
โพลยุติธรรมยุคสมศักดิ์ ทุกนโยบายประชาชนพอใจเกินครึ่ง แก้หนี้นำโด่ง 66% ชาวบ้านรู้จักดีเอสไอมากสุด ส่วนความหวัง ปชช.อยากเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมอย่างเท่าเทียม!
28 เม.ย.2565 - สำนักงานกิจการยุติธรรม ร่วมกับ ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “การดำเนินงานด้านกระบวนการยุติธรรมของกระทรวงยุติธรรม” โดยทำการสำรวจระหว่างวันที่ 3-22 มีนาคม 2565 จากประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,310 หน่วยตัวอย่าง
จากการสำรวจเมื่อถามถึงความพึงพอใจต่อนโยบายการดำเนินงานด้านกระบวนการยุติธรรมของกระทรวงยุติธรรม ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พบว่า 1. การแก้หนี้และไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน ตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานตามนโยบายอยู่ในระดับพอใจ – พอใจมาก 65.68%
2.การให้โอกาสผู้ต้องขังกลับคืนสู่สังคมและนิคมอุตสาหกรรมราชทัณฑ์ ตัวอย่างมีความพึงพอใจ
ต่อการดำเนินงานตามนโยบายอยู่ในระดับพอใจ – พอใจมาก 64.41%
3.การช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อและผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 ตัวอย่าง มีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานตามนโยบายอยู่ในระดับพอใจ – พอใจมาก 63.30%
4.การปราบปรามยาเสพติดและยึดทรัพย์ตัดเครือข่ายวงจรยาเสพติด ตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานตามนโยบายอยู่ในระดับพอใจ - พอใจมาก 61.44%
5.การผลักดันร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. .... ตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานตามนโยบายอยู่ในระดับพอใจ – พอใจมาก 58.49%
6.การปลดล็อกพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด ตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานตามนโยบายอยู่ในระดับพอใจ – พอใจมาก 53.75%
จากการสำรวจเมื่อถามถึงงานบริการของกระทรวงยุติธรรมที่ตัวอย่างรับรู้มากที่สุด 5 อันดับแรก พบว่า
การร้องทุกข์ เช่น ผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่ ค้ามนุษย์ (กรมสอบสวนคดีพิเศษ) มากที่สุด 89.92% รองลงมา
งานบริการสาธารณะของผู้ต้องขัง เช่น การขุดลอกคูคลอง (กรมราชทัณฑ์) 88.63% การแจ้งเบาะแส เช่น
คดีแชร์ลูกโซ่ ค้ามนุษย์ (กรมสอบสวนคดีพิเศษ) 88.17% งานให้บริการติดต่อหรือเยี่ยมผู้ต้องขัง
(กรมราชทัณฑ์) 88.09% และงานคุมความประพฤติ เช่น การรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ การฝึกอาชีพ
การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) ในการคุมความประพฤติ (กรมคุมประพฤติ) 88.02%
ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงความคาดหวังต่อกระทรวงยุติธรรมในการแก้ไขปัญหาให้แก่ประชาชน พบว่า 5 อันดับแรก คือ อันดับ 1 พัฒนาระบบการบริการของหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมให้มีประสิทธิภาพ ประชาชนเข้าถึงอย่างเท่าเทียม 27.46% อันดับ 2 เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมให้แก่ประชาชน 17.42% อันดับ 3 ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด รวมทั้งอาชญากรรมพิเศษให้มีประสิทธิภาพ 16.40% อันดับ 4 พัฒนาระบบแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำผิดและการช่วยเหลือดูแลผู้พ้นโทษ 11.61% และอันดับ 5 พัฒนาระบบป้องกันอาชญากรรมเพื่อสร้างความปลอดภัยในสังคม 8.36%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยธ. มอบเข็มเครื่องหมายยุติธรรมธำรง เชิดชูผู้อุทิศตนทำงานเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน “ภรณี ผู้ช่วยผจก.กองทุน สสส.”
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 มี.ค. 2568 ที่กระทรวงยุติธรรม นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้รับการเชิดชูเกียรติจากกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้ที่อุทิศตนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความทุ่มเท วิริยะ อุตสาหะ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน ช่วยเหลือประชาชนให้เข้าถึงความยุติธรรมและความเป็นธรรมในด้านต่างๆ
'เลขาฯกกต.' ยันคุมเลือก สว. ตามกฎหมาย จ่อเปิดสำนวนคำร้องทางแอปสมาร์ทโหวต
'แสวง' ยันทำหน้าที่คุมเลือก สว. ตามกฎหมาย ลั่นทำสำนวนไม่ล่าช้า อยู่ในกรอบ 1 ปี เล็งส่ง 60 สำนวนเข้า กกต. จ่อเปิดสำนวนคำร้องเลขาฯกกต. ทางแอปสมาร์ทโหวต
ระทึก! ประธาน กกต.บอกมี 27 คำร้องเข้าข่ายฮั้วเลือก สว.
'ประธาน กกต.' เผย มี 27 คำร้องเข้าข่ายฮั้วเลือก สว. ยันดีเอสไอตั้งสอบฮั้วไม่กระทบ ไทม์ไลน์การทำงานของกกต. เชื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำงาน ยันทำไม่ช้า แต่ต้องไม่กระทบกระบวนการยุติธรรม
ยังไม่ชี้ชัด 'อดีตผกก.โจ้' ถูกผู้คุมกลั่นแกล้ง-ทำร้าย สอบเพิ่มเพื่อนผู้ต้องขัง รอผลชันสูตรทางการ
คณะอนุกรรมการอุ้มหาย-ซ้อมทรมาน มีมติชะลอสรุปผลคดีอดีต ผกก.โจ้ ถูกทำร้ายร่างกายในเรือนจำกลางคลองเปรม แจง ขอให้ สน.ประชาชื่น ไปทำการสอบสวนให้ครบถ้วนรอบด้านก่อน เพื่อให้ความยุติธรรมและโปร่งใส พร้อมรอผลชันสูตรพลิกศพทางการจากนิติวิทย์ ยธ. - นิติเวช
ลุยสางคดี 'อดีตผกก.โจ้' เรียกแม่-น้องแจงยิบ ตั้งแต่ต้นถึงวันเสียชีวิต
มีรายงานข่าวภายในคณะอนุกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริงกรณีการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายว่า วันนี้ทางคณะอนุกรรมการฯ ได้มีการนัดหมายญาติของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้
‘ราชทัณฑ์’ แจง อุ้มผู้คุมเรือนจำ โบ้ย ‘โจ้’ หัวแข็ง!
"อธิบดีราชทัณฑ์" แจงยิบปม "อดีต ผกก.โจ้" เสียชีวิตปริศนาในเรือนจำ พร้อมตั้ง คกก. 2 ชุดสอบ ลั่นความจริงก็คือความจริง ยันมีเอกสารเจ้าตัวขอย้ายแดนเอง