
นายกฯ มอบหมาย ‘ชูศักดิ์’ เป็นผู้แทนพิเศษของรัฐบาลไทย เข้าร่วมพิธีพระศพของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส วันเสาร์ที่ 26 เม.ย. ณ นครรัฐวาติกัน
25 เม.ย. 2568 – เมื่อเวลา 09.30 น. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนพิเศษของรัฐบาลไทย ในการเข้าร่วมพิธีพระศพของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกและนครรัฐวาติกัน ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 เมษายน เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นนครรัฐวาติกัน ณ มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ นครรัฐวาติกัน
ทั้งนี้ นางสาวแพทองธาร ได้มีสารแสดงความเสียใจในนามรัฐบาลและประชาชนชาวไทย พร้อมยกย่องพระองค์ที่ทรงเป็นต้นแบบแห่งความเมตตา ความกล้าหาญทางศีลธรรม ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความมุ่งมั่นในการรักษาสันติภาพ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้คนจำนวนมาก ทุกศาสนา และทุกมุมโลก พร้อมย้ำว่าการเสด็จเยือนประเทศไทยครั้งประวัติศาสตร์ของพระองค์ ในปี 2562 จะยังคงถูกจารึกไว้ความทรงจำของคนไทยด้วยความซาบซึ้งใจตลอดไป
นายจิรายุ กล่าวด้วยว่า นายชูศักดิ์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลไทย มีกำหนดการเดินทางออกจากประเทศไทยไปยังนครรัฐวาติวัน ในวันที่ 25 เมษายน เวลา 09.05 น. เพื่อไปเข้าร่วมพิธีพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส ณ มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ นครรัฐวาติกัน ในวันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2568 ในเวลา 09.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น ต่อไป
โดยประเทศไทยและนครรัฐวาติกันได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2512 ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับนครรัฐวาติกันเป็นไปอย่างราบรื่น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ แยกเรื่องถกจีบีซี กับทหารขาขาดราย 9 ชี้หน้าที่กองทัพตอบโต้
นายกฯ ชี้ทหารเหยียบทุ่นระเบิดขาขาดรายที่ 9 คนละเรื่องกับประชุมจีบีซี ส่วนการตอบโต้เป็นหน้าที่กองทัพ
'นักประวัติศาตร์' ร่อนจม.เปิดผนึกถึงนายกฯแนะ 6 ขั้นตอน ขอคืน 'ปราสาทพระวิหาร'
นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เผยแพร่ จดหมายเปิดผนึก เรื่อง ขอคืนปราสาทพระวิหารและใช้ข้อสงวนสิทธิ์ เรียน ฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรี มีใจความว่า
เปิดเบื้องลึก! ทำไม 'ภูมิใจไทย' มีแคนดิเดตนายกฯแค่ 2 คน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไม ภูมิใจไทย มีแคนดิเดตเพียง 2 คน" โดยระบุว่า
นายกฯ นั่งหัวโต๊ะดึง 4 กระทรวงแก้เผาอ้อยและพืชไร่
นายกฯ นั่งหัวโต๊ะลงนาม 4 กระทรวง ควบคุมการเผาอ้อยและพืชไร่ ป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้านกระทรวงอุตสาหกรรม โชว์ผลงานเผาอ้อยเป็น 0% คืนอากาศบริสุทธิ์ให้ประชาชนช่วงปีใหม่
สื่อทำเนียบฯ งดตั้งฉายา 'รัฐบาลอนุทิน'
สื่อทำเนียบฯ งดตั้งฉายา 'รัฐบาลอนุทิน' เหตุเป็นรัฐบาลรักษาการ หลังนายกฯยุบสภาฯ
'อนุทิน' ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ จะทำให้ดีและยิ่งใหญ่กว่า 3 เดือนที่ผ่านมา
'อนุทิน' ประกาศ 'ผมเป็นนายกฯ' พร้อมดัน 'เอกนิติ -ศุภจี-สีหศักดิ์' เป็นรองนายกฯ สู้ศึกเลือกตั้ง โวมีสส.เพิ่มทุกครั้ง พร้อมเปิดนโยบายทหารอาสา 1 แสนคนเงินเดือน 1.2 หมื่นเพิ่มความเข้มแข็งปกป้องอธิปไตย

