
ศึกบาสเกตบอล FIBA Asia Cup 2025 Qualifiers WINDOW 2 ทีมชาติไทย ลงสนามแมตช์ที่ 5 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอ เปิดบ้านที่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ พบกับ เกาหลีใต้
ก่อนหน้านี้ผลงานของ ไทย กับ เกาหลีใต้ ชนะ 2 แพ้ 2 เท่ากัน แต่ลูกได้เสียของ เกาหลีใต้ ดีกว่า โดยทั้งสองทีมกำลังแย่งกันจบอันดับ 3 เพื่อผ่านเข้าสู่ศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้ายแบบอัตโนมัติ
เกมนี้ เอดู ตอร์เรส เฮดโค้ชทีมชาติไทย จัดผู้เล่น 5 คนแรกลงสนาม ประกอบไปด้วย เอ็มมานูเอล เอเจสุ, มาร์ติน บรอยนิก, โมเซส มอร์แกน, เฟรดดี ลิช และณัฐกานต์ เหมืองบุญ
2 ควอเตอร์แรก เกาหลีใต้ อาศัยการเล่นเป็นทีมเวิร์คที่ยอดเยี่ยม ทำแต้มหนีห่างไทยไปเรื่อยๆ จบครึ่งแรกเป็นทีมจากแดนกิมจิ นำ 55-43 คะแนน
เข้าสู่ช่วงควอเตอร์ที่ 4 ไทย เล่นเกมรับกันอย่างมีวินัย บีบให้เกาหลีใต้เสียเทิร์นโอเวอร์อยู่บ่อยครั้ง และ ไทย ก็สามารถโกยแต้มเป็นว่าเล่นจากลูกยิง 3 คะแนนแบบรัวๆ ของ ณัฐกานต์ เมืองบุญ จนแซงนำ 82-81 คะแนน
อย่างไรก็ดีในช่วงท้ายเกม 3 นาทีสุดท้าย เกาหลีใต้ รวบรวมสมาธิของตัวเองกลับมาได้อีกครั้ง ตั้งใจเล่นเกมรับได้ดีเหมือน 3 ควอเตอร์แรก ทำให้ ไทย เล่นกันได้ยากขึ้น โดยในช่วงนาทีสุดท้าย เกาหลีใต้ นำ 91-90 คะแนน
ช่วงท้ายเกมไทยมีโอกาสตามตีเสมอ และแซงนำ เมื่อเกาหลีใต้ที่นำอยู่ 1 แต้ม ดันไปเสียเทิร์นโอเวอร์ “บูม” พงศกร เจียมสวัสดิ์ โดนทำฟาล์ ได้โอกาสยิงจุดโทษ 2 ลูก แต่เจ้าตัวดันยิงไม่ลงเลยแม้แต่ลูกเดียว
สุดท้ายกลายเป็น เกาหลีใต้ เป็นฝ่ายเฉือนชนะ ไทย หวุดหวิด 91-90 แต้ม ทำให้พวกเขามีเพิ่มเป็น 8 คะแนน จากการลงสนาม 5 นัด ด้วยผลงานชนะ 3 แพ้ 2 รั้งอันดับ 2 ของกลุ่ม ส่วน ยัดห่วงหนุ่มจากแดนสยาม มี 7 คะแนน จากผลงานชนะ 2 แพ้ 3 รั้งอันดับ 3 ของกลุ่ม
ผู้เล่นที่โดดเด่นที่สุดในเกมนี้ของ ไทย ได้แก่ ณัฐกานต์ เมืองบุญ ทำไป 22 คะแนน 8 รีบาวนด์ ยิงสามแต้มลง 6 จาก 8 ลูก ส่วน มาร์ติน บรอยนิก ทำไป 19 คะแนน 10 รีบาวนด์ และโมเซส มอร์แกน ทำ 16 คะแนน 8 รีบาวนด์
สำหรับบาสเกตบอลทีมชาติไทย ยังเหลือโปรแกรมการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม อีก 1 นัด โดยจะต้องยกพลไปเยือน ออสเตรเลีย ที่การันตีคว้าแชมป์กลุ่มแน่นอนแล้ว ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 12.30น. ตามเวลาประเทศไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เผย 'TBL' ยัดห่วงอาชีพไทยฝืนกฎ 'ฟีบ้า' เสี่ยงเปิดช่องต่างชาติทำเรื่องไม่ดีในลีก
กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง สำหรับ "ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก" หรือ TBL จากประเด็นดราม่าเรื่องการล็อกผลสกอร์ในแต่ละเกม รวมไปถึงล่าสุดที่มีการเปิดเผยว่าทางลีกปล่อยให้ผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์ 7 คน ที่ถูกแบนในลีกบ้านเกิดของตัวเองเพราะเคยทำผิดเรื่องล็อกผลการแข่งขัน แต่กลับลงเล่นในไทยได้อย่างไม่มีปัญหา
ยัดห่วงหนุ่มไทย พ่าย ฟิลิปปินส์ "เฮียต่าย"ยังมั่นใจสู้บาห์เรนได้
ทีมบาสเกตบอลชายไทย ประเภท 5x5 ลงสนามแมตช์ที่สองรอบแบ่งกลุ่ม พ่ายแพ้ให้กับ ฟิลิปปินส์ 72-87 คะแนน ปราชัย 2 เกมรวด "เฮียต่าย" พอใจสู้กับคู่แข่งได้สูสี เชื่อเกมหน้ามีลุ้นชนะ บาห์เรน เพื่อเข้ารอบต่อไป
'เฮียต่าย' กังวลยัดห่วงหนุ่มไทยเจอ 'จอร์แดน' ชุดชิงแชมป์โลก
หลังจากขุนพลบาสเกตบอลทีมชาติไทย ทั้งชาย และหญิง เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถึงเมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนจะเข้ายิมฝึกซ้อมต่อทันทีในวันรุ่งขึ้น เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19