ดร.ศักดิ์สิน โรจน์สราญรมย์ ประธานกรรมการบริหาร สถาบันพัฒนาคุณภาพวิชาการ (พว.) กล่าวถึง ความจำเป็นเร่งด่วนตามแนวทางการปฏิรูปการศึกษา ที่กำหนดให้จัดการเรียนรู้ Active Learning ในทุกระดับว่าต้องเป็นวิธีที่เกิดผลในตัวนักเรียนทุกคน สำหรับ พว. ได้นำ กระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ GPAS 5 Steps ในทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ มาใช้เพื่อให้นักเรียนมีโอกาสคิดค้นนวัตกรรมที่ยาก-ง่ายเหมาะสมกับวัย โดยผ่านการคิดและการลงมือทำในการพัฒนาหรือแก้ปัญหาของชุมชนและสังคม
พว. ได้ออกแบบให้เรียนรู้ง่าย ใช้ได้บ่อย ๆ จนกลมกลืนในวิธีคิด วิธีทำและวิธีเพิ่มพูนคุณธรรม จริยธรรมและค่านิยม ในตัวตนของเด็กอย่างเป็นธรรมชาติ ทุกวันนี้ GPAS 5 Steps ทำให้นักเรียนมีผลงานเชิงประจักษ์ ในทุกระดับ ทุกภาค มากมาย
สถาบันพัฒนาคุณภาพวิชาการ (พว.) ภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วทุกภูมิภาค สมาคมโรงเรียนเอกชน เครือข่ายสภาการศึกษาคาทอลิก องค์การบริหารส่วนจังหวัดต่าง ๆ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ในสังกัด สพฐ.หลายเขต ได้ให้เกียรติและไว้วางใจร่วมมือทางวิชาการกับ พว.ความร่วมมือนี้ทำให้เกิดการผสานกำลังกันและเกิดผลลัพธ์ที่เร็ว และเกิดในวงกว้าง หากนับจำนวนนักเรียนที่ได้รับการพัฒนากระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ GPAS 5 Steps จะมีจำนวนมากเกินกว่า 10 ล้านคนแล้ว อย่างไรก็ตามการพัฒนา ให้นักเรียนมีคุณลักษณะของนวัตกรและสร้างผลงานที่ต่อยอดขึ้นนั้น ต้องเป็นการบ่มเพาะ หล่อหลอมอย่างต่อเนื่อง
โดยนวัตกรรมนั้นๆต้องเกิดจากความเข้าใจผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่ถูกวิธี เมื่อใดก็ตามที่เด็กเกิดปัญญา เมื่อนั้นความยากจนก็จะหายไปจากตัวเขาจะมีการแก้ปัญหาที่ดี ไม่ต้องตกงาน เพราะการตกงานส่วนหนึ่งมาจากเด็กที่เสียโอกาสจากการสอบสัมภาษณ์ แต่เมื่อใดก็ตามที่เกิดปัญญา ก็จะสามารถแอพพลายคำถามที่ถูกถามเมื่อสอบเข้างานได้ นี่คือวิธี แก้ปัญหาด้วยการปฏิรูป วิธีการศึกษา ที่เน้นการเรียนรู้ผ่านกิจกรรม เรียนรู้ผ่านการคิดการตัดสินใจการเข้าทำกิจกรรมไม่ใช่การเอาเนื้อหามาถ่ายทอดและจำ ตนจึงย้ำว่า active learning เป็นวิธีการเรียนรู้ที่สุดที่ดีที่สุด สามารถประมวลเชื่อมโยงกับการวางแผนปฏิบัติ ทำแล้วแก้ปัญหาได้ เช่นการผลิตสินค้าเพื่อชุมชนต้องตอบโจทย์ผู้ใช้ไม่กระทบสิ่งแวดล้อม ประชาชนยอมรับประธานกรรมการบริหาร สถาบันพัฒนาคุณภาพวิชาการ (พว.) กล่าว ขอบคุณผู้นำระดับนโยบาย
ของรัฐบาลและต้นสังกัดต่าง ๆ ทุกระดับที่ให้ความสำคัญกับการสร้างความต่อเนื่องในการพัฒนาโครงการ การบริหารจัดการการชี้แนะ นิเทศภายใน และร่วมพัฒนาครูผ่าน PLC พร้อมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านช่องทางต่าง ๆ พร้อมขอให้หน่วยงานที่มีความร่วมมือกันได้สานต่อ ร่วมผนึกกำลังกับกระทรวงศึกษาธิการมุ่งเน้น เรื่อง Active Learning ด้วย กระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ GPAS 5 Steps อย่างจริงจัง เพื่อประโยชน์ของเยาวชนทุกคน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาการศึกษาของชาติในทุกมิติให้บรรลุเป้าหมายในอนาคต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
MEA SOLAR ลดจัดหนัก ประหยัดจริง คุ้มชัวร์!
MEA SOLAR ลดจัดหนัก ประหยัดจริง คุ้มชัวร์ ! พร้อมให้บริการติดตั้ง Solar Cell ด้วยทีมงานมืออาชีพ ต่อที่ 1 ลูกค้า 50 ท่านแรก รับส่วนลดราคาพิเศษ ต่อที่ 2 ลูกค้า 30 ท่านแรก รับ Gift Card มูลค่า 3,000 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 31 มีนาคม 2568
3 จว.ชายแดนใต้ สัมมนาองค์กรผู้ใช้สินเชื่อ เสริมพลังชุมชนขับเคลื่อนความมั่นคงด้านที่ดินที่อยู่อาศัยอย่างยั่งยืน
สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน) หรือพอช. ได้จัด การประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการองค์กรผู้ใช้สินเชื่อภาคใต้ การสัมมนาครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาศักยภาพขององค์กรผู้ใช้สินเชื่อในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ ผ่านการวิเคราะห์สถานการณ์ ปัญหา และแนวทางการพัฒนาเครือข่ายองค์กรชุมชน
วธ.จับมือ 28 หน่วยงาน ยกระดับสงกรานต์'68 ชู 'สงกรานต์บ้านฉัน สีสันแบบไทย สุขไกลทั่วโลก'
นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบูรณาการเพื่อกำหนดแนวทางการจัดงานประเพณีสงกรานต์ พุทธศักราช 2568
'พิพัฒน์' ตรวจเยี่ยมโรงงานอาหารทะเลสงขลาต้นแบบแรงงานคุณภาพ หนุนนโยบายมีบุตรเพิ่มรองรับกำลังแรงงานอนาคต
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม บริษัท ทรอปิคอลแคนนิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตและส่งออกอาหารทะเลบรรจุกระป๋องรายใหญ่ระดับโลก เพื่อดูแลการบริหารจัดการแรงงานไทยและต่างด้าวอย่างถูกกฎหมาย
6 ขั้นตอนเปลี่ยนผู้ติดตามให้กลายเป็นลูกค้าประจำ
การมีผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียจำนวนมากไม่เพียงพอที่จะสร้างยอดขายที่ยั่งยืนในยุคดิจิทัล หากคุณต้องการเปลี่ยนผู้ติดตามให้กลายเป็นลูกค้าประจำ การใช้กลยุทธ์
กวักมือเรียก ! กรวีร์ ส่งหนังสือเชิญ ธนดล- สปก.-กรมที่ดิน- กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ชี้แจง กมธ.ปกครอง สภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่ พุธ ที่ 26 ก.พ.นี้
นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ประธานคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎร เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาที่ดินในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เรียกสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) กรมที่ดินและ นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ประธาน