“ศุภมาส” จัดเต็ม ! ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ขนทัพมหาวิทยาลัยจากทั่วประเทศรวมไว้ในที่เดียว พร้อมเปิดงาน One Stop Open House 2024 มหกรรมการศึกษาครั้งยิ่งใหญ่

วันที่ 27 พ.ย.67 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดงาน “One Stop Open House 2024” งานมหกรรมการศึกษาที่รวมมหาวิทยาลัยจากทั่วประเทศไว้ในที่เดียว ภายใต้แนวคิด “อนาคตของคุณเริ่มต้นที่นี่: การศึกษายุคใหม่เพื่ออาชีพในฝัน"
.
โดยนางสาวศุภมาส กล่าวว่า โลกในยุคดิจิทัลและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้การศึกษาไม่ใช่แค่การเรียนรู้ในห้องเรียนอีกต่อไป แต่เป็นการเตรียมเยาวชนให้พร้อมรับมือกับอาชีพใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต งาน One Stop Open House 2024 นี้ไม่ได้เป็นเพียงนิทรรศการการศึกษา แต่เป็นพื้นที่ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และมอบโอกาสให้เยาวชนไทยได้ค้นพบตัวเอง เข้าใจเส้นทางการศึกษา และเตรียมตัวเข้าสู่โลกการทำงานได้อย่างมั่นใจ

“One Stop Open House 2024 จัดขึ้นเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของอนาคตที่ทุกคนออกแบบได้ด้วยตัวเอง ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ แต่ยังเป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสและเชื่อมโยงทุกความฝันเข้ากับความเป็นจริง” นางสาวศุภมาส กล่าว
.
รมว.อว. กล่าวต่อว่า วัตถุประสงค์ในการจัดงาน เราต้องการที่จะลดภาระค่าใช้จ่ายลดความเหลื่อมล้ำ และเปิดโอกาสให้กับเด็กทุกคน ไม่ว่าจะมีทรัพยากรมากหรือน้อยให้เข้าถึงการศึกษา ซึ่งการจัดงานวันนี้เพื่อที่จะให้ทุกคนได้ข้อมูลกลับไป เพื่อช่วยให้เด็กได้เข้ามหาวิทยาลัยตรงกับที่ตัวเองคาดหวังไว้ และภายในงานยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆที่เราอาจจะไม่เคยเห็น รวมถึงเป็นการอัพเดทสกิลตัวเองด้วย


.
ส่วนการศึกษาไทยมองว่ายุคนี้เป็นยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ถ้าเรายังยึดติดกับการศึกษาระบบเก่าๆ ก็จะทำให้เด็กไม่ทันโลก และสิ่งหนึ่งที่ทางกระทรวงอว.พยายามปลูกฝังคือในเรื่องของ AI Faculty Matching เพราะ AI จะสามารถเข้ามาช่วยในเรื่องของการเรียนการทำงาน และการศึกษาได้มาก และเพื่อเป็นการเพิ่มอัตราเด็กให้เข้าสู่มหาวิทยาลัยให้มากยิ่งขึ้น โดยตั้งเป้าไว้ว่าอย่างน้อยในแต่ละปีต้องมีเด็กเพิ่มขึ้น 10% จากนั้นรมว.อว.พร้อมคณะได้เยี่ยมชมกิจกรรมตามบูธต่างๆ

สำหรับไฮไลต์สำคัญของงาน One Stop Open House 2024 คือ

1. โซนคำปรึกษาและแนะแนวอาชีพ
พบกับผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยชั้นนำกว่า 70 แห่งทั่วประเทศ ให้คำปรึกษาเฉพาะบุคคลแบบครบวงจร พร้อมสัมผัสชีวิตมหาวิทยาลัยเสมือนจริงผ่านเทคโนโลยี Virtual Reality

2. โซนทุนการศึกษา
ข้อมูลทุนการศึกษาจากหลากหลายแหล่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ครอบคลุมทุนจากภาครัฐและเอกชน

3. AI Faculty Matching & Career Path Guidance
ระบบ AI อัจฉริยะ ช่วยวิเคราะห์ความสนใจและทักษะของผู้เข้าร่วม เพื่อแนะนำมหาวิทยาลัย คณะ และอาชีพที่เหมาะสม

4. กิจกรรมสัมมนาและเวิร์กช็อปพิเศษ หัวข้อครอบคลุมตั้งแต่การวางแผนเส้นทางอาชีพ การ Upskill และ Reskill ทักษะในยุคดิจิทัล และการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นผู้นำในอนาคต

5. 9D Cinema และห้อง Interactive ประสบการณ์โลกเสมือนจริงที่พาคุณสำรวจตั้งแต่อวกาศจนถึงใต้ทะเล

6. มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง
การแสดงสดจากศิลปินยอดนิยม เช่น ATLAS, PAPERPLANE, Diamond Laz1 และ PROXIE ที่มาร่วมสร้างแรงบันดาลใจ


.
นอกจากนี้ ภายในงานยังเพิ่มมิติที่ตอบโจทย์ผู้เข้าร่วมมากขึ้น ด้วยข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรใหม่ในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่เน้นด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม ความยั่งยืน และการเตรียมพร้อมสำหรับตลาดแรงงานในอนาคต รวมถึงเครื่องจำลองอาชีพที่จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมสามารถทดลองใช้ชีวิตในบทบาทต่าง ๆ ได้อย่างสมจริง
.
และเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับนักเรียนและผู้ปกครองทั่วประเทศ โดยสำหรับน้อง ๆ และผู้ปกครองที่อยู่ต่างจังหวัดหรือไม่สะดวกเดินทางมายังสถานที่จัดงาน สามารถรับคำปรึกษาแบบตัวต่อตัวได้ผ่าน Line Official: @OpenhousebyMHESI โดยทีมงานมืออาชีพ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับเส้นทางการศึกษา การเลือกคณะ และการวางแผนอาชีพในอนาคตได้อย่างละเอียด
.
ทางอว.จึงขอเชิญชวนนักเรียน ผู้ปกครอง และผู้สนใจเข้าร่วมงาน “One Stop Open House 2024” ระหว่างวันที่ 27 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ Hall 1-2 ตั้งแต่เวลา 9.00-19.00 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.mhesi.go.th และเฟซบุ๊ก www.facebook.com/MHESIThailand หรือ Line Official @OpenHousebyMhesi

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศุภมาส" เผย อว. เตรียมหารือ สตม. 23 เม.ย. นี้ กำหนดแนวทางเข้ม ตรวจนักศึกษาต่างชาติใช้วีซ่าเรียนลอบทำงานในไทย

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2568 น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยถึงการดำเนินการตรวจสอบกรณีที่มีข่าวว่าคนจีนได้วีซ่านักเรียนมาทำงานในไซต์งานก่อสร้างต่างๆ ของไทย โดยมีมหาวิทยาลัยบางแห่งเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ว่าขณะนี้ตนได้สั่งการให้กระทรวง อว. มีหนังสือถึงวิทยาลัยสงฆ์ลำพูน

สำนักงานปลัดกระทรวง อว.จับมือกองทุน CMDF ลงนามสัญญาทุนวิจัยสำหรับนักวิจัยรุ่นใหม่ด้านตลาดทุนต

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) มีพิธีลงนามสัญญาทุนวิจัยสำหรับนักวิจัยรุ่นใหม่ด้านตลาดทุน ระหว่างสำนักงานปลัดกระทรวง อว. กองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (กองทุน CMDF) และสถาบันอุดมศึกษา โดยมี ศ.ดร.ศุภชัย ปทุมนากุล ปลัดกระทรวง อว. และนายจักรชัย บุญยะวัตร

กระทรวง อว. จับมือ สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย-ภาคเอกชน-ประชาสังคม เปิดตัวโครงการ “Super AI Engineer Season 5” เดินหน้าปั้นบุคลากร AI

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ดร.พันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผู้อำนวยการกองขับเคลื่อนและพัฒนาการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รักษาการที่ปรึกษาด้านพัฒนาการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

“ศุภมาส” ชู “BPMAP-Buriram Poverty Map” บิ๊กดาต้าชี้เป้าครัวเรือนยากจนแบบแม่นยำ โชว์ความสำเร็จช่วยเหลือคนจนแบบมุ่งเป้าทั้งด้านอาชีพ ที่อยู่อาศัย การศึกษา เกิดต้นแบบ “อำเภอแก้จนทั้งพื้นที่ใน อ.นางรอง”

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2568 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ลงพื้นที่ติดตามผลการขับเคลื่อนแผนงานนวัตกรรมการยกระดับแพลตฟอร์มขจัดความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมแบบเบ็ดเสร็จและแม่นยำจังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้

“ศุภชัย” หารือ TCEP - 19 มหาวิทยาลัย สกัด Fake agency พร้อมยกระดับมาตรการด้านความปลอดภัย นักศึกษาจีนในไทย ปลื้ม จีนมอบ 10 ทุนมหาวิทยาลัยชัั้นนำให้นักศึกษาไทย

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2568 นายศุภชัย ใจสมุทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานเปิดการประชุมระดับสูงว่าด้วยความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของนักศึกษาจีนในประเทศไทย ภายใต้โครงการความร่วมมือไทย-จีน