'สุรทิน' ไล่ยุบสภาหากคว่ำกม.ลูกเลือกตั้ง 'หมอระวี' ชงซื้อเสียงเกิน 3 เขตถูกยุบพรรค

24 ก.พ.2565 - เวลา 12.46 น. นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปไตยใหม่ อภิปรายว่า สนับสนุนทุกร่างในวาระ1 ในการแก้กติกาเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่ขอแก้เรื่องการเลือกตั้งขั้นต้นคือ การทำไพมารีโหวต ให้มีไพมารีโหวตที่ทำได้ทั้งจังหวัด และสนับสนุนบัตรเลือกตั้งแบบเบอร์เดียวทั้งประเทศ เพราะสะดวกกับประชาชนในการลงคะแนน อีกประเด็นคือเรื่องค่าใช้จ่ายการเลือกตั้งแต่ละเขต ควรเพิ่มจาก 1.5 ล้านบาท ขณะนี้ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นมาก ขอให้ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งเป็นไปตามสถานการณ์ปัจจุบัน ส่วนกระแสข่าวคว่ำร่างให้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวนั้น อยากให้ผ่านร่างนี้ อย่ากลับไปใช้บัตรใบเดียว ทำให้มีปัญหามาก ถ้าจะโค่นหรือล้มไม่ให้ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ผ่านสภา ขอให้นายกฯยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนไปเลย เรื่องนี้แก้ตามระบอบประชาธิปไตย และการยุบสภาก็เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ อภิปรายว่า การคิดคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่เอาคะแนนทั่วประเทศมารวมแล้วหาร 100 เป็นคะแนนเฉลี่ยคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ส่งผลให้เจตนารมณ์รัฐธรรมนูญหายไป 3ข้อคือ 1.ส.ส.พึงมี 2.คะแนนเสียงไม่ตกน้ำ คิดเฉพาะคนที่ได้คะแนนชนะเลือกตั้งเท่านั้น 3.ระบบจัดสรรปันส่วนผสม หายไป ส่วนส.ส.ที่ได้มา เป็นเพียงส.ส.ที่ยกมือตามนายทุนพรรค เรื่องเอกสิทธิ์ส.ส.ในการโหวตเป็นแค่ความฝัน จึงขอเสนอแก้ไขมาตรา 43 ใครซื้อเสียงแล้วถูกจับได้จากกกต. ถ้าพรรคใดซื้อเสียงตั้งแต่ 3เขตขึ้นไป ต้องลงโทษผู้สมัครและยุบพรรคการเมืองนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคส้มกลับลำ ดัน 'เท่าพิภพ' เสียบแทน อดีตผู้สมัครสส.สีเทา ชิงเก้าอี้เขตบางพลัด-บางกอกน้อย

เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร อดีตสส.พรรคประชาชน โพสต์ภารกิจฟื้นความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อพรรคสำคัญที่สุด พร้อมกลับมารับใช้คนกรุงเทพ

'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน

‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ

ส้มหวาน! 'เนวิน' ยื่นให้ 'อนุทิน' รับไปกิน บอกไม่กลัวเมล็ดติดคอ

ภายหลังนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้นั่งบวงสรวงใต้ฉัตรเงินต้นที่ 37 จากฉัตรทั้งหมดที่มีทั้งสิ้น 360 ต้นซึ่งตรงกับหมายเลขผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

'ทักษิณ' แฮปปี้รับปีใหม่ในเรือนจำ ลูกเยี่ยมเล่าย้อนอดีตสมัยไทยรักไทยได้เบอร์9 กวาด 377 เสียง

‘อิ๊งค์’ เผย ‘ทักษิณ’ สดชื่นแฮปปี้รับปีใหม่ 2569 พร้อมเล่าความหลังปี 2548 พรรคไทยรักไทยสมัยทักษิณ จับได้เบอร์ 9 กวาดเสียง สส.377 เสียง มองเพื่อไทยได้เบอร์ 9 เป็นเลขหลักเดียว คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำง่าย เลือกง่าย ให้กำลังใจเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้งใหญ่

ดร.สุวิทย์ ถามเลือกตั้งครั้งนี้ เราต้องการให้ปท. อยู่ภายใต้ 'รัฐที่คุมเกม' หรือ 'รัฐที่ถูกเกมคุม'

ดร.สุวิทย์ ชี้การเลือกตั้งครั้งนี้จะพาประเทศไปทางไหน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชนทุกคน