นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวภายหลัง เป็นประธานการประชุมกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัยสำหรับกิจการก่อสร้างขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ครั้งที่ 1/2568 ถึงมาตรการเยียวยาแรงงานผู้ได้รับผลกระทบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ตึก สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินถล่ม มีแรงงานบาดเจ็บและเสียชีวิต ว่า ไม่ว่าจะเป็นแรงงานไทยหรือแรงงานต่างด้าว กระทรวงแรงงานได้จัดเตรียมมาตรการช่วยเหลือไว้แล้ว ดังนี้
.
สำนักงานประกันสังคม (กองทุนเงินทดแทน)
ค่ารักษาพยาบาล สูงสุด 1 ล้านบาท (หากเข้ารักษารพ.เอกชน) , หากรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ จะได้รับความคุ้มครองจนสิ้นสุดการรักษา ,ค่าทดแทนรายได้ สูงสุด 14,000 บาท/เดือน , ทุพพลภาพ: ได้รับเงินทดแทนตลอดชีวิต
, เสียชีวิต ค่าทำศพ 50,000 บาท , เงินทดแทนแก่ทายาท 70% ของค่าจ้าง นาน 10 ปี , และเงินบำเหน็จชราภาพ (ตามเงื่อนไข)
กรมการจัดหางาน แรงงานต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงานถูกต้อง จะได้รับการคุ้มครองตามสิทธิอย่างเท่าเทียม ส่วนกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ดำเนินการติดตามเพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิตามกฎหมายแรงงาน เช่น ค่าจ้างค้างจ่าย ค่าล่วงเวลา , สนับสนุนสถานประกอบการในการกู้ยืมเงินจากกองทุนความปลอดภัยฯ เพื่อปรับปรุงสถานที่ทำงานให้ปลอดภัยมากขึ้น
"ถ้าเป็นแรงงานต่างด้าว ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแรงงานถูกต้องในประเทศไทย กระทรวงแรงงาน เราจะเป็นผู้ฟ้องไล่เบี้ย นายจ้าง เพื่อเอาเงินสิทธิประโยชน์ให้ลูกจ้าง หรือญาติของแรงงาน เราจะเข้าดูแลลูกจ้างทุกๆคน นี่คือภาระกิจและหน้าที่ของกระทรวงแรงงาน คือการเข้าไปดูแลลูกจ้างเป็นอย่างดี ส่วนผู้เสียชีวิต เมื่อมีการพิสูจน์อัตลักษณ์ และดีเอ็นเอ เรียบร้อย เราจะดำเนินการทันที โดยจะมีค่าทำศพให้ทันที และจากนั้นกองทุนเงินทดแทนจะดำเนินการต่อให้ ซึ่งปกติจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน หลังจากการพิสูจน์อัตลักษณ์ ดีเอ็นเอ เรียบร้อยแล้ว"นายพิพัฒน์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"พิพัฒน์” ลงพื้นที่สุราษฎร์ฯ เดินหน้าหนุนโรงงานต้นแบบแรงงานพันธุ์ดี -ออกหน่วยแรงงานเคลื่อนที่ ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานทุกกลุ่ม
กระทรวงแรงงาน นำโดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งในระดับสถานประกอบการและระดับชุมชน เพื่อผลักดันการดูแลแรงงานอย่างรอบด้าน
'พิพัฒน์' พร้อมนัดถกประกันสังคม เร่งเยียวยาแรงงานถูกแผ่นดินไหว
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน เตรียมนัดหน่วยงานในสังกัด โดยพาะสำนักงานประกันสังคมหารือร่วมกัน เพื่ออัพเดทสถานการณ์การช่วยเหลือเยียวยาแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวในประเทศไทย ในวันนี้ หรือวันพรุ่งนี้ โดยต้องการรับทราบข้อมูลล่าสุดของจำนวนผู้ที่ได้รับผลกระทบ และแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาตามกฎหมายต่อไป
”พิพัฒน์“ ห่วงใยผู้ใช้แรงงาน เหตุแผ่นดินไหวรุนแรง สั่งตั้งวอร์รูม เร่งช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องผู้ใช้แรงงาน ทั่วประเทศ ทันที
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แสดงความห่วงใยต่อพี่น้องแรงงานและสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในหลายพื้นที่
'พิพัฒน์' ลั่นพร้อมตรวจสอบ หลังฝ่ายค้านแฉคนจีนลักลอบทำงานในไทย
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่นายสิทธิพล วิบูลย์ธนากุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน การอภิปราย อภิปรายพาดพิงว่า สำหรับการถูกพาดพิงในเรื่องแรงงานจีน
'พิพัฒน์' ลุยสงขลา หนุนสร้างงาน-เพิ่มรายได้ เปิดงาน 'JOB FAIR 2025 @สงขลา' รับแรงงานกว่า 2,000 อัตรา แนะแนวอาชีพอิสระ มีเงินทุนส่งเสริมอาชีพให้กู้สูงสุด 300,000 บาท
กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน เดินหน้าสร้างโอกาสการจ้างงานให้กับประชาชนในจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจภาคใต้ โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการและมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดงาน “JOB FAIR 2025 @สงขลา”
'พิพัฒน์' ยินดีให้สอบข้อเท็จจริงประกันสังคมใช้งบ 7 พันล้านซื้อตึก!
'พิพัฒน์' ไฟเขียวเปิดทาง คกก.สอบข้อเท็จจริงการใช้งบ สปส. ซื้อตึก 7 พันล้าน เร่งหารือ 'ปลัดแรงงาน' โชว์สปิริตหลีกดูงานประกันสังคม ระหว่างถูกสอบ