
“ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023” วันที่สองสู้กันอย่างสนุกท่ามกลางแฟนกอล์ฟยังคงเข้ามาชมในสนามกันอย่างเนืองแน่น ซิม-ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ผู้ชนะจากรอบคัดเลือกระดับประเทศ National Qualifiers ระเบิดวงสวิงหวดเพิ่มถึง 7 อันเดอร์พาร์ 65 ผงาดขึ้นมานำเดี่ยวที่สกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์ 132 นำ มายา สตาร์ค โปรสวีเดน อยู่ 1 สโตรก ด้าน ว่าน-จารวี บุญจันทร์ รั้งอันดับสามร่วม หลังเก็บเพิ่ม 3 อันเดอร์ สกอร์รวมตามหลังผู้นำ 2 สโตรก ขณะที่ แหวน-พรอนงค์ เพชรล้ำ ฟอร์มเข้าฝัก หวด 7 อันเดอร์รอบสอง ขึ้นมารั้งที่ 8 ร่วม สกอร์รวมหลังผู้นำ 3 สโตรก
กอล์ฟสตรีรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023 จัดขึ้นเป็นปีที่ 16 ชิงเงินรางวัลรวม 1.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือราว 62 ล้านบาท) และรางวัลโฮลอินวัน รถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด อี:เอชอีวี รุ่น e:HEV TECH มูลค่า 1,799,000 บาท ณ สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส ระยะ 6,576 หลาพาร์ 72 มีนักกอล์ฟร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 72 คน โดยมีนักกอล์ฟไทยร่วมแข่งขันปีนี้ 11 คน
วันที่สองนักกอล์ฟไทยยังคงโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมขณะที่แฟนกอล์ฟยังคงแห่เข้ามาเชียร์นักกอล์ฟกันอย่างเนืองแน่น
โดย “โปรซิม” ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ ผู้ชนะจาก National Qualifiers โชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม วันที่สองทำ 8 เบอร์ดี้เสีย 1 โบกี้ จบรอบสองเก็บเพิ่ม 7 อันเดอร์พาร์ 65 สกอร์รวม 12 อันเดอร์พาร์132 ผงาดขึ้นมานำเดี่ยว โดยนำมายา สตาร์ค นักกอล์ฟสวีเดนที่รั้งอันดับสอง อยู่ 1 สโตรก
นักกอล์ฟหน้าใหม่ของแอลพีจีเอ ทัวร์ วัย 20 ปีชาวไทยกล่าวหลังจากขึ้นเป็นผู้นำว่า “วันนี้ไดร์ฟดี เล่นเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ตื่นเต้นที่แฟนกอล์ฟมาเชียร์กันเยอะมากๆ แต่พยายามควบคุมตัวเองให้มีสมาธิกับเกม ส่วนวันพรุ่งนี้เล่นแผนเดิมคือหากมีโอกาสพัตต์ทำแต้มก็ตั้งเป้าว่าต้องทำให้ได้ หากทำไม่ได้ก็จะพยายามประคองไม่ให้เสีย ยังคงเหลือการแข่งขันอีกสองวันฝากแฟนกอล์ฟเชียร์ซิมและนักกอล์ฟชาวไทยทุกคนด้วยค่ะ”
“ว่าน” จารวี บุญจันทร์ นักกอล์ฟไทยผู้นำร่วมจากวันแรก ยังคงอยู่ในเส้นทางลุ้นแชมป์ แม้เริ่มต้นวันที่สองสะดุดเล็กน้อยเมื่อมาเสียโบกี้ที่หลุม 5 แต่หลังจากนั้นแก้ตัวด้วยการเก็บ 4 เบอร์ดี้ จบวันเก็บเพิ่ม 3 อันเดอร์พาร์ 69 สกอร์รวม 10 อันเดอร์พาร์ 134 รั้งอันดับ 3 ร่วมกับเนลลี่ คอร์ด้า มือสองของโลกจากสหรัฐฯ, เซลีน บูติเยร์ จากฝรั่งเศส, เอมิลี่ คริสติน พีเดอร์เซ่น จากเดนมาร์ก และเจนนี่ ชิน จากเกาหลีใต้ ตามหลัง “โปรซิม” ผู้นำอยู่ 2 สโตรก
