ทส.เข้มป้องปราบรุกป่าและลักลอบตัดไม้ จัดการเด็ดขาดทุกพื้นที่

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สนองนโยบายรัฐบาล สั่งกรมป่าไม้เข้มป้องปราบการบุกรุกป่าและลักลอบตัดไม้เต็มกำลังในทุกมาตรการ จัดการเด็ดขาดทุกพื้นที่ พร้อมดำเนินคดีให้ถึงที่สุดกรณีผู้รุกป่าที่แม่อาย จ.เชียงใหม่

จากนโยบายของรัฐบาลภายใต้การบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และแก้ไขปัญหาบุกรุกป่าเพื่อใช้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยและพื้นที่ทำกิน และให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ โดยมอบให้ ทส. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดำเนินการ โดยวางแผนพร้อมทั้งหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหา

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากกรณีที่ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับตำรวจในพื้นที่ เข้าดำเนินการและขยายผลการลักลอบตัดไม้ โดยเข้าตรวจยึดที่ดินในท้องที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ว่า กรณีนี้เป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล  นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา  และรองนายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตร  วงษ์สุวรรณ ที่มีความห่วงใยเกี่ยวกับปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ โดยเฉพาะในพื้นที่ป่าทางภาคเหนือเป็นอย่างมาก  จึงได้มีข้อสั่งการให้กรมป่าไม้กำหนดมาตรการด้านการป้องกันการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้และการลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ ซึ่งกรมป่าไม้ได้สนองตอบตามนโยบายพร้อมมอบหมายให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา เน้นการทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

นายจตุพร  บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้รับรายงานจากกรมป่าไม้ ถึงการปฏิบัติการที่ อ.แม่อาย นับเป็นหนึ่งความสำเร็จในการทำงานเชิงรุกของกรมป่าไม้ ซึ่งภายหลังจากที่ได้มีการสืบทราบว่า มีการบุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าลุ่มน้ำแม่ฝาง ต.ท่าตอน อ.แม่อาย อธิบดีกรมป่าไม้ (นายสุรชัย อจลบุญ) จึงได้สั่งการให้หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ส่วนจัดการที่ดินป่าไม้ สจป.ที่ 1 (เชียงใหม่) ทหารชุด บก.ศป.พมพ. ตำรวจ ตชด.ที่ 334 ปลัดอำเภอแม่อาย และตำรวจ สภ.แม่อาย ลงพื้นที่ดำเนินการ

จากการตรวจสอบโดยรอบพื้นที่เกิดเหตุ พบมีการตัดโค่นไม้กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ มีการปรับไถพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งยังคงปรากฏร่องรอยตอไม้เดิมกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ขณะเดียวกันยังตรวจพบตอไม้หวงห้ามซึ่งอยู่ติดกับแนวเขตแปลงที่ดิน ถูกตัดโค่นล้มเข้ามาภายในแปลงที่ดินที่เกิดเหตุ 2 ตอ เป็นไม้กระถินป่า และไม้กระทุ่มหมู มีการตัดทอนเป็นท่อนขนาดเล็กกองไว้ในแปลงที่ดินที่เกิดเหตุเพื่อรอการขนย้าย มีการขุดสระเก็บน้ำขนาดเนื้อที่ 1-0-10 ไร่ พบสิ่งก่อสร้างอยู่ภายในที่เกิดเหตุจำนวน 5 รายการ และมีการเดินสายไฟฟ้าเข้ามาใช้ภายในพื้นที่เกิดเหตุ จึงได้ตรวจวัดตำแหน่งแปลงที่ดินโดยใช้เครื่องมือหาค่าพิกัดตำแหน่งแปลงที่ดินด้วยดาวเทียมโดยรอบแปลงที่ดิน คำนวณเนื้อที่ได้ 24-0-31 ไร่ ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าลุ่มน้ำแม่ฝางทั้งหมด  ผลการดำเนินการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตรวจยึดพื้นที่ป่าที่ถูกแผ้วถาง เนื้อที่ 24-0-31 ไร่ ตรวจยึดไม้กระถินป่า จำนวน 7 ท่อน ปริมาตร 0.21 ลูกบาศก์เมตร และตรวจยึดสิ่งก่อสร้าง 5 รายการ พร้อมนำเอกสารหลักฐานทั้งหมด แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่อาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ กรมป่าไม้จะได้ดำเนินการในการบังคับใช้กฎหมายป่าไม้ มาตรา 25 แห่ง พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 อย่างเด็ดขาด โดยภายหลังพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกกรมป่าไม้ก็จะได้วางแผนดำเนินการฟื้นฟูเพื่อให้คืนสภาพป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์ต่อไป

