จักรยานเดินหน้าลุยต่อ ส่งไปแข่งรายการนานาชาติ เตรียมพร้อมโอลิมปิก-ซีเกมส์

“สองล้อ” ทำงานต่อไม่รอช้า เตรียมส่งนักปั่นทั้งประเภทลู่-เสือภูเขา-ถนน ไปแข่งขันรายการนานาชาติตามแผนยุทธศาสตร์ด้านพัฒนานักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศ อีกทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 และเตรียมทีมสู้ศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในปี 2568

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” เมื่อวันที่ 1-10 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากทุกฝ่าย รวมทั้งได้รับความร่วมมืออย่างดีเยี่ยมจากผู้ว่าราชการจังหวัดต่าง ๆ ทั้งพิษณุโลก, สุโขทัย, อุตรดิตถ์, กำแพงเพชร, นครสวรรค์, พิจิตร และเพชรบูรณ์ รวมทั้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทุกแห่ง, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น, กองทัพภาคที่ 3, ตำรวจภูธรภาค 6, ตำรวจท่องเที่ยว, ตำรวจทางหลวง, สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด และอาสาสมัครกู้ภัยต่าง ๆ

พลเอกเดชา กล่าวว่า ขณะที่ผลการแข่งขันก็ประสบความสำเร็จอย่างน่าพอใจ โดยประเภททีมชาย ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมัติ จากทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ได้รางวัลชนะเลิศนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม รวมทั้งประเภททีมก็ชนะเลิศอาเซียนเช่นเดียวกัน ส่วนประเภททีมหญิง ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ จากทีมไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ก็คว้ารางวัลชนะเลิศเวลารวม ได้ครองถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมทั้งได้รางวัลชนะเลิศคะแนนรวมเจ้าความเร็ว และรางวัลชนะเลิศนักกีฬาอาเซียนยอดเยี่ยม รวมทั้งหมด 3 รางวัล อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยหยุดนิ่ง เราทำงานกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากให้นักกีฬาพักผ่อนในช่าวงเทศกาลสงกรานต์แล้ว สมาคมฯ ก็เตรียมส่งนักปั่นทั้งประเภทถนน, เสือภูเขา และประเภทลู่ไปแข่งขันรายการระดับนานาชาติหลายรายการ

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า ในประเภทลู่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการนานาชาติ “เอเชี่ยน แทร็ค ซีรี่ส์ เพรสซิเด้นท์ คัพ 1&2” ระหว่างวันที่ 3-4 พฤษภาคม ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีการลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในระดับ UCI Class 1 โดยสมาคมฯ จะคัดเลือกนักกีฬาระดับเยาวชนที่กำลังจะก้าวขึ้นไปเล่นในรุ่นประชาชนไปแข่งขัน เพื่อเป็นการเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในปี 2568 เป็นนักปั่นประเภทลู่ระยะสั้นและระยะกลาง ประกอบด้วย นายนรเศรษฐ์ธาดา บุญมา จะลงแข่งรุ่นประชาชนชาย รายการคีริน และสปรินท์, นายเพชรพนม พันธุ์เมือง ลงแข่งรุ่นเยาวชนชาย รายการสแครตช์ และออมเนียม, น.ส.ณัฐชา สงเคน ลงแข่งรุ่นเยาวชนหญิง รายการสแครตช์ และออมเนียม เช่นเดียวกัน โดยมี ร.ต.อ.อดิศักดิ์ วรรณศรี เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน และ พ.อ.อ.พงษ์เทพ ท่าพิมาย เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนและช่างประจำทีม

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ส่วนประเภทเสือภูเขา สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่งไปแข่งขันเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2024 ระหว่างวันที่ 7-12 พฤษภาคม ที่เมืองปุตราจายา ประเทศมาเลเซีย ประกอบด้วยนักกีฬาที่จะลงรายการเสือภูเขาครอสคันทรี่ จำนวน 6 คน รุ่นประชาชนชาย นายพูนศิริ ศิริมงคล, รุ่นประชาชนหญิง ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชาย อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า, รุ่นเยาวชนชาย นายพงศ์พีระ พงษ์อายุกูล, รุ่นเยาวชนหญิง น.ส.ธนภรณ์ หะหมาน / นักกีฬาที่ลงแข่งขันรายการดาวน์ฮิล จำนวน 6 คน รุ่นประชาชนชาย นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ และ นายศรัณวิทย์ รัศมี, รุ่นประชาชนหญิง จ.อ.หญิง วิภาวี ดีคาบาเลส และ น.ส.กนกรัตน์ ฤทธิเดช, รุ่นเยาวชนชาย นายปธากรณ์ สมชัยธนาวัฒน์, รุ่นเยาวชนหญิง น.ส.นาดา บินบูฮัมหมัด

“เสธ.หมึก” กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้นักกีฬาชุดดังกล่าวจะลงแข่งขันรายการครอสคันทรี่อิลิมิเนเตอร์ ชาย 3 คน ได้แก่ นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์, นายพูนศิริ ศิริมงคล, อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ / หญิง 3 คน ได้แก่ จ.อ.หญิง วิภาวี ดีคาบาเลส, น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า, น.ส.ธนภรณ์ หะหมาน รวมทั้งลงแข่งขันครอสคันทรี่ทีมรีเลย์ ประกอบด้วย นายพูนศิริ ศิริมงคล (ประชาชนชาย), ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ (ประชาชนหญิง), อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ (อายุไม่เกิน 23 ปีชาย), น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า (อายุไม่เกิน 23 ปีหญิง), นายพงศ์พีระ พงษ์อายุกูล (เยาวชนชาย), น.ส.ธนภรณ์ หะหมาน (เยาวชนหญิง) โดยที น.ต.สุภัทร ศรีไสว เป็นผู้จัดการทีม, จ.อ.เสรี เรืองศิริ เป็นผู้ฝึกสอน และ จ.อ.สันติ คชรัตน์ เป็นช่างประจำทีม

พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า สำหรับประเภทถนน สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับหนังสือเชิญจากประเทศสิงคโปร์ให้ไปร่วมการแข่งขันจักรยานนานาชาติ รายการ โอซีบีซี ไซเคิล สิงคโปร์ 2024 ระหว่างวันที่ 11-12 พฤษภาคม ซึ่งเป็นการแข่งขันในรูปแบบไครทีเรียม ซึ่งเจ้าภาพเชิญนักปั่นจาก 10 ชาติในภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมแข่งขันรวมทั้งนักปั่นจากทวีปอื่น ๆ โดยสมาคมฯ จะส่งนักปั่นอาชีพ ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม ไปแข่งขัน ประกอบด้วย ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย, ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, นายนพชัย กล้าหาญ และ นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์ โดยมี “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน, ร.ต.อ.ณัฐพล จีบถาวรธาวิต เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอน หลังจากนั้นนักปั่นประเภทถนนชายก็ยังมีโปรแกรมแข่งขันรายการทัวร์ อินโดนีเซีย ระดับ UCI 2.2 ระหว่างวันที่ 8-12 มิถุนายน ส่วนประเภททีมหญิงมีโปรแกรมแข่งขันรายการ “แองยาง คัพ 2024” ที่ประเทศเวียดนาม ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม

“การที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการต่าง ๆ ในระดับนานาชาติหลายรายการนั้นเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ของสมาคมฯ ในด้านพัฒนานักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศ อีกทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะชิงชัยระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม ซึ่งประเภทถนนของไทยได้โควตาจำนวน 3 ที่นั่ง ประกอบด้วย ไทม์ไทรอัลหญิง, โรดเรซหญิง และโรดเรซชาย รวมไปถึงการเตรียมทีมเพื่อเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี 2568 ที่มีการบรรจุการแข่งขันจักรยานครบทุกประเภททั้งถนน, ลู่, เสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ จะเห็นได้ว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ ทำงานหนักกันตลอดทั้งปีและไม่เคยหยุดนิ่ง ดังเจตนารมณ์ในการบริหารงานที่ว่า มุ่งมั่นพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ และต่อยอดไปสู่กีฬาอาชีพ เราจะก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย” พลเอกเดชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โค้ชวัง'นำทีมชี้แจงปัญหา เหตุ'ซีเกมส์'ล้มเหลว พร้อมวางแผนลุยศึกเอเชียU23

วันที่ 23 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร FA Thailand สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดประชุมเพื่อสรุปผลงานของทีมฟุตบอลชายในการแข่งขันฟุตบอลชายในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 33 รวมถึงวางแผนสำหรับทัวร์นาเมนต์ต่อไป ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้ายที่ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 6-24 มกราคม 2569 

ไทยเจ้าเหรียญทองซีเกมส์14สมัย มากสุดในอาเซียน ครั้งนี้'กรีฑา-ยกน้ำหนัก'เด่นทำลายสถิติเพียบ

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยในภาพรวมสร้างผลงานสุดประทับใจ คว้า 233 เหรียญทอง ครองเจ้าเหรียญทองมากที่สุดในประวัติศาสตร์กีฬาแหลมทองมาจนถึงซีเกมส์ รวม 14 สมัย โดยครั้งนี้ทำได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายที่วางไว้ ชี้เป็นผลมาจากการเก็บตัวต่อเนื่องและใช้วิทยาศาสตร์กีฬาเข้มข้น ขณะเดียวกันกลุ่มกีฬาโอลิมปิกสปอร์ต กรีฑาสุดโดดเด่น ส่วนยกน้ำหนักทำลายสถิติโลก