'เพื่อไทย' เย้ยรัฐบาลไม่เข้าใจ 'ซอฟท์พาวเวอร์' คุยให้ดูผลงานยุคไทยรักไทยทำหลายอย่าง

19 เม.ย.2565 - น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด และกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงปรากฎการณ์ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ที่เกิดอยู่ในการแสดงของ น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ ศิลปินหญิงเดี่ยวชาวไทยคนแรกบนเวทีดนตรีระดับโลกอย่าง Coachella 2022 เมื่อเร็วๆนี้ ว่า เป็นการตอกย้ำถึงศักยภาพของ Soft Power ไทยที่สามารถไปไกลระดับโลกได้ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ส่วนใหญ่ไปด้วยต้นทุนและศักยภาพของตัวเอง ไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นรูปธรรมจากภาครัฐ จึงทำให้กระแสที่เกิดขึ้นไม่ต่อเนื่องและขาดพลังที่จะช่วยยกระดับเศรษฐกิจประเทศได้ในระยะยาว แม้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จะพยายามทำนโยบาย Soft Power แต่ที่ผ่านมา ยังขาดความเข้าใจในการขับเคลื่อนนโยบายนี้เป็นอย่างมาก ยังมีกฎระเบียบและงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับการผลักดันนโยบายนี้ถูกจำกัด มีงบให้แต่เหมือนไม่มี จึงไม่ได้เอื้ออำนวยให้เกิด Soft Power ที่สามารถสร้างเม็ดเงินเข้าสู่ประเทศได้ ทั้งที่ประเทศไทยมี Soft Power ที่หลากหลายและได้รับการยอมรับจากคนไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

ยิ่งไปกว่านั้นหลายครั้งรัฐบาลยังมีท่าทีขัดขวางและกดทับความคิดประชาชน ไม่ได้สร้างบรรยากาศที่เอื้ออำนวยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญที่จะทำให้เกิด Soft Power ที่มีพลังได้ จึงรู้สึกเสียดายโอกาสสร้างรายได้ใหม่ๆ ของประเทศไทยที่หายไปจากการที่ Soft Power ไทยถูกตัดโอกาส นับตั้งแต่ที่พรรคไทยรักไทยได้พยายามสร้างมาตรฐานของ Soft Power ไทยมาโดยตลอดแต่สุดท้ายก็ถูกรัฐประหาร

“หากพล.อ.ประยุทธ์ไม่รู้วิธีขับเคลื่อนนโยบาย Soft Power แนะนำให้เปิดใจลองไปศึกษานโยบายของรัฐบาลยุคไทยรักไทยในอดีต ซึ่งมีโครงการ Soft Power หลายอย่าง เช่น OTOP ครัวไทยสู่ครัวโลก กรุงเทพเมืองแฟชั่น งานแสดงและประชุมสำหรับวงการการ์ตูน แอนิเมชัน และมัลติมีเดีย หรือ Thailand Animation and Multimedia (TAM) ฯลฯ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก หลายปีที่ผ่านมารัฐบาลพลเอกประยุทธ์มองไม่เห็นและทำไม่เป็น ทำให้โอกาสในการสร้าง Soft Power ให้มีพลังหลุดลอยไปอย่างน่าเสียดาย แต่หากศึกษานโยบายของไทยรักไทยดูแล้วยังทำไม่เป็น ก็ขอเพียงอย่าขัดขวาง เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนสามารถขับเคลื่อนได้อย่างเต็มที่ก็พอ” นางสาวจิราพร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยยันไม่มี 'นายทุนหน้าโง่' อยู่เบื้องหลังกาสิโน เตือนเล่นเกมเดี๋ยวทหารก็ออกมา

วิสุทธิ์-ประธานวิปรัฐบาล อัดฝ่ายค้าน เล่นเกมให้รัฐบาลรับบาป ขออย่าทำให้ประชาชนเบื่อการเมือง จนทหารออกมาอีก ยืนยันไม่มี นายทุนหน้าโง่ คนไหนอยู่เบื้องหลังกาสิโน

'ปิยบุตร' ฟาด 'เพื่อไทย' สารพัดเรื่องที่ประกาศหาเสียงไว้ไม่ทำ ดันเลื่อนกม.กาสิโนแซงคิววาระอื่น

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความภายหลังสภาผู้แทนราษฎร เลื่อน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ขึ้นมาพิจารณา ในวันที่ 9 เม.ย.ก่อนวาระอื่นๆ ว่า

ปชน. ดาหน้าถล่มรัฐบาล หลังแพ้โหวตแย่งคิวถกญัตติ 'กาสิโน-แผ่นดินไหว'

'เท้ง' นำทีม 'ปชน.' แถลงอีกรอบ หลังแพ้โหวต 'แผ่นดินไหว-เลื่อนเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์' ซัด 'รัฐบาล' เร่งรีบ จนน่าสงสัย เชื่อกลุ่มทุนอิงแอบอยู่ข้างหลัง ด้าน 'โรม' มอง เหตุผลง่ายๆ คือ สส.รัฐบาลอยากกลับบ้าน

เพื่อไทย แถลงหลังดันร่างกม.กาสิโนแซงคิว ซัดฝ่ายค้านทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่

เพื่อไทยชิงแถลง หลังเลื่อนญัตติ ร่าง 'เอนเตอร์เทนเม้นท์คอมเพล็กซ์' พิจารณา 9 เม.ย. ด้าน 'สุทิน' ซัด 'ฝ่ายค้าน' ทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องไม่เป็นเรื่องแต่กลับทำให้เป็นเรื่อง ยันไม่ได้สุกเอาเผากิน เชื่อไม่ซ้ำรอย 'นิรโทษกรรมสุดซอย' แม้ สว.จะเห็นต่าง ชี้หากอ่านละเอียดอาจเปลี่ยนใจ

สภาลงมติเห็นชอบ ญัตติด่วนเพื่อไทยชงบ่อนกาสิโน แซงคิวกฎหมายอื่นพิจารณา 9 เม.ย.

สภาเถียงกันไม่เลิก "พท." ขอร่างกม.กาสิโน พิจารณาสัปดาห์หน้า ฝ่ายค้านสู้กลับ เสนอเลื่อน “นิรโทษกรรม” มาพิจารณาก่อน สุดท้ายใช้โหวตตัดสินให้เลื่อน “เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ”มาก่อน

ลูกเนวินปัดข่าวเชิญ 'อุ๊งอิ๊ง' เหยียบบุรีรัมย์กลบรอยร้าว

'ไชยชนก' เผย 'เนวิน' พา 'นายกฯอิ๊งค์' ทัวร์สนามช้างฯเซอร์กิต อวดความพร้อมลุยต่อโมโตจีพี ย้ำภูมิใจไทย-เพื่อไทย สามัคคีกันดีอยู่แล้ว ปัดแสข่าวเชิญเยือนถิ่นบุรีรัมย์ประสานรอยร้าว