3 พ.ย.2564 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา อดีตคณบดีคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กดังนี้
ฉันเรียนจบที่นั่น
ฉันเป็นนักกิจกรรมตัวยงขณะเรียนที่นั่น
ฉันได้ทุนเรียนต่อเมืองนอกจากที่นั่น
ฉันเป็นอาจารย์สอนที่นั่น
ฉันเคยเป็นคณบดีที่นั่น
ฉันร่วมกิจกรรมกับที่นั่นในฐานะศิษย์เก่าที่นั่น
ฉันเป็นศิย์เก่าดีเด่นที่นั่น
ฉันภาคภูมิใจกับทุกสิ่งอย่างที่เกี่ยวกับที่นั่น
แต่ตอนนี้ผู้บริหารที่นั่นทำให้ฉันผิดหวัง
อาจารย์รุ่นน้องหลายคนที่นั่นทำให้ฉันผิดหวัง
นักศึกษาของที่นั่นจำนวนหนึ่งทำให้ฉันผิดหวัง
ฉันเสียใจที่ฉันไม่อาจจะทำอะไรได้กับพฤติกรรมต่างๆของคนทีนั่น
แล้วฉันจะพูดกับใครๆด้วยความภาคภูมิใจกับการเป็นส่วนหนึ่งของที่นั่นได้อย่างไร ใครรู้สึกเหมือนฉันบ้าง ช่วยบอกทางออกให้ฉันที รักมาก ก็ผิดหวังมาก เสียใจแต่ทำอะไรเพื่อ แก้ไขไม่ได้
ฉันเจ็บปวดทุกครั้งเมื่อมีคนด่าที่นั่น เวลามีข่าวที่เลวร้ายเกี่ยวกับที่นั่น มันปวดร้าวมาก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการ มธ. วิเคราะห์กระแสเลือกตั้ง ชี้ผลโพล ‘คนกรุงเกือบครึ่งยังลังเล’ พบได้ไม่บ่อย
นักวิชาการธรรมศาสตร์ ระบุพบไม่บ่อย กรณีโพลสะท้อนกระแสการเมือง “คนกรุง” เกือบครึ่งยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใคร-พรรคใด เชื่อจุดตัดสำคัญอยู่
ยังไม่ใช่เวลาเจรจาสันติภาพ นักวิชาการ มธ. ชี้ต้องปกป้องอธิปไตยก่อน แนะวิธีสื่อสารเชิงรุกสู้กัมพูชา
นักวิชาการธรรมศาสตร์ ระบุขณะนี้ยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการพูดคุยเจรจาสันติภาพกับกัมพูชา แต่ปลายทางคือต้องเจรจาบนโต๊ะ ชี้ไทยต้องปกป้องอธิปไตยไปจนสถานการณ์กลับสู่ปกติก่อนแล้ว
อยู่อย่างไรให้เป็นสุขทุกๆวัน
พวกเราเคยได้ยินว่า ชีวิตเป็นทุกข์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องมีชีวิตอยู่อย่างเป็นทุกข์ คนเรา ถ้าหากใช้ชีวิตเป็นก็สามารถมีความสุขได้ ชีวิตเป็นของเรา
ห่วง! น้ำลด แต่ความเครียดยัง 'วิกฤต'
นักวิชาการ มธ. ชี้ ระดับน้ำหาดใหญ่ลด แต่ระดับความเครียดยังวิกฤต เสนอบูรณาการจัดระบบช่วยเหลือด้านจิตใจเร่งด่วน แนะเฝ้าระวังผู้ประสบภัย 3 กลุ่ม ห่วงประชาชนเสพข่าวมากอาจเข้าสู่โหมด Survivol Guilt รู้สึกผิดที่ตัวเองรอดแต่คนอื่นไม่รอด ขณะที่ “ธรรมศาสตร์” จับมือวุฒิสภา-หน่วยงานรัฐ-เอกชน จัดทำฐานข้อมูลน้ำท่วมอย่างเป็นระบบระดับประเทศ
ความจริงเทียมทำร้ายสังคม
การสื่อสารของสื่อสารมวลชนที่ทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าประตูข่าว เลือกข่าวที่จะนำเสนอ และปิดข่าวที่ไม่ต้องการเสนอ ทำให้สังคมรับรู้ความจริงเทียม (Pseudo-reality)
เมื่อผู้ใหญ่จัญไรอัปรีย์...จะมีอะไรดีให้ลูกหลาน
ลองวิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมืองของไทยเราขณะนี้ เราก็จะเห็นว่าประเทศไทยเรากำลังตกอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ เพราะมีผู้ใหญ่เห็นแก่ตัว ทำตัวชั่วช้าสามานย์

