สส.ปชน.โวยสภาหมื่นล้าน ใช้ได้ไม่เต็มที่ จี้ ‘วันนอร์’ ตอบเหตุผลถมสระมรกตทำห้องสมุด

21 เม.ย.2568-ที่รัฐสภา นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.พรรคประชาชน(ปชน.) แถลงกรณีที่ปรากฎข่าวจะมีการปรับปรุงพื้นที่ชั้น 1 บริเวณสระมรกต ห้องสมุด และห้องรับรอง อาคารรัฐสภา โดยจะใช้งบประมาณ 150 ล้านบาท เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในรัฐสภา เนื่องจากพื้นที่เดิมมีปัญหาไม่สามารถใช้สอยได้อย่างเต็มที่ว่า ตนเห็นด้วยว่าพื้นที่ของรัฐสภามีปัญหาด้านการเข้าถึงทำให้ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งเมื่อมีปัญหาก็ควรแก้ไข แต่ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณเพื่อแก้ปัญหา พื้นที่ใดมีปัญหาก็แก้ไข เช่น สระมรกตที่มีปัญหาน้ำเน่าเสียและมีคนตกน้ำ ปัญหานี้การแก้ไขคือนำราวกั้นเพื่อป้องกันการตกน้ำ แก้ไขปัญหาไม่ให้น้ำนิ่งเพื่อป้องกันยุง

นายภัณฑิล กล่าวว่า รัฐสภามีพื้นที่กว่า 4 แสนตารางเมตร ใช้งบประมาณ 2 หมื่นกว่าล้นบาท ถือว่าเป็นงบประมาณที่เยอะมาก แต่ยังใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ เข้ามาอยู่ได้ไม่กี่ปี ก็กำลังจะสร้างอีกแล้วจึงเป็นคำถามว่าในฐานะที่รัฐสภา เป็นหน่วยงานในการตรวจสอบการใช้งบประมาณของประเทศ แต่เราจัดการกับการดูแลงบประมาณของสภาฯอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ตามข่าวบอกจะเปลี่ยนสระมรกต เป็นห้องสมุด ห้องรับรอง ห้องพักคนติดตาม ซึ่งรัฐสภาก็มีห้องสมุดอยู่ชั้น 9 อยู่แล้ว เพียงแต่มีปัญหาเรื่องเข้าถึง ซึ่งสามารถทำป้ายให้คนสามารถขึ้นไปใช้ได้

ตัวอย่าง ชั้น 10 ก็ยังมีพื้นที่ใช้สอยจำนวนมาก สามารถจัดนิทรรศการให้ประชาชนได้เข้ามารับชม ทั้งนี้พื้นที่ที่ควรได้รับการปรับปรุงคือ ห้องอาหาร และการปรับปรุงพื้นที่เพื่อประโยชน์ทางพาณิชย์ต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใส เปิดเผย และมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจน เพื่อป้องกันคำครหา และก่อนจะใช้งบประมาณจำนวนมากในการปรับปรุงพื้นที่ ควรสำรวจพื้นที่ที่มีอยู่และนำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ก่อนเพื่อให้เกิดการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ซึ่งตนจะติดตามการใช้งบประมาณในการปรับปรุงรัฐสภาอย่างใกล้ชิด และจะทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอทราบเหตุผลและความจำเป็นในการ ถมสระมรกตเพื่อนำไปทำ co-working space แทนที่จะปรับปรุงให้ปัญหาน้อยลง และพื้นที่ในสภาฯมีจำนวนมากควรใช้ประโยชน์ให้เต็มที่ก่อนจะใช้งบประมาณเพื่อปรับปรุง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภาผนึก สสส.ชวนคนไทย “ดื่มไม่ขับ ปีใหม่เดินทางปลอดภัย” ช่วงเทศกาลปีใหม่

วันที่ 25 ธันวาคม 2568 นพ.วีระพันธ์ สุวรรณนามัย สมาชิกวุฒิสภา และรองประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา กล่าวสนับสนุนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมสื่อสารรณรงค์ “ปีใหม่เดินทางปลอดภัย ดื่มไม่ขับ คนข้างหลังเป็นห่วง”

'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี

นายกฯ ย้ำชัดหยุดยิงไม่ได้ หนุนกองทัพเดินตามแผนเต็มที่ ไม่ให้ค่า 'ฮุนเซน' มุกแป้ก

นายกฯ บอกยังไม่คิดขอเปิดรัฐสภาถกปมความมั่นคง ลั่นสัญญาทหารแล้วเดินตามแผนเต็มที่ ไม่มีคำสั่งหยุด เมิน “ฮุน เซน” ปล่อยภาพปั่นคนไทย

'วิปรัฐบาล' ไฟเขียวประชุมร่วมรัฐสภา ถกแก้ รธน. เพิ่มอีก 1 วัน ให้จบวาระ 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ที่มีนายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ในฐานประธานวิปรัฐบาล ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ซึ่งมีวาระสำคัญคือกรอบเวลาในการประชุมร่วมรัฐสภารัฐสภา

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง

‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม