
ความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ณ สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา มีเหตุวุ่นวายพอสมควร เมื่อ สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม หนึ่งในแคนดิเดต ตัดสินใจวอล์คเอาท์ออกจากงาน เนื่องจากไม่พอใจการเลือกนักกีฬามาโหวตประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย
เหตุการ์ดังกล่าว ทีมของ “บิ๊กสุชัย” สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม หนึ่งในแคนดิเดต วอล์คเอาท์ เนื่องจากการเลือกนักกีฬามาโหวตประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ไม่โปร่งใส โดย สุชัย นั่งรถออกจากสำนักงานโอลิมปิคทันที คาดว่าจะไปรวมทีมกันต่อที่ สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย เมืองทองธานี
อย่างไรก็ตามการวอล์คเอาท์ดังกล่าวไม่ได้ส่งผลใดๆต่อการเลือกตั้งครั้งนี้ ปรากฎว่า ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยคนใหม่ นับเป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย คนที่ 8 และเป็นพลเรือนคนแรกในรอบ 60 ปี
โดย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ขอขอบคุณสมาคมต่างๆที่ให้ความไว้วางใจเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยคนใหม่ ที่ผ่านมา 6-7 เดือนทีมงานพรรคพวกก็ช่วยกันหาเสียงทั้งกลุ่มเล็กกลุ่มใหญ่ซึ่งมีความคิดคล้ายๆกัน ว่าจะต้องขับเคลื่อนองค์กรนี้ยังไง เพื่อให้เกิดประโยชน์กับวงการกีฬาสูงที่สุด โดยมี ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ที่เป็นกำลังสำคัญที่นัดมาพูดคุยของหลายๆ สมาคม ส่วน ธนา ไชยประสิทธิ์ ก็จะมาเป็นเลขาธิการคนใหม่ ด้วย
“จากนี้ไปการทำงานของคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยจะเป็นเชิงรุก ซึ่งจะไม่เป็นแบบนายทะเบียนเหมือนสมัยก่อน และจะต้องช่วยเหลือสมาคมต่างๆ ส่วนเรื่องเบี้ยเลี้ยงนักกีฬาที่ได้เป็นนโยบายนั้น ก็จะต้องเสนอการกีฬาแห่งประเทศไทย โดยจะต้องคุยกับ สรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงเงินรางวัลซีเกมส์”
“แต่ที่ขาดไม่ได้คือการช่วยสมาคมแก้ปัญหาเงินฝืด ในกรณีที่อนุมัติแล้วแต่ยังไม่ได้สักที เช่น อนุมัติวันนี้ แต่รอเงินอีก 4 เดือน ซึ่งสิ่งพวกนี้เป็นสิ่งทีาจะต้องแก้ไข” พิมล เผย
ทั้งนี้ ผศ.พิมล ยังยืนยันว่าเราก็เป็นคนกีฬาทั้งสิ้น มีรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย แล้วเราก็จะต้องดูแลขับเคลื่อนช่วยเหลือทุกๆสมาคมอยู่แล้ว ซึ่งสุดท้ายความสำเร็จไม่ว่าจะเหรียญต่างๆ ของซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิก มันก็คือหน้าตาของประเทศไทย
ส่วน พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ออกมาเปิดเผยถึงข้อสรุปในการประชุมสมัชชาใหญ่สามัญประจำปี 2567 ของคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย พระบรมราชูปถัมภ์ในช่วงเช้าวันที่ 25 มี.ค.68 ว่า ในที่ประชุมยังมีข้อถกเถียงและไม่สามารถดำเนินการเลือกตั้งได้ตามขั้นตอนได้ เนื่องจากมองกระบวนการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่โปร่งใส
โดยเฉพาะการมีสิทธิ์ในการลงคะแนนของ 2 นักกีฬาโอลิมปิกหน้าใหม่ ได้แก่ เทวินทร์ หาญปราบ นักกีฬาเทควันโด เหรียญเงินโอลิมปิก 2016 กับ ธันยพร พฤกษากร นักกีฬายิงปืนโอลิมปิก ที่เข้ามามีสิทธิ์ออกเสียงในการลงคะแนนเลือกตั้ง แทนที่จะเป็น แก้ว พงษ์ประยูร อดีตนักชกเหรียญเงินโอลิมปิก 2012 ที่ไม่ได้สิทธิ์โหวต