เนลลี่ คอร์ด้า มือสองของโลก ทำ 5 เบอร์ดี้ กับ 1 อีเกิ้ล และเสีย 1 โบกี้ อยากคว้าแชมป์รายการนี้เหมือนที่เจสซิก้า พี่สาวเคยทำได้เผยหลังจบรอบสองว่า “วันนี้ตีหัวไม้สามได้ดีทำให้มีโอกาสทำอีเกิ้ลที่หลุม 10 และทำได้ดีในหลุมพาร์ 5 ตีเข้าไปใกล้กว่าวันแรกทำให้มีโอกาสพัตต์มากขึ้น หลังผ่านไป 36 หลุมขึ้นมาอยู่ในลีดเดอร์บอร์ดได้ จะพยายามผลักดันตัวเองให้อยู่ในสถานการณ์ที่ลุ้นแชมป์ยังมีอีก 36 หลุมให้เล่นหวังว่าจะทำได้ดีในช่วงสุดสัปดาห์นี้”
เซลีน บูติเยร์ นักกอล์ฟสายเลือดไทยสัญชาติฝรั่งเศส ทำ 6 เบอร์ดี้รวดโดยไม่เสียโบกี้ ดีใจที่ได้กลับมาเล่นที่ประเทศไทยกล่าวถึงผลงานตัวเองว่า “วันแรกมีโอกาสพัตต์หลายเบอร์ดี้แต่ทำไม่สำเร็จทำให้ขาดความมั่นใจ แต่วันนี้มีสมาธิกับเกมของตัวเองมากขึ้น ทำให้ผลงานออกมาดีจนเรียกความมั่นใจได้ ยังคงเหลืออีกสองวันที่ต้องเล่นด้วยความมุ่งมั่น เพราะอยากคว้าแชมป์แรกในฤดูกาลนี้ให้ได้ แต่รายการนี้นักกอล์ฟต่างทำสกอร์กันได้ดี ก็จะพยายามตีให้ดียิ่งขึ้นเช่นกัน”
ด้าน“แหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ ที่โลดแล่นในแอลพีจีเอ ทัวร์ปีนี้เป็นปีที่ 14 โชว์วงสวิงได้อย่างร้อนแรงเช่นกัน หลังจากทีออฟที่หลุม 10 ทำ 5 เบอร์ดี้รวดในหลุม 11, 12 และ 13,15 และ 18 จากนั้นช่วง 9 หลุมหลังทำเพิ่ม 2 เบอร์ดี้ที่หลุม 2 และหลุม 4 จบรอบสองหวดไปถึง 7 อันเดอร์พาร์ 65 แบบไม่เสียโบกี้ สกอร์รวม 9 อันเดอร์พาร์ 135 ขึ้นมารั้งอันดับ 8 ร่วมกับนักกอล์ฟต่างชาติอีก 6 ราย
พรอนงค์ ที่วันนี้ตีเข้าทั้ง 14 แฟร์เวย์เผยถึงผลงานตัวเองว่า “หลังจบวันแรกแหวนไปซ้อมไดร์ฟให้มากขึ้น ซึ่งมีผลทำให้แหวน
ไดร์ฟดีขึ้น มีโอกาสทำพัตต์มากขึ้น ซึ่งการทำสามเบอร์ดี้ติดต่อกันในช่วง 9 หลุมแรกทำให้แหวนเล่นด้วยความมั่นใจมากขึ้น ตอนนี้มีความหวังและตั้งเป้าถึงการคว้าแชมป์ อย่างไรก็ตามจะยังคงเล่นตามเกมของตัวเอง ทำให้ดีที่สุด พยายามรักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรง เนื่องจากต้องเล่นท่ามกลางอากาศที่ร้อนแต่พร้อมจะทำให้เต็มที่ในสองวันสุดท้าย”
“จีน” อาฒยา ฐิติกุล มือ 4 ของโลกทำเพิ่ม 3 อันเดอร์ สกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ รั้งอันดับ 15 ร่วมกับ ลิเดีย โค มือหนึ่งของโลกซึ่งเก็บเพิ่ม 4 อันเดอรพาร์ในวันที่สอง
ส่วนผลงานนักกอล์ฟไทยรายอื่น
“เม” เอรียา จุฑานุกาล แชมป์รายการนี้ปี 2021 วันที่สองทำเพิ่ม 3 อันเดอร์ สกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ อยู่อันดับ 40 ร่วมกับพี่สาว “โม” โมรียา จุฑานุกาลเผยว่า “วันนี้สนุกมาก ดีใจที่แฟนกอล์ฟมาให้กำลังใจเยอะมาก พรุ่งนี้ก็คงขึ้นอยู่กับทีช็อตว่าเป็นอย่างไรคงวางแผนเล่นตามเกมที่เราเจอเฉพาะหน้าและหวังว่าจะทำผลงานได้ดีขึ้น ฝากแฟนกอล์ฟมาเชียร์พวกเราด้วยค่ะ”
“แจน” วิชาณี มีชัย และ “เปียโน” อาภิชญา ยุบล ตีเกินคนละ 2 โอเวอร์พาร์ สกอร์รวมสองวัน อีเวนพาร์ อยู่อันดับ 60 ร่วม โดยวิชาณี กล่าวหลังจบรอบสองว่า “วันนี้ตีไม่ดีเองแม้จะมีโอกาสพัตต์เบอร์ดี้หลายครั้ง ส่วนอีกสองวันที่เหลือพยายามกลับมาสู่เกมให้ได้และฝากแฟนกอล์ฟเชียร์นักกอล์ฟไทยทุกคนด้วยค่ะ”
