
ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้ผลักดัน กฎหมายป้องกันการกระทำผิดซ้ำ ในความผิดเกี่ยวกับเพศ ขอบคุณสภาผู้แทนราษฎร เห็นชอบรับหลักการ แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา เพื่อแก้ไขนิยาม “กระทำชำเรา” พร้อมเพิ่มบทกำหนดโทษการคุกคามทางเพศ รวมถึงขอขอบคุณนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคภูมิใจไทย ที่ยื่นเสนอแก้กฎหมายฉบับนี้ ในสภาฯสมัยนี้
กฎหมายดังกล่าว ถือว่าจะเป็นประโยชน์ กับทุกคนในสังคม ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการคุกคามทางเพศ ไม่เพียงเฉพาะแค่เพศหญิง แต่ยังรวมถึงทุกกลุ่มคน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ที่จะครอบคลุมโทษ ตามนิยามใหม่ ของคำว่า “กระทำชำเรา” ที่ต้องกว้างขวางมากกว่าคำว่า “ถูกข่มขืน”
ดร.พัชรินทร์ ย้ำว่า ตนดีใจ ทึ่กฎหมายฉบับนี้ ได้รับการเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร ในทุกครั้ง ที่มีวาระเข้าสภาฯ ตั้งแต่สมัยที่แล้ว ที่ตนเป็นสส. เพื่อนสมาชิก ก็ให้ความเห็นอย่างกว้างขวาง และเห็นชอบ จนสามารถคลอดเป็นกฎหมายออกมาได้สำเร็จ ยิ่งสะท้อนว่า สภาฯ แห่งนี้ ให้ความสำคัญ เสมือนฉีดวัคซีน ป้องกันปัญหาอาชญากรรมทางเพศ อย่างจริงจัง และจริงใจกับประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โฆษกรัฐบาล ยัน 'ศุภจี' ไม่ขาดคุณสมบัติ ไม่ไปเลือกตั้งท้องถิ่นจริง แต่ทำหนังสือแจ้งเหตุแล้ว
"สิริพงศ์" ระบุ "ศุภจี" มีเหตุไม่ไปเลือกตั้งท้องถิ่นจริง แต่แจ้งเหตุแล้ว ยันไม่ขาดคุณสมบัติดำรงตำแหน่งการเมือง วอนอย่าสร้างความสับสน ให้คนทำงานเสียกำลังใจ
'เท้ง' ลั่นเลือกตั้งครั้งนี้ แข่งกันจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคประชาชนกับภูมิใจไทย
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน เปิดเผยว่า ในเมื่อคุณอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประกาศชัดว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาชน
’อนุทิน‘ ชัด ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคประชาชน ปมยังเดินหน้าแก้ ม.112
หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุจุดยืนชัด ไม่จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ยังมีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังดีเบตไทยรัฐทีวี ย้ำต่างอุดมการณ์ แต่ยังทำงานร่วมกันได้ หากเป็นเรื่องแก้ปัญหาประชาชน
นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่นพิษ
นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่น ชูสโลแกนอากาศดีปีใหม่พลัส หนุน ขอบคุณชาวไร่อ้อยไม่เผา หวังนำอากาศดีมาให้คนไทย
'อนุทิน' เผย 'สีหศักดิ์' ตอบรับแคนดิเดตนายกฯ เหมาะสมสถานการณ์ชายแดน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงเหตุผลที่ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดตัวเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยลำดับที่สอง
พรรคส้ม โชว์นโยบายยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร เกทับ 'ภูมิใจไทย' เปิดรับทหารอาสา
เฟซบุ๊ก พรรคประชาชน เปรียบเทียบนโยบายความมั่นคงกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งจะเปลี่ยนจากทหารเกณฑ์ เป็นการเปิดรับทหารอาสา 100,000 อัตรา ประจำการ 4 ปี เงินเดือน 12,000 บาท

