นายกฯอิ๊งค์ บอกเสียดายตังค์ช้อปงูเห่า ชี้คอมมอนเซนส์ เหตุเสียงเหลือเฟือทำไมต้องจ่าย ย้อน "เท้ง" ใช้วาทกรรมไม่เลิก หลังถูกจวกยังเป็นนายกฯทำให้คนไทยอายุสั้น
27 มีนาคม 2568 - เมื่อเวลา 12.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภา ให้สัมภาษณ์ว่าหากยังมีนายกฯชื่อแพทองธาร จะทำให้คนไทยอายุสั้นลงจากการบริหารประเทศ ว่า ที่อภิปรายจบไปก็มีคอมเมนต์จากทั่วๆกันแล้วว่า ส่วนใหญ่ที่ฝ่ายค้านอภิปรายก็จะเป็นวาทกรรม นี่ก็เป็นหนึ่งในวาทกรรมเช่นกัน
เมื่อถามว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกฯขอบคุณรัฐมนตรีและข้าราชการในการช่วยชี้แจงการอภิปรายที่ผ่านมา และหลังจากนี้ได้มีการกำชับการเดินหน้าการทำงานอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ในการประชุม ครม.ตนได้ขอบคุณรัฐมนตรี ข้าราชการ ที่ได้เตรียมข้อมูลชี้แจง และบอกว่าถ้ามีเรื่องไหนที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับปากท้องประชาชนก็ให้ไปดำเนินการต่อ ตนได้สั่งไปใน ครม.แล้ว
เมื่อถามว่าได้มีการสอบถามในครม.หรือไม่ว่าพรรคไหนที่ไปซื้อ สส.มาให้โหวตนายกฯ ซึ่งก็มีการเปิดแชทการพูดคุยในเรื่องนี้ออกมา นายกฯ กล่าวว่า “อันนั้นเป็นแชทจริงไหมค่ะ ยังไม่ทราบเลยว่าเป็นแชทจริงไหม อยากทราบจริงๆ เพราะว่าไม่มีการจ่ายตังค์ใดๆทั้งสิ้น จริงๆแล้วมันไม่มี อย่างที่บอกเราคุยกันกับพรรคร่วมฯหมดแล้ว แถมวันก่อนอภิปรายก็คุยอีก แล้วจริงๆเสียงรัฐบาลเราเหลือเฟืออยู่แล้ว ถ้าต้องซื้อก็เสียดายตังค์เหมือนกัน“
จังหวะนี้ทั้งนายกฯและทำบรรดารัฐมนตรีที่ยืนอยู่ด้วยต่างหัวเราะ ก่อนนายกฯจะกล่าวอีกว่า ”ใช่ไหมค่ะ มันเหลือเฟือแล้วถ้าไปซื้ออีกก็เสียดายตังค์ มันไม่ใช่ คอมมอนเซนส์น้อ เราจะไปซื้ออีกทำไมในเมื่อเราเหลือแล้ว ก็ประหยัดตังค์ไว้ไม่ดีกว่าหรือใช่ไหมค่ะ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรคร่วมห้ำหั่น! ศึกเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน 'ลูกเขย' ชน 'พ่อตา' ภูมิใจไทยรักษาที่มั่น
การเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่จะมีขึ้นในวันที่ กำหนดให้วันที่ 27 เมษายน 2568 เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 2 - 6 เมษายน 2568 นี้ แม้ยังมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการส่งผู้สมัคร แต่กระแสข่าวที่ออกมากำลังจะกลายเป็น “สมรภูมิร้อน” ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล
'สมชัย' งัดหลักฐาน จับโป๊ะ 'กาสิโน' ตอบ 8 ข้อ เหมือนกันเป๊ะ
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า จับโป๊ะ เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ตอนที่ 3
'สว.ปู' ออกโรงค้าน 'กาสิโน' กระตุกรัฐบาลอย่ามุ่งรายได้ ไม่สนหายนะ
นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี สมาชิกวุฒิสภา (สว.) และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองและสมุทรสาคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข่าวแผ่นดินไหว กลบกระแสข่าว Entertainment Complex หรือกาสิโนเสรี
'ดัชนีการเมืองไทย' หลังซักฟอก 'อิ๊งค์' เรตติ้งร่วง! 'เท้ง' แซง 10%
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนมีนาคม 2568” กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 2,141 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม)
นายกฯอิ๊งค์ แจงลดระดับสาธารณภัย เหตุควบคุมพื้นที่ได้แล้ว คืนอำนาจผู้ว่าฯบริหารจัดการพื้นที่
นายกรัฐมนตรี แจงปภ. ประกาศลดระดับความรุนแรงจากระดับ 3 ลงเป็นระดับ 2 เหตุสามารถควบคุมพื้นที่ได้แล้ว
ส่อเดือด! เลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช พรรคร่วมรบ.ลุยชิงเก้าอี้กันเอง ‘ชินวรณ์’ อาสา 'ปชป.' สู้
พรรคร่วมรัฐบาลส่อแทงกันยับ สู้กันเอง เลือกตั้งซ่อมนครศรีธรรมราชเดือด ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์-กล้าธรรม บี้กันเอง มันส์แน่ ศึกพ่อตา-ลูกเขย ชินวรณ์-เสื้อสีฟ้า ตีกันธรรมนัส-กล้าธรรม ส่งลูกเขยตัวเองลงสมัคร ชี้ให้แข่งกันเองแค่สองพรรคพอแล้ว