“พราว” ชเนตตี วรรณแสน สกอร์รวมสองวัน 1 โอเวอร์พาร์ อยู่อันดับ 64 ร่วมกับ นานนา เคิร์ซ แมดเซน แชมป์เก่าจากเดนมาร์ก
ปิดท้ายที่ “เหมียว” แพตตี้ ปภังกร และ “เมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ สกอร์รวมสองวัน 3 โอเวอร์พาร์ อยู่อันดับ 69 ร่วม
“ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023” เปิดให้แฟนกอล์ฟเข้ามาชมในสนามครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2019 แฟนกอล์ฟทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาชมการแข่งขันกันที่สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส ตั้งแต่เช้า ขณะที่บรรยากาศกิจกรรมตามซุ้มต่างๆ มีแฟนกอล์ฟร่วมสนุกกันอย่างคึกคัก
การแข่งขันครั้งที่ 16 ในปีนี้ เพิ่มเงินรางวัลรวมสูงสุด 1.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 62 ล้านบาท โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 255,000 ดอลลาร์สหรัฐ นักกอล์ฟร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 72 คนประกอบไปด้วยนักกอล์ฟหญิงที่ดีที่สุดของโลก และนักกอล์ฟรับเชิญ นอกจากนี้นักกอล์ฟยังมีโอกาสคว้ารถยนต์ฮอนด้า แอคคอร์ด อี:เอชอีวี รุ่น e:HEV TECH มูลค่า 1,799,000 บาท เป็นรางวัลในการทำโฮลอินวันหลุม 16 ของสยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส จังหวัดชลบุรี โดยการแข่งขันจะปิดฉากวันอาทิตย์ และต้อนรับการกลับมาของแฟนกอล์ฟสามารถเข้าชมในสนามได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19
แฟนกอล์ฟสามารถชมถ่ายทอดสดการแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023 ได้ทาง PPTV HD ช่อง 36 และผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ของทางสถานี www.pptvhd36.com, Facebook, YouTube ได้ตลอดทั้ง 4 วันของการแข่งขัน
ติดตามรายละเอียดการจำหน่ายบัตรเข้าชมการแข่งขันและอัปเดตข่าวสารได้ที่ www.hondalpgathailand.com
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
61คนผ่านเข้าลุ้นเงินรางวัล 'เคแอลฯ บลู แคนยอนฯ' รอบ2นำร่วม3คน
ผ่านครึ่งทางของการแข่งขันเหลือผู้เล่นผ่านเข้ารอบไปลุ้นเงินรางวัล 61 คน ตัดตัวเข้ารอบที่สกอร์รวม 1 อันเดอร์พาร์ 143 บนลีดเดอร์บอร์ดมีผู้นำร่วม 3 คนประกอบด้วย มิยู ยามาชิตะ จากญี่ปุ่น ยังเล่นได้เหนียวแน่น รักษาตำแหน่งผู้นำไว้ได้อีกวัน โดยมี หลี ซูหยิง จากจีนที่รอบนี้ทำเข้ามา 7 อันเดอร์พาร์ 65 และ ยู ฮยุนโจ จากเกาหลีฯ ที่ทำ 5 อันเดอร์พาร์ 67 ขึ้นมานำร่วม ด้วยสกอร์รวมเท่ากัน 9 อันเดอร์พาร์ 135 สาวไทยดีสุดยังเป็น อาภิชญา ยุบล สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 138 อยู่อันดับ 13 ร่วม แชมป์เก่า ลี แยวอน รั้งอันดับ 23 ร่วม สกอร์รวม 5 อันเดอร์พาร์ 139
'ออลไทยแลนด์'กอล์ฟทัวร์2025 12 รายการชิงเงิน40ล้าน พร้อมดวลที่เวียดนาม