ซึ่งในประเด็นนี้ทางฝ่ายผู้สนับสนุน สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม เป็นฝ่ายที่คัดค้าน เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ทว่า ศ.เจริญ วรรธนะสิน ประธานในการเลือกตั้งไม่รับฟัง จึงมีการวอล์คเอาท์ ซึ่งตนขอยันการเลือกตั้งครั้งนี้ต้องเป็นโมฆะ หากอีกฝั่งยังดำเนินการต่ออาจต้องส่งเรื่องร้องต่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) หรือศาลปกครอง
ด้าน “วิว” เยาวภา บุรพลชัย นายกสมาคมนักกีฬาโอลิมปิกไทย ออกมาตอบโต้ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เนื่องจากนักกีฬาทั้ง 2 คนคือ เทวินทร์ หาญปราบ นักกีฬาเทควันโด เหรียญเงินโอลิมปิก 2016 กับ ธันยพร พฤกษากร นักกีฬายิงปืนโอลิมปิก ได้ถูกเลือกมาแล้วอย่างถูกต้องตามธรรมนูญ และตนก็ยึดตามธรรมนูญเป็นหลัก
โดยทั้ง 2 คนยืนยันว่ามีคุณสมบัติ และได้ทำหนังสือแจ้งมาที่คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยแล้ว และทาง พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ก็ลงนามรับรองให้นักกีฬาทั้ง 2 คนเข้าร่วมประชุมได้
ทั้ง เทวินทร์ และ ธันยพร ให้ความร่วมมือกับโอลิมปิคแทบทุกครั้ง ไม่ว่าจะมีกิจกรรมอะไร ทั้ง 2 คนก็ให้ความร่วมมือดีมาก ก็ถือว่าเป็นคนมีคุณสมบัติและยังได้รับเลือกจากนักกีฬาด้วยกัน ไม่ได้มาจากการเสนอแล้วมาเลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุชัย'แสดงสปิริตยินดี'พิมล' ประธานโอลิมปิคไทยคนใหม่ พร้อมแจงเหตุวอล์คเอาท์
"สุชัย" แสดงสปิริตยินดี "พิมล" ได้เป็นประธานโอลิมปิคไทยคนใหม่ ฝากทำงานหนักสู่มิติใหม่กีฬาไทย แจงวอล์คเอาท์การประชุม เพราะปกป้องสิทธิ์อดีตนักกีฬาที่มีสิทธิ์โหวต และประธานที่ประชุมชี้นำ และมีท่าทีไม่เป็นกลางเท่านั้น
'คุณหญิงปัทมา'แนะ'พิมล' ควรปรับแก้ธรรมนูญ เรื่องกระบวนการเลือกตั้งประธานอลป.ไทยครั้งหน้า
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย แม้เราจะไม่ได้ทำอะไรผิดไปจากกฎบัตรโอลิมปิก แต่ คณะกรรมการโอลิมปิคทุกประเทศทั่วโลก จะต้องมีธรรมนูญ ที่สอดคล้องกับกฎบัตรโอลิมปิก ซึ่งบ่งบอกถึงการบริหารจัดการ ด้วยธรรมาภิบาล อันหมายรวมถึงการเลือกตั้ง ซึ่งได้เสนอ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานโอลิมปิคไทยคนใหม่ไปแล้วว่า ควรมีการปรับแก้ธรรมนูญ ในเรื่องของกระบวนการการเลือกตั้งประธานโอลิมปิคไทย ในครั้งต่อไป ให้สอดคล้องกับไอโอซี และมาตรฐานสากล
แฟนบอลไทย97%ชื่นชม ส.กีฬาฟุตบอลยุค'มาดามแป้ง' 1ปีโดดเด่นเรื่องความโปร่งใส
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า จากการสำรวจล่าสุดความพึงพอใจของแฟนบอลไทยจำนวน 1,672 คนทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 10-17 มีนาคม 2568 โดยแบ่งเป็นเพศชาย 59.4% เพศหญิง 33.7% และไม่ต้องการระบุเพศสภาพ 6.9% พบว่า 92% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจในระดับ "มากที่สุด" (4.41 คะแนนจาก 5 คะแนน)
2คีย์แมนกีฬาไทย เสียดาย'คุณหญิงปัทมา' ไม่รับปธ.โอลิมปิกทั้งที่เหมาะสมสุด
2 คีย์แมนกีฬาไทย นาวาอากาศเอก วีระยุทธ ดิษยะศริน นายกสมาคมกีฬาทางอากาศฯ และ วัลลีย์ แสงวิลัย เลขาธิการสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งฯ เสียดาย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไม่รับตำแหน่งประธานโอลิมปิคไทย เนื่องจากเห็นว่า มีคุณสมบัติเหมาะสม และที่ผ่านมาช่วยเหลือ และสนับสนุนงานกีฬามาตลอด จนกีฬาที่ต่างรับผิดชอบ เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก