โครงการ SMEs Pro-active เดินหน้าสนับสนุน SMEs ไทย อนุมัติเงินสนับสนุนอีกกว่า 43 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการ SMEs Pro-active ครั้งที่ 2/2566 ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ได้มีการอนุมัติวงเงินกว่า 43 ล้านบาท ให้กับผู้ประกอบการ SMEs กว่า 200 ราย ที่ขอรับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมกิจกรรมขยายตลาดในต่างประเทศกว่า 70 กิจกรรม ในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ งานแสดงสินค้าในต่างประเทศ กิจกรรมเจรจาการค้าในต่างประเทศ งานแสดงสินค้าเสมือนจริง (Virtual Exhibition) และการเปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์แบบ B2B (Cross-Border e-Commerce) โดยเป็นครั้งแรกที่มีการอนุมัติให้การสนับสนุนผู้ประกอบการเปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์ม KlangOne แพลตฟอร์มซึ่งเน้นการบุกตลาด CLMV

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้อนุมัติให้การสนับสนุนงานแสดงสินค้าใหม่ๆ ที่มีศักยภาพเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงสินค้าอาหารระดับโลกอย่างงาน Salon Gourmets ที่ประเทศสเปน งานแสดงสินค้าหนังสือที่จัดขึ้นในประเทศจีนและอินโดนีเซีย งานแสดงสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงในตลาดใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกาและตุรกี เป็นต้น ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการที่ต้องการเปิดโอกาสทางการค้าในต่างประเทศสำหรับ SMEs ให้กว้างขวางและหลากหลายมากที่สุด

โครงการ SMEs Pro-active เป็นความร่วมมือกันระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กับหน่วยงานพันธมิตรภาคเอกชน ได้แก่ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาผู้ขนส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ที่มุ่งสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ไทยให้สามารถขยายโอกาสทางการค้าในตลาดต่างประเทศทั่วโลก โดยที่ผ่านมาให้การสนับสนุนผู้ประกอบการไปแล้วมากกว่า 8,000 ราย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่า 25,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถต่อยอดให้ผู้ประกอบการ SMEs สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศเพิ่มขึ้นได้มากกว่า 2,800 ล้านบาท

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ SMEs Pro-active โดยมีสิทธิ์ได้รับเงินสนับสนุนในการเข้าร่วมกิจกรรมขยายตลาดในรูปแบบต่างๆ ในวงเงินสูงสุดถึง 200,000 บาทต่อครั้ง โดยขณะนี้ถึง วันที่ 20 กรกฎาคม 2566 เป็นการเปิดรับสมัครสำหรับรอบการพิจารณาที่ 3/2566 ซึ่งผู้ประกอบการสามารถขอรับการสนับสนุนกิจกรรมที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 จนถึงเดือนกันยายน 2567

ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่เว็บไซต์ https:// smesproactive.ditp.go.th/ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 250 77783 หรือ 0 2507 7786

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

DITP เตรียมเปิดตัวโลโก้ใหม่ภายใต้แนวคิด "3E CREATE POSSIBILITIES" ดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่เวทีการค้าโลก

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เตรียมจัดงานใหญ่เปิดตัวโลโก้ใหม่อย่างเป็นทางการในวันที่ 12 มีนาคม 2568 นี้ ณ ห้องมโนปกรณ์นิติธาดา

DITP จับมือสภาหอการค้าฯ เตรียมจัด STYLE Bangkok 2025 โชว์พลังสินค้าไลฟ์สไตล์ แฟชั่น งานดีไซน์ จากผู้ผลิตไทยอวดสายตาผู้ซื้อทั่วโลกที่

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ จับมือสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยจัดงาน STYLE Bangkok 2025 ที่สุดของงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นคุณภาพเยี่ยม จากผู้ผลิต ผู้ส่งออก และนักออกแบบรุ่นใหม่

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) พาสื่อเยี่ยมชมกระบวนการผลิตยาดมสมุนไพรหงส์ไทยและผลิตภัณฑ์ในเครือ สินค้าซอฟต์พาวเวอร์ของไทยที่คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อผู้บริโภค

คณะผู้บริหารกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำทีมสื่อมวลชนเยี่ยมชมกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรในเครือหงส์ไทย

“สุชาติ” จัดใหญ่ ติดอาวุธเสริมแกร่ง SMEs ไทย พร้อมมอบ 7 รางวัลSME ต้นแบบ, เร่งขับเคลื่อนสู่เป้า 40%GDP ในปี2570

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จัดงานมหกรรมความรู้ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ SMEs ไทย “Thailand Trade Exponential Fest 2024”