“ซึ่งการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ เป็นนโยบายสำคัญโดยถือปฏิบัติอย่างเข้มข้น  นอกจากนี้ได้สั่งการให้กรมป่าไม้กำชับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่หมั่นตรวจตรา ลาดตระเวน เฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันและปราบปรามอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ รวมทั้งบังคับใช้กฎหมายตามกระบวนการขั้นตอนทางกฎหมาย ข้อระเบียบ มาตรการ และแนวทางปฏิบัติที่กรมป่าไม้กำหนด และบูรณาการทางกฎหมายหาข้อกำหนดรูปแบบความเกี่ยวเนื่องร่วมมือกันระหว่างหน่วยงาน เพื่อให้การป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ในท้องที่รับผิดชอบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมกับโครงการร้อยใจรักษ์ จัดตั้งศูนย์รับร้องเรียน เพื่อดำเนินการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาต่างๆ ตามหน้าที่และภารกิจของกระทรวงฯ ให้กับประชาชนในพื้นที่ ”นายจตุพร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"วราวุธ" ส่ง ผช.รมต.-ปลัด พม. เยี่ยมศูนย์ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยตึก สตง.ถล่ม เปิด บ้านพักคนเดินทาง ดินแดง ให้พักพิงชั่วคราว ส่ง จนท.เร่งเยียวยาจิตใจทุกครอบครัว

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.)

นิกร-พม. หารือร่วม สมาพันธ์คนไร้บ้านฯ หนุน โครงการ ห้องเช่าคนละครึ่ง เตรียมวางกลไก ทำงานระดับชาติ-ระดับพื้นที่

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2568 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) มอบหมายให้ นายนิกร จำนง ประธานคณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดการขับเคลื่อนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

“วราวุธ” ชื่นชม เจ้าอาวาสวัดหัวฝาย-เชียงราย ตั้งศูนย์ชีวาภิบาล ให้บริการทางสังคมแบบเบ็ดเสร็จ ทุกภาคส่วนร่วมมือ ช่วยกลุ่มเปราะบางในพื้นที่

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 ที่ จังหวัดเชียงราย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงขออาวาสงมนุษย์ (รมว.พม.)

ร่วมเวที UN ! “วราวุธ” นำคณะผู้แทนไทย ร่วมประชุมคณะกรรมาธิการว่าด้วยสถานภาพสตรี (CSW69) ณ นครนิวยอร์ก เตรียมขึ้นเวทีกล่าวถ้อยแถลง ในนามประเทศไทย เรื่องสถานะของสตรีและความเท่าเทียมทางเพศ

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม เวลา 09.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการว่าด้วยสถานภาพสตรีสมัยที่ 69 ประกอบด้วย นางอัษฎาพร ไกรพานนท์

“วราวุธ” เปิดงาน วันสตรีสากล 68 ยืนยัน พม. หนุนสร้างสังคมแห่งความเสมอภาค เตรียมรับรองร่างเอกสารผลลัพธ์การประชุม CSW 69 ที่ UN นิวยอร์ก

“วราวุธ” เปิดงาน วันสตรีสากล 68 ยืนยัน พม. หนุนสร้างสังคมแห่งความเสมอภาค เตรียมรับรองร่างเอกสารผลลัพธ์การประชุม CSW 69 ที่ UN นิวยอร์ก

'วราวุธ' มั่นใจศึกซักฟอก นายกฯผ่านฉลุย ไม่มีเสียงแตก ไม่ยุบสภา

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี