เทนนิสไทยถึงกัมพูชา พร้อมล่าชัยชนะซีเกมส์ ตั้งเป้า2เหรียญทองขึ้น

นายพิชิต บุญสุด อัครราชทูต ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ พร้อมคณะ ให้เกียรติต้อนรับทัพนักเทนนิสทีมชาติไทยที่เดินทางถึงกรุงพนมเปญ กัมพูชา
ความเคลื่อนไหวของทีมเทนนิสไทยชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 5-17 พ.ค.2566 ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2566 นายวิเชษฐ์ ทีปกากร อุปนายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะผู้จัดการทีมชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ได้นำนักเทนนิสและเจ้าหน้าที่ไปสมทบกับทัพนักกีฬาไทยออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในช่วงเช้าไปยังกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ด้วยสายการบิน ไทยสมายล์แอร์เวย์ เที่ยวบิน WE586
      
หลังจากเดินทางถึงกรุงพนมเปญ คณะเทนนิสไทยได้รับเกียรติอย่างสูงจาก นายพิชิต บุญสุด อัครราชทูต ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ พร้อมคณะ ร่วมด้วย นายชลธิศ เทพยศ ที่ปรึกษา (ฝ่ายการพาณิชย์) ณ กรุงพนมเปญ ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ขณะเดียวกันยังได้นำของที่ระลึก "ถุงกำลังใจ" มามอบให้ด้วย
      
นายวิเชษฐ์ กล่าวว่า ตอนนี้ทีมเทนนิสไทยมีความพร้อมแล้ว โดยซีเกมส์ครั้งก่อน เทนนิสไทยได้มา 4 เหรียญทอง สำหรับครั้งนี้คาดหวังไว้ที่ 2 เหรียญทองจากประเภททีมหญิงและหญิงเดี่ยว และยังคาดหวังเพิ่้มจากทีมชายกับหญิงคู่ ซึ่งครั้งที่แล้วได้เหรียญทองมา ในส่วนนักกีฬานั้น สมาคมฯ ได้จัดตัวนักกีฬาที่มีอันดับโลกดีที่สุดไปแข่งขัน ทั้งทีมชายและทีมหญิงมีนักหวดรุ่นพี่และรุ่นใหม่ผสมกันไป ซึ่งเป็นความหวังในการแข่งขันครั้งนี้
      
"ในฐานะแชมป์เก่า ซึ่งเราเป็นเจ้าคอร์ต ก็มีความกดดันบ้าง แต่ได้คุยกับนักกีฬาให้เล่นแบบสบาย ๆ ไม่ต้องกดดัน ทั้งนี้ต้องขอบคุณท่านนายกสมาคมฯ คุณสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม ท่านใจดีมาก ดูแลเป็นอย่างดีทั้งก่อนไป และตอนกลับ ถ้าได้เหรียญทอง ท่านจะมอบให้เหรียญทองละ 1 ล้านบาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ นอกจากนี้ก็จะตามไปเชียร์ด้วย" ผู้จัดการทีมเทนนิสไทย กล่าว
      
ด้าน กษิดิศ สำเร็จ หรือ "บูม" นักเทนนิสมือ 1 ของไทย ที่ครั้งก่อนเป็นกำลังสำคัญช่วยเทนนิสไทยคว้าเหรียญทองประเภททีมชายมาครอง และได้อีก 1 เหรียญทองแดงจากคู่ผสม กล่าวว่า ตอนนี้ทีมชายมีความพร้อมทุกคน สมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจ สำหรับซีเกมส์ครั้งนี้ จะไม่คาดหวังเพราะไม่อยากกดดันตัวเอง แต่ทุกแมทช์ที่ได้ลงสนาม จะพยายามทำให้ดีที่สุด
      
"ออมสิน" อัญชิสา ฉันทะ นักเทนนิสหญิงทีมชาติไทย ที่ได้ 2 เหรียญทอง (ทีมหญิง, หญิงคู่) และ 1 เหรียญเงิน (หญิงเดี่ยว) จากซีเกมส์ครั้งก่อน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้ฝึกซ้อมและออกแข่งขันด้วย ทำให้มีความพร้อม สำหรับคู่แข่งขันจะเป็นนักเทนนิสที่เคยเจอกันมาแล้วในซีเกมส์ที่เวียดนาม แต่อินโดนีเซียอาจจะมีนักหวดมือดีเพิ่มขึ้น สำหรับการคาดหวังของตนนั้น หวังไว้ที่ประเภททีมหญิงและบุคคล ซึ่งหากได้ลงแข่งขันประเภทเดี่ยว อยากจะคว้าเหรียญทองให้ได้
      
สำหรับคณะเทนนิสทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ประกอบด้วย นายวิเชษฐ์ ทีปกากร ผู้จัดการทีม, นายธนากร ศรีชาพันธุ์ ผู้ฝึกสอนทีมชาย, นายพชรพล คำสมาน ผู้ฝึกสอนทีมหญิง, นายวิทยา สำเร็จ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน
 
ส่วนนักกีฬาชาย ได้แก่ กษิดิศ สำเร็จ, ฐานทัพ สุขสำราญ, ปรัชญา อิสโร, ยุทธนา เจริญผล, พลภูมิ โควาพิทักษ์เทศ
 
สำหรับนักกีฬาหญิง เพียงธาร ผลิพืช, ลักษิกา คำขำ, ลัลนา ธาราฤดี, อัญชิสา ฉันทะ, พัณณิน โควาพิทักษ์ ร่วมด้วย นายวีรภัทร สิริจริยาพร นักวิทยาศาสตร์การกีฬา, นายบุญมี โพธิ์ไพจิตร เจ้าหน้าที่นวด และนางสาวสุดารัตน์ อภิบาลทวีสกุล นักกายภาพบำบัด
      
ในส่วนเหรียญรางวัลที่ทีมเทนนิสไทยได้จากซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ประกอบด้วย 4 เหรียญทอง (ทีมชาย, ทีมหญิง, หญิงเดี่ยว และหญิงคู่) 3 เหรียญเงิน (หญิงเดี่ยว, หญิงคู่ และคู่ผสม) และ 2 เหรียญทองแดง (ชายเดี่ยว และคู่ผสม) จากที่มีการชิงชัยรวมทั้งสิ้น 7 เหรียญทอง ส่งให้ทีมเทนนิสไทยได้ครองเจ้าคอร์ตหรือเจ้าเหรียญทองสมัยที่ 8 หลังจากเคยได้มาแล้ว 7 สมัย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชัย'แจกอัดฉีดซีเกมส์3ล้าน หวังเทนนิสไทยได้เหรียญ 'เอเชี่ยนเกมส์'ที่ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2568 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของคณะนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย ที่ทำผลงานได้ 3 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 10-19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี

ทองแรกเทนนิสไทยในซีเกมส์ จากชายคู่'ปรัชญา-แม็กซิมัส' ส่วน'วิชยา-ภวิชญ์'ได้เหรียญเงิน

เหรียญทองเหรียญแรกของทีมเทนนิสไทยในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มาจากประเภทชายคู่ โดยแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2568 ระหว่างคู่นักหวดชาวไทยที่โคจรมาชิงเหรียญทองกันเอง

ได้คู่ชิงเหรียญทอง 'มนัญชญา'ชน'ซุปตาร์ฟิลิปปินส์' เทนนิสหญิงเดี่ยวซีเกมส์ 2025

การแข่งขันเทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 ไฮไลท์ที่ ประเภทหญิงเดี่ยว รอบรองชนะเลิศ "ไหม" มนัญชญา สว่างเเก้ว นักเทนนิสทีมชาติไทยจากสิงห์บุรี มือวาง 3 และ มือ 238 ของโลก พบกับ เจนิซ เชน ทีมชาติอินโดนีเซีย มือวาง 2 และมือ 53 ของโลก

เทนนิสทีมไทยทั้งชาย-หญิง ไปไม่ถึงฝันได้แค่เหรียญเงิน พ่ายอินโดนีเซียทั้ง2ทีม

เทนนิส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในประเภททีมชาย รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย เจ้าของแชมป์ 2 สมัยติด (ซีเกมส์ 2021 และ 2023) พบ ทีมชาติอินโดนีเซีย ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2568 เต็มไปด้วยความคึกคักจากเสียงเชียร์ของบรรดาแฟนกีฬาชาวไทยและต่างชาติ

ทีมหญิง'ไทย-อินโดนีเซีย โคจรมาชิงกันอีกครั้ง เทนนิสกีฬาซีเกมส์2025

เทนนิส "ซีเกมส์ 2025" ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2568 ทีมหญิง รอบรองชนะเลิศ ทีมไทย (วาง 1) ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเอาชนะ ฟิลิปปินส์ (วาง 4) ได้ 3 คู่รวด

ทีมเทนนิสหนุ่มไทย ทะยานป้องกันแชมป์ซีเกมส์ เข้าชิงกับอินโดฯ

การแข่งขันเทนนิส "ซีเกมส์ 2025" ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2568 ในประเภททีมชาย รอบรองชนะเลิศ แข่งขันกันท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักจากผู้ชมทั้งไทยและต่างชาติที่เดินทางมาชมถึงขอบสนาม