'พริษฐ์' ให้จับตาประชุมสภา สส.เพื่อไทยจะชงญัตติ กม.กาสิโนให้แซงคิวขึ้นมาก่อน

03 เม.ย.2568 - นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “จับตาดู วันนี้ 10.30 น.!” ระบุว่า ผมคาดว่า สส.พรรคเพื่อไทย จะมีการลุกขึ้นมากลางสภา เพื่อขอมติให้มีการเลื่อน ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร(อันมีกาสิโนเป็นหัวใจหลัก) ขึ้นมา “แซงคิว” กฎหมายอื่น เพื่อให้สภาพิจารณากันในวันที่ 9 เม.ย. ซึ่งจะเป็นการประชุมสภาเพื่อพิจารณากฎหมายครั้งสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม ทั้งๆที่

1.การ “แซงคิว” ดังกล่าว จะเทียบเท่ากับการอนุญาตให้กฎหมายกาสิโน “แซงคิว” กฎหมายอื่นๆ 5-10 ฉบับ ของ ครม. หรือที่ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งเข้าคิวอยู่ก่อนหน้าและโดยปกติจะต้องถูกพิจารณาก่อน (ยังไม่นับกฎหมายที่เสนอโดย สส.หลายฉบับที่ค้างกันมาเป็นปี - เช่น กฎหมายเปิดเผยข้อมูลรัฐ กฎหมายทลายทุนผูกขาด กฎหมายยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร)

2.การ “แซงคิว” ดังกล่าว จะเทียบเท่ากับการทำให้สภาต้องพิจารณาร่างกฎหมายกาสิโน “ก่อน” ที่จะมีการทำ “รายงานผลการศึกษาความเป็นไปได้” (feasibility study) ที่ละเอียดและน่าเชื่อถือเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับการคาดการณ์ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เกณฑ์ในการคัดเลือกผู้ประกอบกิจการที่โปร่งใส หรือแนวทางในการป้องกันผลกระทบทางสังคม

3.การ “แซงคิว” ดังกล่าว จะเทียบเท่ากับการให้สภาพิจารณาร่างกฎหมายกาสิโน โดยที่ยังไม่มีวี่แววว่ารัฐบาลจะเสนอกฎหมายอื่นมาควบคู่กัน เพื่อแก้ไขปัญหาการพนันผิดกฎหมายหรือป้องกันปัญหาการติดการพนัน (ร่างแก้ไข พ.ร.บ.การพนัน เดียวที่รัฐบาลพูดถึงที่ผ่านมา คือร่างที่ให้ดุลพินิจมหาศาลกับกระทรวงมหาดไทยในการออกใบอนุญาตการพนันออนไลน์ถูกกฎหมาย)

เราคงไม่ต้องเดาว่า สส. พรรคเพื่อไทย ที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการดันนโยบายนี้ จะลงมติอย่างไร

แต่ผมอยากจะถามดังๆ ไปถึง สส. พรรคร่วมรัฐบาล ว่าพวกท่านเห็นด้วยกับสิ่งที่พรรคเพื่อไทยกำลังทำหรือไม่ ในการให้กฎหมายกาสิโน “แซงคิว” กฎหมายอื่นๆ ในเมื่อ:

พรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง ก็เคยออกมาแถลงเมื่อ ส.ค. ปีที่แล้วว่าไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายกาสิโนใน 4 ประเด็น โดยร่างกฎหมายที่พรรคเพื่อไทยเสนอให้ “แซงคิว” กฎหมายอื่นๆในวันนี้ ก็ยังไม่ได้แก้ปัญหาใน 4 ประเด็นที่พรรคท่านเคยกังวล

พรรคร่วมรัฐบาลอีกพรรคหนึ่ง ก็มี สส. (ที่เป็นอดีตหัวหน้าพรรค) ที่เคยออกมาแสดงความกังวลต่อนโยบายนี้ และเคยเรียกร้องเมื่อต้นปีว่าควรให้มีการทำประชามติเพื่อสอบถามความเห็นประชาชนเรื่องนี้

พรรคร่วมรัฐบาลอีกพรรคหนึ่ง ก็เพิ่งออกมาแสดงจุดยืนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้

รอดูกันครับเช้านี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน

‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ

เปิดขั้นตอนหย่อนบัตร8ก.พ.69 บัตร3ใบเลือกตั้งพ่วงประชามติ

ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูกาลการเลือกตั้งทั่วไปเพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) อย่างเป็นทางการ โดยในครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยที่จะมีการเลือกตั้ง สส. พร้อมกับการทำประชามติหนึ่งเรื่องในวันเดียวกัน โดยกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. ตามประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

กกต. พอใจรับสมัครปาร์ตี้ลิสต์ 52 พรรคฉลุย มั่นใจ 8 ก.พ. มีเลือกตั้งแน่

'กกต.' เผยรับสมัครปาร์ตี้ลิสต์วันแรกราบรื่น 52 พรรคยื่นครบ เสนอแคนดิเดตนายกฯ 32 พรรค 68 คน เดินหน้าตรวจนโยบายเข้มตามกฎหมาย มั่นใจเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 จัดได้ทั่้วประเทศ