
‘เทพไท’ ฟันธงการเมืองไทยยังไม่พ้นวงจรอุบาทว์ ซื้อตัว ส.ส. เหมือนตลาดนัดวัวควาย แจกกล้วยกันอึกทึกครึกโครม กกต.ล้มเหลวปราบซื้อเสียง
25 ก.พ. 2565 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเมืองไทย ยังไม่พ้นวงจรอุบาทว์ ซื้อเสียง ซื้อตัว ส.ส. เหมือนตลาดนัดวัวควาย
ผมได้ติดตามรับฟังการอภิปรายของที่ประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่มีผู้อภิปราย นำเสนอประเด็นที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส. ที่น่าสนใจอย่างน้อย 3 ท่านคือ
1.นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ได้อภิปรายถึงความล้มเหลวของการจัดการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยการยกตัวอย่างการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่มีการซื้อเสียงกันแห่งละ 10 ถึง 20 ล้านบาท
2.นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา ที่นำเสนอปัญหาการซื้อเสียงที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ควรจะแก้กฎหมายให้การซื้อเสียงไม่เป็นความผิด และยกเลิกการห้ามการจัดมหรสพในการหาเสียง
3.นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล ส.ส.ระบบบัญชื่อรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ที่เสนอว่า ถ้า กกต. สามารถจับการซื้อเสียงได้ใน 3 เขตเลือกตั้งขึ้นไป ให้ยุบพรรคการเมืองนั้นเสีย
ซึ่งข้อเสนอทั้งหมดเป็นที่น่าสนใจ เพราะล้วนแล้วแต่เป็นการชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวในการจัดการเลือกตั้งของ กกต.ให้โปร่งใสและยุติธรรมได้ รวมถึงประเด็นเกี่ยวกับวงเงินที่ใช้การหาเสียงไม่เกินคนละ 1.5 ล้านบาท ซึ่งไม่สามารถปฏิบัติได้จริง ถ้าให้เป็นไปตามสภาพความเป็นจริง ก็ควรจะยกเลิกกฎหมายข้อนี้ไปด้วย
เราต้องยอมรับความจริงว่า การเมืองไทยในยุคนี้เป็นการเมืองที่ย่ำอยู่กับที่ หรือถอยหลังเข้าคลองเสียด้วยซ้ำไป ข้อเสนอเรื่องการปฏิรูปการเมืองล้มเหลวโดยสิ้นเชิง การเรียกร้องให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมา ก็ไม่เป็นความจริง การเข้ามาควบคุมอำนาจของ คสช. ที่อ้างว่าเพื่อปฏิรูปประเทศในทุกๆ ด้าน ก็ไม่สามารถทำได้จริง เป็นการสูญเปล่า ไม่คุ้มค่ากับการสูญเสียประชาธิปไตยของประเทศ
ถ้าหากใครติดตามการเมืองในตอนนี้ จะมีข่าวการดึงตัว การดูด การซื้อขาย ส.ส. ไม่ต่างอะไรกับตลาดนัดวัวควาย มีข่าวการแจกกล้วยกันอย่างอึกทึกครึกโครม จนเป็นเรื่องธรรมดาของการเมืองในสภาชุดนี้ไปแล้ว ผมจึงไม่มั่นใจว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับนี้ จะแก้ปัญหาการเมืองน้ำเน่า ให้พ้นวงจรอุบาทว์ได้มากแค่ไหน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต.ชี้ผู้สมัคร พรรคส้ม ถูกจับยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม
กกต.กทม. แจงผู้สมัคร ส.ส. เขต 33 ปชน. ถูกจับข้อหาฟอกเงิน–ยาเสพติด ยังไม่เข้าลักษณะต้องห้าม หากศาลยังไม่ตัดสินเด็ดขาด พร้อมย้ำการเปลี่ยนผู้สมัครทำได้เฉพาะกรณีลาออก ตาย หรือมีคำพิ
'กกต.' สรุปยอดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 9 วัน เกือบ 7 แสนราย
กกต. สรุปตัวเลขผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือเลือกต้องล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร
'สมชัย' บอกชัด เบอร์พรรค-เบอร์คน คนละเบอร์อย่าด่า 'กกต.' ฝ่ายเดียว ต้องด่าใครบ้าง
ความวุ่นวายสับสนในเรื่องเบอร์พรรคกับเบอร์ผู้สมัครเขตของพรรคเป็นคนละเบอร์ ทำให้เป็นความยากลำบากแก่ประชาชนในการจดจำ ลำบากต่อ พรรคในการหาเสียง
เปิดขั้นตอนหย่อนบัตร8ก.พ.69 บัตร3ใบเลือกตั้งพ่วงประชามติ
ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูกาลการเลือกตั้งทั่วไปเพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) อย่างเป็นทางการ โดยในครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยที่จะมีการเลือกตั้ง สส. พร้อมกับการทำประชามติหนึ่งเรื่องในวันเดียวกัน โดยกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. ตามประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
กกต. สรุปสมัครปาร์ตี้ลิสต์ 1.5 พันคน 73 แคนดิเดตนายกฯ
กกต. สรุปภาพรวมสมัคร สส. บัญชีรายชื่อวันแรก 1,502 คน ส่วน 34 พรรค เสนอแคนดิเนตนายกฯ 73 คน ขณะที่สมัครแบบแบ่งเขต 2 วัน รวม 3,199 คน
กกต. พอใจรับสมัครปาร์ตี้ลิสต์ 52 พรรคฉลุย มั่นใจ 8 ก.พ. มีเลือกตั้งแน่
'กกต.' เผยรับสมัครปาร์ตี้ลิสต์วันแรกราบรื่น 52 พรรคยื่นครบ เสนอแคนดิเดตนายกฯ 32 พรรค 68 คน เดินหน้าตรวจนโยบายเข้มตามกฎหมาย มั่นใจเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 จัดได้ทั่้วประเทศ

