นักวิชาการ ม.ฮาร์วาร์ด แจงกลับมาเล่นน้ำสงกรานต์โดยเฉพาะ ไม่ได้ปาดหน้าทักษิณ

"พิธา" เผยแอ่วเหนือเล่นสงกรานต์ ไร้นัยยะทางการเมือง เหตุมีเลือกตั้งซ่อม ต้องระมัดระวังการหาเสียงในงานรื่นเริง บอกไม่แปลกใจ "เพื่อไทย-ภูมิใจไทย" ขัดแย้งกันปมร่าง กม.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ มองย้อนหลังก็ทะเลาะมาตลอด ใครที่เคยเป็นเพื่อนก็อาจเป็นคู่แข่งได้ ชี้รัฐบาลเร่งดันกฎหมายไม่ถูกจังหวะทางเศรษฐกิจ-การเมือง

12 เมษายน 2568 - ที่ จ.เชียงใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาประธานคณะก้าวหน้า ปัจจุบันผันตัวไปเป็น Visiting Democracy Fellow ประจำมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวถึงการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.ลำพูน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า ตนมีความตั้งใจที่จะมาสวัสดีปีใหม่ พร้อมร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมาในฐานะนักท่องเที่ยว ที่พาลูกสาวมาด้วย ไม่ได้มาช่วยหาเสียงเลือกตั้งเทศบาล เพราะไม่ได้เป็นผู้ช่วยหาเสียง ขณะนี้มีการเลือกตั้งซ่อม สมาชิกสภากทม. การเลือกตั้งซ่อม จ.นครศรีธรรมราช และการเลือกตั้งเทศบาล จะต้องระมัดระวังเรื่องการหาเสียงในงานรื่นเริง ซึ่งขัดต่อกฎหมาย ดังนั้น การลงพื้นที่ในครั้งนี้ มาร่วมเล่นน้ำโดยเฉพาะไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าเลือกลงพื้นที่ในช่วงที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่เช่นกัน จนถูกมองว่าเป็นการปาดหน้าลงพื้นที่ทางการเมืองหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า เป็นการลงพื้นที่ต่างภารกิจกัน ส่วนตัวตั้งใจมา เพราะคิดถึงประเทศไทย และคิดถึงชาวเชียงใหม่ ชาวลำพูน จึงแวะมาเที่ยวในช่วงว่าง ซึ่งในอาทิตย์หน้าจะเดินทางกลับต่างประเทศ

นายพิธา ยังกล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่มีปัญหาในพรรคร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย กรณีร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ว่า เป็นเรื่องปกติ ซึ่งหากได้ติดตามการเมืองย้อนหลังในห้วงที่ผ่านมาช่วง 10 ปี หรือ 10 เดือนที่ผ่านมา มีความขัดแย้งของพรรคร่วมรัฐบาล 2 พรรคนี้มาโดยตลอด ไม่ได้เป็นเรื่องที่แปลกใจ ถ้าลงไปในระยะยาวระดับมหภาค โดยเฉพาะเป็นปีที่ 2-3 ของการจัดตั้งรัฐบาล

“ใครที่เคยเป็นเพื่อน ก็อาจจะกลายเป็นคู่แข่งทางการเมืองขึ้นมา เพราะฉะนั้นปะทุขึ้นมาก็เป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ที่แปลกใจคือเรื่องร่าง พ.ร.บ. ที่เป็นปัญหาอยู่ตอนนี้ ผ่านมติ ครม. มาแล้วไม่ใช่หรอ อยู่ต่างประเทศอ่านข่าวเห็นว่าผ่านมติ ครม. จึงอยากเห็นวาระการประชุมวันนั้นว่าแต่ละพรรคมีจุดยืนต่อเรื่องนี้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นพรรคภูมิใจไทย พรรครวมไทยสร้างชาติเป็นเรื่องที่ไม่ได้คุยกันมาก่อน มีความรีบเร่งพอสมควร เป็นเรื่องที่แปลกใจว่าผ่านมติ ครม. มาได้อย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นในสภา 2-3 วัน ที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ แต่ไม่ได้แปลกใจที่สองพรรคการเมืองทะเลาะกัน หากใครตามกันมึงมาจะนึกถึงว่าลีเด็ดได้ ตอนที่ไปศรีสะเกษ เป็นเรื่องธรรมดาที่สองพรรคนี้มีความขัดแย้งกันมาโดยตลอด“ นายพิธากล่าว

เมื่อถามว่าประเมินว่าร่างกฎหมายดังกล่าว จะผ่านความเห็นชอบจากสภาหรือไม่ เพราะมีกระแสต้านอยู่พอสมควร นายพิธา กล่าวว่า จะต้องดูภาพใหญ่ และเรียงลำดับความสำคัญสำหรับสถานการณ์การเมืองไทย และสถานการณ์การเมืองโลกในขณะนี้หรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าอันดับหนึ่งขณะนี้ คือเรื่อง SMEs ที่มีความไม่มั่นคงในแต่ละพื้นที่ จะต้องดูแลดูแลอย่างไร ซึ่งจะต้องเป็นภารกิจหลักมากกว่า

“การสร้างบ้านต้องพื้นฐานให้เข้มแข็งเสียก่อน แทนที่จะไปสร้างหลังคา จึงถามว่าความสำคัญในตอนนี้ใช่ เห็นว่ายังไม่ใช่ อันต่อมาเห็นว่าเรื่องนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ตอนที่เป็นก้าวไกล พูดในฐานะอดีตนักการเมืองตอนนั้น มีทั้งเรื่องเกี่ยวกับ พ.ร.บ. การฟอกเงินที่คิดถึง และ พ.ร.บ. การต่อสู้กับคอรัปชั่น แล้วค่อยมาทำเรื่องคาสิโน ถ้าทำเป็นแพ็คเกจ 3 อันนี้เห็นว่าจะมีน้ำหนักที่ทำให้คนที่ต่อต้านพอรับฟังได้บ้าง แต่อันนี้คือจังหวะ เศรษฐกิจก็ไม่ใช่ จังหวะการเมืองก็ไม่ใช่ เร่งรีบอีกแล้วยังไม่มีมุมมองเรื่องในการจำกัดข้อเสีย ซึ่งยังรวมมุมมองจุลภาค ว่าตกลงจะกำหนดเงื่อนไข 50 ล้านบาทหรือไม่ยังกลับไปกลับมาซึ่งต้องยึดตามที่ไอติม และหัวหน้าพรรค คุณเท้งได้พูดชัดเจนแล้ว” นายพิธากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยก้าวใหม่ : ก้าวใหม่ให้ไทยสตรอง เดินหน้าขับเคลื่อนธนู4 ดอก กับโอกาสปักธง แจ้งเกิดเลือกตั้ง 69

“พรรคไทยก้าวใหม่”ที่มี ดร.เอ้ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตนักการศึกษาชื่อดัง-อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นหัวหน้าพรรคถือเป็นอีกหนึ่งพรรคการเมืองใหม่ที่เปิดตัวมาก่อนการยุบสภาฯ

จบเลือกตั้ง 8ก.พ.2569 อนุทิน นายกฯรอบสอง

รายการ ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด สัมภาษณ์พิเศษซินแสชื่อดังที่ทุกคนรู้จักกันดี ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ประธานสถาบันศาสตร์แห่งชีวิตแห่งประเทศไทย-อดีตสมาชิกวุฒิสภา

‘เท้ง’กลัวไม่ได้ตั้งรัฐบาล

กกต.เผยรับสมัคร สส.ทั้ง 400 เขตเรียบร้อยดี เตรียมรับสมัคร สส.บัญชีรายชื่อวันอาทิตย์นี้ เตือนประชาชนโพสต์ข้อความผิด กม.เลือกตั้ง เจอคุก 10 ปี

‘อภิสิทธิ์’ ขอคะแนน กทม. ชี้ 2 เดือน กระแส ปชป. ดีขึ้น ย้ำการเมืองสุจริต

หัวหน้าประชาธิปัตย์ระบุ กระแสตอบรับช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเป็นบวก ย้ำไม่มีใครเป็นเจ้าของประชาชน ตั้งคำถามเลือกตั้ง กทม. สองรอ

'อนุทิน' ห้อยเหรียญพระนเรศวรบุกกรุงเก่า ขึ้นสแตนด์เชียร์ลุ้นจับเบอร์ผู้สมัคร สส.อยุธยา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นางสาวธนนนท์ นิรามิษ ภริยา เดิน

เรื่องขี้ๆหน้าที่เรา ‘เรืองไกร’ นำ พปชร.ชิง 22 เขต กทม.

"เรืองไกร" นำ 22 ขุนพล กทม. สมัครชิงเก้าอี้ เลือกตั้ง 69 ชู สโลแกน “เรื่องขี้ๆ หน้าที่เรา” ลั่น กรุงเทพฯ ต้องดีกว่าเดิม พร้อมชนทุกปัญหา ด้าน"ปิติพงษ์"นำ ว่าที่ผู้สมัครหญิงหนึ่งเดียว"ศรัณย์รัชต์" ลงชิงพื้นที่กทม.