไม่ยื่นซักฟอกเอง แต่ถ้ามีเข้ามายันพร้อมทำหน้าที่
หัวหน้า พท.โวยื่นซักฟอกต้องตามใจคนชื่อ 'จุลพันธ์' ย้ำแค่เสนอญัตติก็ยุบสภาไม่ได้แล้ว!
'หน.เพื่อไทย' ลั่นยื่นซักฟอก ม.151 ต้องตามใจ 'จุลพันธ์' ไม่ใช่ 'อนุทิน' เหตุเป็นฝ่ายค้านมีอำนาจตรวจสอบรัฐบาล ยันแค่ยื่นญัตติก็ยุบสภาหนีไม่ได้ ชี้ไม่มีอะไรใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ บอกกรอบเวลาไม่ใช่ปัญหา
'Play it by ear' นายกฯย้ำ หากฝ่ายค้านยื่นซักฟอก ยันทุกคนใช้สิทธิ์ของตัวเองได้
นายกฯย้ำ 'Play it by ear' หากฝ่ายค้านยื่นซักฟอก เชื่อทํางานเต็มที่ ไม่มีอะไรต้องประเมิน ยันทุกคนสามารถใช้สิทธิ์ของตัวเองได้ ตามขอบข่ายของกฎหมาย
‘อนุทิน’ ถึงไทยดิ่งร้านข้าวต้ม บอกคิดถึงจับฉ่ายและยำปลาเค็ม
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “กลับจากประชุมเอเปคก็ขอดิ่งไปฝากท้องที่ร้านข้าวต้ม
ธรรมนัสย้ำส่งผู้สมัครชิง สส.ครบ 400 เขตแน่
'ธรรมนัส' บอกหากยุบสภาเมื่อไหร่ พร้อมเลือกตั้ง ส่งครบ 400 เขต
'สมชัย' ชี้จังหวะสวรรค์ทางการเมืองในการยุบสภา!
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