ออลไทยแลนด์ กอล์ฟทัวร์ เปิดโปรแกรมการแข่งขัน 2025 ก้าวสู่ปีที่ 26 ฤดูกาลนี้ยังคงความเข้มข้นดวลวงสวิง 12 รายการในสนามกอล์ฟชั้นนำ ชิงเงินรางวัลรวม 40 ล้านบาท พร้อมขยายความร่วมมือ พัฒนาแมตซ์การแข่งขันนอกประเทศขึ้นมาเป็นครั้งแรก ที่ประเทศเวียดนาม เพิ่มโอกาสของนักกอล์ฟไทยสู่เอเชียนทัวร์
สวิงเยาวชน'JAT NB3' เพิ่มความตื่นเต้น2สนามท้าย คิดแต้มสะสมเป็น2เท่า
กอล์ฟเยาวชนนานาชาติ เจเอที-เอ็นบี3 กระตุ้นความร้อนแรงให้เกมส์ดุดันมากขึ้น สองรายการสุดท้ายที่เหลือ สนามที่ 5 กับ 6 คิดคะแนนสะสมเจเอที ออเดอร์ ออฟเมอริท เพิ่มเป็น 2 เท่า ทุกรุ่นอายุ ก่อนตัดสินใครได้เข้าร่วมแข่งขัน เอเชียน แชมเปี้ยนชิพ เดือนเมษายนนี้ที่ สนามรอยัลฮิล์ ฯ นครนายก เปิดทางสู่การแข่งขันรายการ เอ็นบี3 เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2025 ที่สหรัฐฯ ลุ้นสิทธิ์เข้าร่วมแคมป์กอล์ฟ พบกับทีมโค้ชจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ โดยการแข่งขัน เก็บคะแนนสนามที่ 5 มีขึ้นวันที่ 7- 9 มีนาคม และ สนามที่ 6 วันที่ 28-30 มีนาคม 2568 เล่นสนามเดียวกัน ระยอง กรีน วัลเลย์ คันทรี คลับ
ทีมอังกฤษคว้าแชมป์กอล์ฟ 'Reignwood Icons of Football' การรวมกันเป็นหนึ่งเดียวของกีฬา
การแข่งขันกอล์ฟรายการพิเศษระดับโลก Reignwood Icons of Football จัดอย่างยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกในเอเชีย 1-2 มีนาคมที่ผ่านมา ณ สนามโรบินส์วูด กอล์ฟ คลับ ภายในโครงการ เรนวูด ปาร์ค ลำลูกกา ปทุมธานี นักฟุตบอลไอคอน 24 คนระดับตำนานจากพรีเมียร์ลีก, ลาลีกา และเซเรีย อา มาร่วมลงดวลวงสวิงภายใต้คอนเซ็ปต์การรวมกันเป็นหนึ่งเดียวของกีฬา
'อาฒยา'จบรองแชมป์ 'โค'ไม่พลาดคว้าชัย HSBCวีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ
ลิเดีย โค โปรมืออันดับสามของโลกจากนิวซีแลนด์ รักษาฟอร์มเหนียวหวดเพิ่มอีก 3 อันเดอร์พาร์ 69 จบด้วยสกอร์รวม 13 อันเดอร์พาร์ 275 คว้าแชมป์เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ตันจงคอร์ส ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมี อาฒยา ฐิติกุล โปรมือสองของโลก และ อายะกา ฟุรุเอะ จากญี่ปุ่น รั้งรองแชมป์ร่วมกันด้วยสกอร์ตามหลัง 4 สโตรค
'ธรรมนูญ'จบ21อันเดอร์ ป้องกันแชมป์สำเร็จ 'ไทยซีเนียร์ฯ ซันวาร์ดฯ'
โปรธรรมนูญ ศรีโรจน์ แชมป์เก่าจากชลบุรี แม้ต้องเล่นในสภาพที่มีอาการบาดเจ็บ แต่ก็เก็บ 3 อันเดอร์พาร์ 69 จากรอบสุดท้ายป้องกันแชมป์ตามที่คาดหวัง ด้วยสกอร์รวม 21 อันเดอร์พาร์ 195 เจ้าตัวเผยเจ็บแต่จบด้วยความประทับใจ รับเงินรางวัล 170,000 บาท อันดับ 2 เป็นนักกอล์ฟจากญี่ปุ่น ชินนิชิ โยโกตะ สกอร์รวม 11 อันเดอร์พาร์ 205 ส่วนอันดับ 3 ร่วมเป็นผลงานของ เทตซึจิ ฮิรัตซึกะ โปรจากเจแปน ซีเนียร์ฯ และ ประหยัด มากแสง ที่วันนี้ทำโฮลอินวันที่หลุม 12 แต้มรวมเท่ากัน 10 อันเดอร์พาร์ 206 กอล์ฟ ไทย ซีเนียร์ ทัวร์ รายการ ซันวาร์ด ซีเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ-เซคิว่า คัพ 2025 ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านบาท ที่สนามกอล์ฟ เลกาซี่ กอล์ฟ คลับ จบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา